TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ tịch UBCK: Đã thu về khoảng 7.000 tỷ từ hoạt động đấu giá Doanh nghiệp nhà nước

Chủ tịch UBCK:  Đã thu về khoảng 7.000 tỷ từ hoạt động đấu giá Doanh nghiệp nhà nước

Tính từ đầu năm đến nay, có khoảng 7.000 tỷ thu về từ hoạt động đấu giá trên TTCK và tỷ lệ thành công lên tới 60% trong khi hồi đầu năm tỷ lệ thành công chỉ khoảng 37%.

Theo chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, đến hết năm 2015, sẽ phải thực hiện cổ phần hóa xong 432 doanh nghiệp nhà nước (DNNN). Tuy vậy, cho đến hết nửa đầu năm 2014, nhà đầu tư đã được chứng kiến rất nhiều các vụ IPO thất thu của DNNN khi tỷ lệ thành công quá thấp.

Đến nay, khi năm 2014 chỉ còn chưa đầy 2 tháng là kết thúc, ông Vũ Bằng – Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước rất lạc quan cho biết gần đây, việc đấu giá qua thị trường chứng khoán đã đạt những kết quả tích cực. Tính từ đầu năm đến nay, có khoảng 7.000 tỷ thu về từ hoạt động đấu giá trên TTCK và tỷ lệ thành công lên tới 60% trong khi hồi đầu năm tỷ lệ thành công chỉ khoảng 37%.

Nếu như trước đây, các cuộc IPO chỉ tập trung vào các doanh nghiệp có quy mô nhỏ và vừa thì gần đây, các Tổng công ty lớn đã bắt đầu “nhập cuộc”. Gần nhất là cuộc đấu giá cổ phần tại Tổng công ty Dệt may Vinatex và ngày 14/11 sẽ IPO Tổng công ty hàng không Việt Nam.

“Điều này chứng tỏ nhà đầu tư đã quan tâm hơn và với sự hồi phục mạnh mẽ của thị trường chứng khoán thời gian qua sẽ đóng góp tích cực cho quá trình cổ phần hóa.” – ông Vũ Bằng nhận xét.

Chủ tịch của UBCK Nhà nước cũng nhấn mạnh lại chủ trương của Chính phủ về việc cổ phần hóa và gắn cổ phần hóa với niêm yết. Theo ông, việc ban hành Quyết định 51 được đánh giá là một quyết định đột phá quan trọng để thúc đẩy việc cổ phần hóa gắn với niêm yết trên thị trường chứng khoán.

“Hiện nay Ủy ban Chứng khoán, Sở giao dịch chứng khoán đã sẵn sàng các hệ thống công nghệ và xây dựng giải pháp tháo gỡ các vướng mắc, làm sao để thúc đẩy các Doanh nghiệp cổ phần hóa và niêm yết nhanh hơn” – ông Vũ Bằng cho biết.

Vào ngày 13/11, Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) và Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đã ký kết Biên bản thỏa thuận hợp tác về việc đấu giá cổ phần của Tổng công ty này và các đơn vị thành viên. Vinalines là đơn vị đầu tiên thực hiện việc ký kết Biên bản thỏa thuận hợp tác với HNX nhằm thúc đẩy chương trình tái cơ cấu doanh nghiệp thuộc Vinalines và đưa cổ phiếu của các doanh nghiệp đã cổ phần hóa lên niêm yết.

Ông Vũ Bằng cho rằng việc ký kết như vậy sẽ giúp các Doanh nghiệp gắn kết với thị trường chứng khoán, gắn kết việc cổ phần hóa với việc niêm yết và tin tưởng việc thực hiện quyết định của Chính phủ sẽ đem lại nhiều hàng hóa lớn, chất lượng hơn cho thị trường.

Đánh giá về việc cổ phần hóa các doanh nghiệp thuộc các Bộ, ngành trong thời gian qua, ông Vũ Bằng nhận xét, tiến độ cổ phần hóa của các doanh nghiệp thuộc Bộ Giao thông vận tải là tích cực hơn cả nhờ sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo Bộ.

Mặc dù vậy, có thể thấy giá bán cổ phần của các doanh nghiệp thuộc Bộ GTVT khá thấp. Có ý kiến cho rằng việc bán với giá thấp sẽ dẫn đến thất thoát tài sản nhà nước, nhưng chủ tịch UBCK cho rằng trong bất kỳ thời kỳ nào cũng phải theo quy luật của thị trường trong việc xác định giá bán.

“Tôi nghĩ là vấn đề cổ phần hóa hướng tới nhiều mục tiêu, mà một trong số đó là thay đổi quản trị tạo ra sự cải cách cho doanh nghiệp để có cấu trúc tốt hơn. Bên cạnh đó có thể thu hút nguồn vốn đầu tư mở rộng hoạt động.”

>>Vinalines ký biên bản thỏa thuận hợp tác với HNX về đấu giá cổ phần

Mai Linh

trangminh

Theo InfoNet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên