TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ tịch UBCK: Dự kiến giảm phí lưu ký 20% và nới margin tỷ lệ 50-50

Chủ tịch UBCK: Dự kiến giảm phí lưu ký 20% và nới margin tỷ lệ 50-50

Việc tái cấu trúc CTCK rất khó khăn vì Nhà nước không hỗ trợ. Khó khăn xử lý nợ đọng, đặc biệt là vướng mắc pháp lý.

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Bằng cho biết, sắp tới Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sẽ có một số giải pháp hỗ trợ hoạt động của thị trường chứng khoán như giảm phí lưu ký, nới rộng margin và thắt chặt quy định về hoạt động của công ty chứng khoán.

Trong quá trình tái cơ cấu cơ sở NĐT, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đang chú trọng phát triển NĐT tổ chức. Thế nhưng, quỹ mở dường như sẽ không đáp ứng kỳ vọng khi bất cập lớn nhất là thuế đánh vào NĐT qua quỹ cao hơn cả người không đầu tư qua quỹ này?

Bộ trưởng Bộ Tài chính đã giao cho các vụ chức năng rà soát tổng thể lại các loại thuế khác nhau liên quan đến chứng khoán và quỹ mở. Trên cơ sở UBCKNN lấy ý kiến các hiệp hội, Vụ Chính sách thuế đã lên dự thảo sửa đổi chung về thuế và thuế liên quan chứng khoán nói riêng.

Tuy nhiên, việc cân nhắc sửa đổi mức thuế trong luật, nghị định, thông tư còn tùy thuộc vào khả năng ngân sách. Nhất là trong bối cảnh duy trì bội chi ngân sách dưới 4,8% GDP.

Riêng quỹ mở đã có nghiên cứu để báo cáo Bộ Tài chính để có hỗ trợ ban đầu hình thành nhóm NĐT tổ chức. Sắp tới Bộ Tài chính sẽ có trả lời cụ thể về vấn đề này.

Việc tái cấu trúc CTCK đã đạt được thành quả nhất định. Ông có thể cho biết thêm về định hướng tái cấu trúc CTCK trong thời gian tới?

Đề án tái cấu trúc CTCK đã trình Thủ tướng và sắp ban hành. Trước đó Bộ Tài chính đã ban hành đề án tái cấu trúc CTCK đi vào vận hành gần 1 năm nay dựa trên thông tư an toàn tài chính đã ban hành và tiếp cận đến chuẩn trên Basel 2, 3… Tuy nhiên tái cấu trúc CTCK rất khó khăn vì Nhà nước không hỗ trợ. Khó khăn xử lý nợ đọng, đặc biệt là vướng mắc pháp lý.

Ví như việc ban hành thông tư an toàn tài chính để thời gian có hiệu lực quá dài, sau 1 năm kể từ ngày ký với mong muốn để DN làm quen. Nhưng đến khi đi vào thực thi lại thấy chỉ tiêu an toàn tài chính không đúng, không đầy đủ. Báo cáo của DN lên các cơ quan quản lý cũng không đúng. UBCKNN đã sửa đổi yêu cầu kiểm toán, tuy nhiên, bản thân chế độ kế toán chưa phản ánh hết được. Vì vậy DN có vấn đề nhưng lại chưa được đưa vào diện kiểm soát.

Hiện UBCKNN đã thành lập hội đồng để sàng lọc công ty, 3 CTCK đã bị đình chỉ, 7 công ty bị đưa vào diện kiểm soát; một số công ty khác đang làm việc và sắp tới đưa vào diện kiểm soát.

UBCKNN cũng đã tháo gỡ căn bản về cơ chế pháp lý tái cấu trúc. Sắp tới sẽ có quy định về đình chỉ hoạt động để CTCK có thời gian ngừng hoạt động mà chỉ tập trung xử lý nợ. Đồng thời, có thể rút thời gian kiểm soát đặc biệt xuống 1 tháng hoặc thậm chí 10 ngày.

Trong định hướng tái cấu trúc, ngoài phân loại xử lý công ty yếu kém, UBCKNN đã xây dựng 2 văn bản lớn sẽ ban hành trong năm về nâng cao quản trị rủi ro CTCK và hệ thống cảnh báo sớm theo chuẩn Camel để ổn định tài chính trong khu vực này.

NĐT cho rằng, phí lưu ký và phí giao dịch cao nhiều CTCK đã phải lấy tiền túi ra bù cho NĐT. Vậy UBCKNN có giải pháp gì hỗ trợ thị trường?

Hiện UBCKNN đã rà soát phí lưu ký và phí giao dịch. Phí này hiện gồm nhiều khoản quốc tế quy định mà Việt Nam không quy định. Vì vậy, nhìn thì cao nhưng tách ra thì không cao lắm.

Tuy nhiên, trong bối cảnh khó khăn, UBCKNN và Vụ Chính sách thuế thống nhất giảm 20% mức phí lưu ký hiện nay trình Bộ Tài chính và Bộ cũng đang giao UBCKNN và Vụ Chính sách thuế xem xét ban hành trong đầu năm 2013.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đang xem xét đến margin với tỷ lệ ký quỹ dự kiến là 50-50 và cố gắng ban hành sớm để tháo gỡ khó khăn thị trường năm tới.

Ông có thể đưa ra những định hướng lớn phát triển TTCK?

Về định hướng phát triển năm 2013, UBCKNN tập trung lành mạnh thị trường. Việc mở ra hay phát triển phải trông chờ cải cách DN, hệ thống ngân hàng, đầu tư công… Bởi kinh tế có phát triển hơn thì TTCK mới phát triển được, còn các giải pháp kỹ thuật không giải quyết được nhiều trên nền tảng DN hiện tại.

Sắp tới, UBCKNN sẽ ban hành quy định về quỹ hưu trí và quỹ mở - ETFs. Trong đó quỹ hưu trí đóng vai trò quan trọng trong việc tạo sức cầu thị trường. Nghiên cứu từ thế giới cho thấy 38% đầu tư trái phiếu là từ quỹ hưu trí. Tuy nhiên, muốn ra đời sản phẩm mới, thị trường phải tái cấu trúc cho tốt, nếu không sẽ có thể phản tác dụng. Tiến độ triển khai thị trường phái sinh sẽ chậm lùi 1 năm đến cuối năm 2013.

Theo Hoàng Xuân

Thời Báo Ngân Hàng

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên