TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ tịch UBCK: Nếu không cải cách, nhiều báo cáo tài chính sẽ không phản ánh trung thực

Chủ tịch UBCK: Nếu không cải cách, nhiều báo cáo tài chính sẽ không phản ánh trung thực

Một trong các định hướng phát triển năm 2014 là khuyến khích việc thành lập các ETF nội địa ngay trong năm 2014; Phát triển sản phẩm mới như xây dựng hạ tầng cho thị trường chứng khoán phái sinh...

Sáng nay, tại Hội nghị phát triển thị trường chứng khoán năm 2014, Chủ tịch UBCK trình bày một trong các giải pháp nâng cao chất lượng và đa dạng hóa sản phẩm chứng khoán năm 2014 có việc phối hợp với Vụ chế độ Kế toán, Hiệp hội VACPA hướng dẫn khắc phục các sai sót trong soát xét, kiểm toán báo cáo tài chính.

Nghiên cứu ban hành các chuẩn mực kế toán về công cụ tài chính, giá trị hợp lý tiếp cận với chuẩn mực báo cáo cái chính quốc tế IFRS . Tuy nhiên lộ trình áp dụng sẽ được thực hiện một cách hợp lý, trước mắt sẽ áp dụng với các định chế tài chính trung gian hoạt động trên TTCK theo các hướng đi thích hợp.

Theo Chủ tịch UBCK, qua công tác quản lý giám sát thị trường ông nhận thấy rằng chế độ kế toán và chuẩn mực kế toán trên TTCK là một vấn đề hết sức lớn, nếu không có cải cách theo thông lệ quốc tế thì việc phản ánh báo cáo tài chính sẽ không trung thực với nhà đầu tư, với thị trường và ngay cả với bản thân người quản lý doanh nghiệp cũng sẽ không nhận thấy được bản chất của doanh nghiệp.

Thực tế cho thấy quốc tế đã đi rất xa so với chúng ta và nếu không đưa các giá trị hợp lý vào thì sẽ có nhiều báo cáo tài chính phản ánh chưa đầy đủ bức tranh thực của doanh nghiệp.

Theo ông Vũ Bằng, vụ chế độ kế toán và các công ty kiểm toán lớn hàng đầu đã và đang tích cực hỗ trợ UBCK hoàn thiện nội dung này. Chủ trương áp dụng Giá trị hợp lý với các tổ chức kinh doanh chứng khoán, các quỹ đầu tư, quỹ mở (tỷ lệ an toàn tài chính 226 đã đi theo giá trị hợp lý)…

Sau khi thực hiện tốt với tổ chức kinh doanh chứng khoán sẽ mở rộng ra với các tổ chức niêm yết khác. Riêng với mảng ngân hàng nhạy cảm cần có sự phối hợp giữa Vụ chế độ kế toán NHNN, Bộ tài Chính và UBCK xác định lộ trình thực hiện để tạo sự minh bạch và thu hút khối NĐT nước ngoài vào Việt Nam.

Các giải pháp nâng cao chất lượng đa dạng hóa sản phẩm khác như thúc đẩy cổ phần hóa, gắn cổ phần hóa với niêm yết, giám sát các tổ chức chào bán phải niêm yết cổ phiếu phát hành thêm sau 1 năm chào bán, phối hợp với NHNN cổ phần hóa NHTM, hoàn thiện giao dịch hệ thống upcom, hỗ trợ công tác tái cấu trúc, khuyến khích công ty đại chúng cung cấp thông tin bằng tiếng anh, nghiên cứu ban hành các quy định về có thư đảm bảo confort letter của kiếm toán viên với bản cáo bạch.

Phát triển sản phẩm mới như xây dựng hạ tầng cho thị trường chứng khoán phái sinh, dự thảo các quy định hướng dẫn về TTCK phái sinh như Index Future, Bond Future, khuyến khích việc thành lập các ETF nội địa ngay trong năm 2014, xây dựng công ty có định mức tín nhiệm tạo cơ sở phát triển thị trường trái phiếu, xây dựng bộ chỉ số chung cho toàn thị trường…

Phương Mai

phuongmai

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên