TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ tịch UBCK: Quy mô thị trường Việt Nam có 40 – 50 CTCK là đủ

Chủ tịch UBCK: Quy mô thị trường Việt Nam có 40 – 50 CTCK là đủ

Sau 11 năm phát triển theo chiều rộng, thị trường đã có đủ cơ sở và đòi hỏi thực tế để chuyển sang một giai đoạn phát triển mới đó là phải triển theo chiều sâu.

Xoay quanh việc tái cấu trúc thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Vũ Bằng – Chủ tịch Ủy ban chứng khoán Nhà nước (UBCK).

Năm 2011 được xem là một năm TTCK bộc lộ khá nhiều các mặt hạn chế và cũng năm nay UBCK bắt đầu đưa ra kế hoạch tái cấu trúc thị trường. Ông có cho rằng việc làm này là hơi muộn không?

Trong thời kỳ phát triển ban đầu chúng ta chủ yếu áp dụng chính sách trọng cung trên tinh thần khuyến khích các thành phần tham gia TTCK, mở rộng thị trường có tổ chức, thu hẹp thị trường tự do. Để thực hiện mục tiêu này các điều kiện phát hành, niêm yết thường ở mức đơn giản, sau đó từng bước được nâng lên, thậm chí có những lúc đã thực hiện cả việc giảm thuế thu nhập doanh nghiệp đối với công ty niêm yết nhằm thu hút càng nhiều công ty tham gia niêm yết càng tốt.

Việc tái cấu trúc TTCK trên thực tế đã tiến hành từ nhiều năm nay. Cụ thể, các SGDCK, Trung tâm lưu ký chứng khoán đã được tách độc lập ra khỏi UBCK; nâng cao tiêu chuẩn phát hành, tiêu chuẩn niêm yết; công bố thông tin, hình thành thị trường Upcom, xây dựng thị trường trái phiếu chuyên biệt…

Năm nay, vấn đề tái cấu trúc TTCK được đề cập đến nhiều hơn là do Nghị quyết Hội nghị Trung ương 3 đã có chủ trương tái cấu trúc toàn bộ nền kinh tế, trong đó có 3 trụ cột là đầu tư công, DNNN, hệ thống ngân hàng và thị trường tài chính, do vậy lĩnh vực chứng khoán cũng cần tiến hành tái cấu trúc nhanh hơn để phù hợp với yêu cầu và tình hình chung đó.

Thêm vào đó, tình hình khó khăn của nền kinh tế thế giới và trong nước đã khiến cho TTCK bộc lộ những mặt hạn chế cần khắc phục để vượt qua khó khăn này.

Nếu cho rằng, TTCK đang phải trả giá cho sự phát triển quá nóng thời gian qua thì có đúng không, thưa ông?

Đúng là trong quá trình phát triển nhanh thì bao giờ cũng bị thiếu yếu tố bền vững, nhưng nên hiểu rằng việc tái cấu trúc lần này là đang tận dụng những thành quả của sự phát triển nhanh đó cho một giai đoạn phát triển mới, bền vững hơn trong tương lai.

Vậy đến nay, Đề án tái cấu trúc TTCK đã được UBCK hoàn thiện đến giai đoạn nào?

Trong gần 1 tháng, UBCK đã hoàn thành căn bản Đề án này. Đề án đã được Bộ Tài chính báo cáo Thường trực Chính phủ. Tại sao Đề án lại được hoàn thành nhanh như vậy? Trên thực tế trong Chiến lược phát triển TTCK đến năm 2020 thì hầu hết các nội dung của Đề án đã được đề cập. Đề án lần này chỉ cụ thể hóa hơn các giải pháp, bước đi, lộ trình và tính tương tác của các giải pháp này với nhau.

Dự kiến Đề án sẽ được sớm thông qua và đi vào áp dụng ngay trong thời gian tới.

Đối tượng nào sẽ là trọng tâm của việc tái cấu trúc này?

Đề án xác định rõ là tái cấu trúc toàn bộ thị trường do đó tất cả các cấu phần của thị trường sẽ đều được đề cập đến, không coi yếu tố nào quan trọng hơn yếu tố nào.

Đề án tập trung vào 5 cấu phần đó là: Tái cấu trúc cơ sở hàng hóa trong đó chú trọng đến việc nâng cao chất lượng hàng hóa và đa dạng hóa các sản phẩm hàng hóa; Tái cấu trúc lại thị trường trái phiếu thứ cấp và sơ cấp; Tái cấu trúc cơ sở nhà đầu tư theo hướng phát triển các nhà đầu tư tổ chức, chính vì thế sẽ chú trọng đến những sản phẩm mới như quỹ mở, công ty đầu tư chứng khoán, quỹ đầu tư bất động sản, quỹ hưu trí tự nguyện …; Tái cấu trúc các tổ chức kinh doanh chứng khoán (bao gồm các CTCK, công ty quản lý quỹ) và cuối cùng là cấu trúc lại các Sở giao dịch theo tinh thần là sẽ sáp nhập thành tổ chức lớn hơn, đồng bộ và hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, điểm nóng nhất hiện nay cần phải tiến hành tái cấu trúc sớm và nhanh sẽ là các CTCK.

Xác định điểm nóng là các CTCK, vậy quan điểm cụ thể của UBCK đối với vấn đề này là như thế nào?

Theo chúng tôi, nhìn nhận các CTCK cũng phải nhìn nhận theo hai mặt. Trước hết họ là một trong những thành phần đầu tiên góp nên sự thành công của thị trường trong 10 năm qua. Họ là nơi kết nối giữa cung – cầu, hỗ trợ cổ phần hóa, tư vấn phát hành, phát triển mạng lưới thu hút nhà đầu tư vào thị trường, thu hút vốn trung và dài hạn cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên, hiện nay số lượng các CTCK ở nước ta tương đối nhiều. Trong khi đó, bản thân các CTCK do phải cạnh tranh trong bối cảnh thị trường đi xuống nên đã phải cho ra đời nhiều sản phẩm, dịch vụ mới rủi ro mà chưa có cơ sở pháp lý để điều chỉnh đã làm ảnh hưởng trực tiếp đến vấn đề thanh khoản của công ty cũng như phát sinh rủi ro pháp lý.

Về vấn đề minh bạch và tuân thủ, mặc dù UBCK cũng đã thường xuyên kiểm tra, giám sát chặt chẽ nhằm chấn chỉnh hoạt động của các CTCK nhưng thời gian qua vẫn còn công ty đã “xé rào” tham gia kinh doanh, tư vấn một số lĩnh vực khác như: Vàng, hàng hóa, bất động sản… thông qua việc liên doanh liên kết với một số ngân hàng.

Vừa qua, UBCK có yêu cầu các CTCK phải công bố chỉ tiêu an toàn tài chính thì cũng đã thấy bộc lộ nhiều các hạn chế cần được khắc phục sớm.

Do đó, yêu cầu về tái cấu trúc lĩnh vực các CTCK được đặt ra là rất cấp thiết.

Tiến hành tái cấu trúc một cách mạnh mẽ và toàn diện, ông có cho rằng sự mất mát cũng sẽ là không hề nhỏ không?

Rõ ràng là tiến hành tái cấu trúc thì cũng sẽ có những mặt trái, những hiệu ứng phụ do đó giải pháp, lộ trình và tốc độ triển khai phải được tính toán kỹ để đảm bảo an toàn hệ thống, không gây ảnh hưởng xấu đến các hệ thống khác. Đặc biệt lĩnh vực ngân hàng và chứng khoán lại có mối liên thông chặt chẽ với nhau.

Vậy dự kiến, sau khi tiến hành tái cấu trúc số lượng các CTCK sẽ bị rút xuống là bao nhiêu?

Thực hiện tái cấu trúc các CTCK thì chắc chắn số lượng các công ty này sẽ phải giảm đi nhưng chúng tôi không đặt mục tiêu con số cụ thể là bao nhiêu CTCK.

Tuy nhiên, theo thông lệ quốc tế thì với quy mô như nền kinh tế của Việt Nam thì số lượng khoảng 40 – 50 CTCK là hợp lý.

Xin cảm ơn ông!

Khánh Linh (thực hiện)

hanhle

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên