TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ tịch UBCK: Thông tư 226 sẽ giúp giảm bớt số lượng CTCK

Chủ tịch UBCK: Thông tư 226 sẽ giúp giảm bớt số lượng CTCK

Năm 2011 toàn thị trường có 65 CTCK thua lỗ, 71 CTCK có lỗ quỹ kế và 24 công ty quản lý quỹ lỗ lũy kế …

Tại hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển TTCK năm 2012 diễn ra sáng ngày 2/3 tại Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, một trong những nội dung quan trọng được ông Vũ Bằng – Chủ tịch Ủy ban cho biết: Ngày 1/4 tới đây Thông tư 226 quy định về chỉ tiêu an toàn tài chính đối với các công ty chứng khoán sẽ chính thức được áp dụng, cùng với Đề án tái cấu trúc TTCK thì năm 2012 được xem là năm trọng tâm cho công tác tăng cường quản lý các hoạt động của tổ chức trung gian trên TTCK.

Các CTCK sẽ được phân loại theo mức độ rủi ro giảm dần dựa trên tiêu chí về vốn khả dụng/tổng rủi ro (bao gồm cả rủi ro thị trường, rủi ro thanh toán và rủi ro hoạt động) và tỷ lệ lỗ quỹ kế/vốn điều lệ. Cụ thể được chia thành 3 nhóm chính như sau:

Nhóm 1: Bình thường

Bao gồm các CTCK có tỷ lệ vốn khả dụng/tổng rủi ro trên 150% và có lãi hoặc lỗ luỹ kế dưới 30% vốn điều lệ

Đối với nhóm này, sẽ tiếp tục củng cố hoạt động nhằm bảo toàn vốn, hạn chế rủi ro, giảm các khoản đầu tư, tự doanh, hạn chế mở chi nhánh, địa điểm kinh doanh không cần thiết, giảm nghiệp vụ có tính rủi ro cao, cơ cấu lại danh mục đầu tư.

Đồng thời, rà soát và giám sát chặt chẽ tình hình tài chính, trong đó có vấn đề biến động vốn chủ sở hữu, khả năng thanh khoản và chỉ tiêu lợi nhuận.

Nhóm 2: Nhóm kiểm soát

CTCK có tỷ lệ vốn khả dụng/tổng rủi ro dưới 150% tới trên 120% và có lỗ luỹ kế từ 30-50% vốn điều lệ.

Đặt vào tình trạng kiểm soát và áp dụng các biện pháp khắc phục như tăng vốn điều lệ, cơ cấu danh mục đầu tư, các khoản vay nợ, giảm chi phí hoạt động; thực hiện hợp nhất sáp nhập theo quy định của pháp luật.

Nhóm 3: kiểm soát đặc biệt

CTCK có tỷ lệ vốn khả dụng/tổng rủi ro dưới 120% và có lỗ luỹ kế trên 50% vốn điều lệ

Đặt vào tình trạng kiểm soát đặc biệt và áp dụng các biện pháp (ngoài các biện pháp như nhóm 2) như: yêu cầu soát xét về tình hình tài chính, đầu tư, công nợ, rút bớt nghiệp vụ đối với CTCK để thu hẹp phạm vi hoạt động nhằm bảo vệ khách hàng; giải thể phá sản theo quy định của pháp luật nếu không khắc phục được.

Trong bối cảnh năm 2011 toàn thị trường có 65 CTCK thua lỗ, 71 CTCK lỗ quỹ kế và 24 công ty quản lý quỹ lỗ lũy kế … thì những quy định này vừa giảm được số lượng các CTCK vừa giúp các công ty tăng cường công tác quản trị rủi ro của mình – Ông Bằng nói.

Chỉ tính riêng năm 2011, khoảng 10 CTCK bị đặt trong tình trạng báo động, có 4 – 5 CTCK phải tự nguyện xin cắt nghiệp vụ môi giới. Vào tháng 4 tới đây khi mà Thông tư 226 được áp dụng, nhiều chuyên gia tài chính cũng cho rằng lúc đó cuộc thanh lọc các CTCK mới thật sự bắt đầu.

Khánh Linh

hanhle

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên