TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ tịch UBCK: Xử lý nợ xấu ngân hàng và tồn kho BĐS không thể thiếu TTCK

Chủ tịch UBCK: Xử lý nợ xấu ngân hàng và tồn kho BĐS không thể thiếu TTCK

Việc tái cấu trúc TTCK năm 2013 vẫn sẽ tiếp tục như Đề án. Trong đó, trọng tâm nhất là tái cấu trúc tổ chức kinh doanh chứng khoán vì hoạt động của khối này vẫn tiềm ẩn những rủi ro.

Năm 2012, kinh tế Việt Nam nói chung và thị trường chứng khoán (TTCK) nói riêng khép lại với một năm đầy khó khăn và thách thức nhưng thị trường vẫn được ghi nhận bởi một số điểm sáng. Nhân dịp đầu xuân mới chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với ông Vũ Bằng, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN).

Nhìn lại một năm hoạt động của TTCK, ông có đánh giá gì về những điểm nhấn đáng chú ý?

Năm 2012 là năm TTCK gặp nhiều khó khăn nhất trong suốt hơn 12 năm hoạt động. Đánh giá một năm, có thể ghi nhận một vài sự kiện đáng chú ý.

Thứ nhất, dù gặp nhiều khó khăn nhưng năm 2012, chỉ số VN Index vẫn tăng khoảng 17,7% (HNX Index giảm 2,8%). Nếu so với các chỉ số chứng khoán của nhiều nước như: Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nga, Braxin,…thì mức tăng này là khá tích cực.

Thứ hai, thanh khoản thị trường có sự cải thiện đáng kể khi quy mô giao dịch bình quân mỗi phiên đạt 2.158 tỷ đồng, tăng 55% so với năm 2011 (riêng cổ phiếu, chứng chỉ quỹ đạt 1.304 tỷ đồng, tăng 28% so với năm 2011).

Thứ ba, dòng vốn ngoại vào thị trường cũng là một điểm sáng trong năm qua. Số liệu tới ngày 15/12/2012 cho thấy, vốn nước ngoài vào thuần là 300 triệu USD, cao hơn mức 240 triệu USD của năm 2011. Nếu tính cả vốn vào thị trường chưa niêm yết, số liệu ước đạt 2 tỷ USD, tính chung dòng vốn đầu tư gián tiếp tăng 10% so với năm 2011.

Bên cạnh đó, đối với UBCKNN, năm 2012 cũng là năm rất thành công trong việc hoàn thiện khung pháp lý cho hoạt động của thị trường.

Đầu tiên đó là việc ngày 6/12/2012, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 1826 phê duyệt Đề án tái cấu trúc TTCK và doanh nghiệp bảo hiểm, trong đó trọng tâm là tái cấu trúc các tổ chức kinh doanh chứng khoán, các sở GDCK và Trung tâm lưu ký.

Để hỗ trợ việc triển khai đề án này, một loạt các nghị định, thông tư mới được ban hành như: Nghị định 58 quy định chi tiết một số điều của Luật Chứng khoán, Thông tư 52 hướng dẫn về công bố thông tin trên TTCK, các thông tư về phát hành, kinh doanh, quản trị công ty, quỹ đầu tư.… Đây là những hành lang pháp lý quan trọng cho công cuộc tái cấu trúc TTCK đang vào giai đoạn quan trọng.

Trong bối cảnh kinh tế thế giới cũng đang gặp khó khăn, theo ông đâu là sức hấp dẫn của thị trường trong nước trong năm qua đối với các nhà đầu tư nước ngoài?

Trong năm 2012, lượng vốn gián tiếp vào thị trường tăng mạnh, điều này trước hết có thể do giá cổ phiếu trên TTCK Việt Nam đã xuống quá thấp nên hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài.

Các nhà đầu tư ngoại nhận thấy kinh tế vĩ mô Việt Nam đã có cải thiện về vấn đề kiềm chế lạm phát, tỷ giá ổn định, cải thiện cán cân thanh toán, dự trữ ngoại tệ tăng,…Bên cạnh đó, họ cũng nhận thấy kinh tế Việt Nam vẫn còn nhiều tiềm năng trong dài hạn.

Đặc biệt là những động thái gần đây của Chính phủ, các bộ, ngành trong việc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, xử lý vấn đề bất động sản, nợ xấu ngân hàng,…

Hơn nữa, trong bối cảnh khủng hoảng, khó khăn thì ở khía cạnh tích cực đó có thể là cơ hội và thường các nhà đầu tư nước ngoài đổ vốn vào thị trường khi họ cảm thấy thị trường đi xuống thấp nhất.

Việc tái cấu trúc TTCK trong năm 2013 sẽ là gì, thưa ông?

Việc tái cấu trúc TTCK năm 2013 vẫn sẽ tiếp tục như Đề án. Trong đó, trọng tâm nhất được chúng tôi xác định là tái cấu trúc tổ chức kinh doanh chứng khoán vì hoạt động của khối này vẫn tiềm ẩn những rủi ro. Chúng tôi sẽ làm quyết liệt việc này để từ đó xử lý những công ty vi phạm.

Trong đề án tái cấu trúc khối này chúng tôi cũng nhấn mạnh, hết giai đoạn phân loại xử lý những công ty yếu kém thì sẽ bước vào giai đoạn nâng tiêu chuẩn hoạt động của các công ty này với thời gian dự kiến sẽ tiến hành vào năm 2014 - 2015.

Trong tiến trình tái cấu trúc TTCK, việc tái cấu trúc hai sở GDCK sẽ diễn ra như thế nào thưa ông?

Quá trình tái cấu trúc các sở phụ thuộc vào nhiều yếu tố và trong đó có vấn đề về lộ trình, về hàng hóa, công nghệ, tổ chức và con người. Quá trình này cần được thực hiện một cách thận trọng, không gây xáo trộn.

Ban đầu, chúng tôi dự kiến năm 2012 sẽ hoàn thành đề án tái cấu trúc 2 sở nhưng do kinh tế và TTCK quá khó khăn nên chúng tôi đành phải hoãn lại.

Ngoài ra, tại thời điểm năm 2012 cũng chưa chín muồi vì hợp nhất hai sở thì cũng cần phải chú ý đến vị trí địa lý, các yếu tố kinh tế - chính trị sao cho hợp lý.

Chính vì những lý do đó nên Bộ Tài chính, UBCKNN đã báo cáo và được Thủ tướng Chính phủ cho phép giãn tiến độ triển khai tái cấu trúc Sở GDCK thêm 1 năm so với kế hoạch.

Năm 2013 được nhìn nhận vẫn là năm khó khăn của nền kinh tế  nói chung và TTCK nói riêng. Với tư cách là cơ quan quản lý, UBCKNN đã có những giải pháp gì để hỗ trợ thị trường?

Nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và TTCK, duy trì sự ổn định và bền vững của thị trường, Chúng tôi đã đề xuất các giải pháp vừa cụ thể vừa tổng thể với sự chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính cũng như sự phối hợp chặt chẽ giữa các bộ ngành.

Thứ nhất, về giải pháp tháo gỡ cho doanh nghiệp trong tiếp cận vốn. Trong đó sẽ tính toán tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong phát hành cổ phiếu dưới mệnh giá. Bên cạnh đó là có lộ trình để khi các doanh nghiệp trên sàn khi mua bán, sáp nhập doanh nghiệp thua lỗ vào vẫn được tạo điều kiện thuận lợi để niêm yết.

Nhóm giải pháp thứ hai là cải thiện tính thanh khoản của thị trường thông qua việc nghiên cứu các vấn đề về biên độ, tỷ lệ giao dịch ký quỹ, vấn đề phí,… Nhóm giải pháp thứ ba tập trung vào thu hút vốn nước ngoài. Trong đó sẽ đề cập đến việc mua cổ phiếu không có quyền biểu quyết.

Trong nhóm giải pháp này cũng sẽ có sự nghiên cứu để phân loại danh mục, ngành nghề doanh nghiệp niêm yết để từ đó tăng thêm tỷ lệ nắm giữ, thu hút nhà đầu tư nước ngoài để họ có thể nắm giữ trên 49%.

Ngoài ra, cũng sẽ tính toán hợp lý để nhà đầu tư ngoại thuận lợi trong việc nắm giữ cổ phiếu tại các tổ chức kinh doanh chứng khoán.

Theo nhìn nhận của tôi, TTCK năm 2013 còn khó khăn nhưng cũng có triển vọng và phụ  thuộc lớn nhất vào kết quả tháo gỡ khó  khăn với lĩnh vực bất động sản, xử lý  nợ xấu. Thị trường sẽ tốt nếu việc tháo gỡ khó khăn này được làm quyết liệt và có kết quả.

Đồng thời, nếu có giải pháp hỗ trợ thích hợp, TTCK hồi phục sẽ góp phần vai trò quan trọng cho việc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp cũng như vấn đề xử lý nợ xấu. Hai vấn đề này gắn bó chặt chẽ và hỗ trợ cho nhau. Vấn đề xử lý nợ xấu ngân hàng và giải quyết vấn đề bất động sản sẽ không thể có kết quả lớn nếu thiếu đi vai trò của TTCK.

Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện này!

Khánh Linh (thực hiện)

hanhle

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên