TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ tịch UBCKNN Vũ Bằng: Huy động vốn năm 2015 đạt mức cao

Chủ tịch UBCKNN Vũ Bằng: Huy động vốn năm 2015 đạt mức cao

Riêng trong năm 2015, thị trường chứng khoán huy động được gần 290 nghìn tỷ đồng, chiếm đến 28% vốn đầu tư toàn xã hội- đây là một mức rất cao. Các năm trước, nếu tốt, thì đạt khoảng 23%.

Ngày đầu năm 2016, Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội đã tổ chức đành cồng khai trương phiên giao dịch đầu tiên của năm mới.

Năm 2015 dù đã có nhiều thành công-nhất là trong các chính sách xây dựng thị trường chứng khoán-nhưng ai cũng phải thừa nhận rằng năm qua không dễ kiếm tiền trên thị trường.

Trong bài phát biểu đầu xuân của mình, ông Vũ Bằng nhận xét: Năm 2015, kinh tế thế giới phục hồi nhưng đang có dấu hiệu chững lại, đặc biệt là các nước mới nổi; thị trường tài chính nhiều nước sụt giảm mạnh, dòng vốn rút ra khỏi các thị trường mới nổi 540 tỷ USD. Trong nước, kinh tế vĩ mô tiếp tục giữ vững sự ổn định, các cân đối vĩ mô được bảo đảm, tăng trưởng đạt mức cao nhất trong vòng 5 năm qua. Điều này đã tạo nền tảng cho sự ổn định của TTCK nước ta năm qua.

Trong lĩnh vực chứng khoán, năm 2015, ngành đã triển khai nhiều giải pháp mang tính đột phá về thu hút dòng vốn gián tiếp nước ngoài; gắn cổ phần hóa với niêm yết; rút ngắn chu kỳ thanh toán; công tác tái cấu trúc thị trường tiếp tục đạt được những kết quả khả quan…, giúp TTCK hoạt động ổn định và tăng trưởng, được đánh giá là điểm sáng thu hút dòng vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài.

Nhận định về vai trò của thị trường chứng khoán, ông Vũ Bằng cho hay, năm 2016, mặc dù dòng vốn quốc tế rút ra khỏi thị trường mới nổi vẫn rất mạnh nhất là sau khi Mỹ đã nâng lãi suất. Tuy nhiên, nhờ các chính sách hỗ trợ thị trường của Việt Nam, riêng trong năm 2015, thị trường chứng khoán huy động được gần 290 nghìn tỷ đồng, chiếm đến 28% vốn đầu tư toàn xã hội- đây là một mức rất cao. Các năm trước, nếu tốt, thì đạt khoảng 23%. Riêng cổ phần hóa và phát hành cổ phiếu tăng khoảng 6,6%, huy động trái phiếu đạt kế hoạch.

Ông Vũ Bằng cũng cho rằng, dòng vốn đầu tư nước ngoài rút ra rất mạnh tại các thị trường mới nổi nhưng ở Việt Nam dòng vốn cơ bản tốt hơn trong năm 2015. Để phát huy được vai trò huy động vốn của thị trường chứng khoán thì ngành sẽ thúc đẩy 4 nhóm giải pháp gồm: Thúc đẩy quá trình tái cấu trúc, tiếp tục tăng quy mô thị trường để các tổ chức nước ngoài đến nhiều hơn, cải cách thị trường UpCOM để minh bạch hóa thông tin và tiếp tục đưa ra những văn bản để nghị định 60 đi vào thực tiễn.

Nói riêng về nghị định 60, ông Bằng cho rằng hiện vẫn còn 2 vướng mắc nhưng ông khuyến nghị doanh nghiệp nên chủ động tìm hiểu theo những gì bộ kế hoạch và đầu tư đã công bố. Khó khăn đến đâu thì cùng các cơ quan ban ngành, UBCKNN tìm cách xử lý đến đó.

Nói về năm 2016, ông Vũ Bằng xác định năm 2016 còn rất nhiều khó khăn do đà phục hồi kinh tế thế giới vẫn còn chậm, nền kinh tế Mỹ có sự hồi phục nhưng sự sụt giảm của nền kinh tế Trung Quốc với vấn đề giá dầu sụt giảm khiến lo lắng về sự phục hồi kinh tế nói chung trong bối cảnh Mỹ có thể tiếp tục nới lãi suất vẫn còn lớn. Tuy nhiên, ông Bằng tin rằng với những cải cách mà Việt Nam đã và đang làm thì chúng ta có cơ hội biến những thách thức thành cơ hội để phát triển hơn nữa.

Hải An

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên