TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Chú ý, phiên ngày 10/09 mới là phiên quan trọng"

"Chú ý, phiên ngày 10/09 mới là phiên quan trọng"

Theo ông Trần Hoàng Sơn (Giám đốc chiến lược của MBS), khả năng thị trường điều chỉnh là cao hơn vì cần thiết phải có một nhịp điều chỉnh cho giá cổ phiếu chiết khấu về mức hợp lý để thu hút dòng tiền.

Ngày 09/09/2014, thị trường chứng khoán có một phiên điều chỉnh thực sự từ đầu sóng đến nay. VN-Index giảm 12,93 điểm tương đương 2,02% và HNX-Index giảm 3,3 điểm tương đương 3,68%. VN30 có tới 28 mã đỏ với 2 mã giảm sàn. Còn HNX30 cũng có 25 mã đỏ với 4 mã giảm sàn.

Có người nói phiên giảm điểm này như là nhịp xả hơi của thị trường sau một thời gian tăng khá lâu. Điều quan trọng là khối lượng giao dịch chứ không phải điểm số. Trong ngày này, tổng giá trị giao dịch của 2 sàn lên tới hơn 6.700 tỷ cho thấy một lượng tiền rất lớn đã đổ vào thị trường, đồng thời số nhà đầu tư chốt lời cũng không phải nhỏ.

Phiên giảm mạnh với thanh khoản tăng mạnh này gợi nhớ cho nhà đầu tư đến ngày 25/3 – phiên được gọi là phân phối đỉnh của đợt đầu năm.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Đức Khánh – Giám đốc chiến lược của công ty chứng khoán Maritime Bank nhận định hôm nay là một phiên cảnh báo sớm, tức là phiên điều chỉnh mạnh trong ngắn hạn. Theo ông Khánh, riêng sàn HOSE đã có trên 280 triệu cổ phiếu bán ra và việc bán ra rất mạnh cho thấy rằng thị trường sau khi chinh phục mốc điểm 610 sẽ đi vào giai đoạn điều chỉnh.

“Điều chỉnh nông sâu như thế nào thì chưa thể chắc chắn nhưng VN-Index sẽ dừng đâu đó quanh ngưỡng là 615 – 620.” – ông Khánh nhận định.

Ông Khánh nhấn mạnh sự chú ý vào phiên ngày mai (10/09) với dự báo rằng trong thời gian đầu phiên, VN-Index có thể giảm mạnh xuống 615 rồi phục hồi lên 620, đứng lại tạm thời và sau đó có thể hồi lại. Với lực bán mạnh của thị trường, ông Khánh gọi hôm nay là một phiên thay máu. Có người bán ra chốt lời, còn có nhà đầu tư mới mua vào.

“Nhưng theo quan điểm của tôi, nếu mua thì không ai mua hôm nay cả vì đây là phiên đánh dấu sự điều chỉnh. Người mua hoặc là ít kinh nghiệm hoặc là theo quan điểm mua đầu tư giá trị. Dù mua hôm nay cũng không phải quá xấu nhưng sẽ không được giá tốt. Nếu mua thì ngày mai hay hơn.”

Ông Khánh cũng nhận xét dòng dầu khí hôm nay vẫn có những mã gây ấn tượng như PVD, PET… cho thấy là dòng dầu khí cũng chưa suy giảm. Dòng cổ phiếu bất động sản có khối lượng giao dịch rất lớn nhưng rõ ràng là ưu thế bán áp đảo, lực bán mạnh hơn là mua vào.

Khá tương đồng với chuyên gia của MSBS, ông Ngô Sỹ Liêm - môi giới của Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) nhận xét:

“Hôm nay tôi thấy có lượng chốt lời lớn ở một số bluechips. Quan trọng nhất là họ bán lệnh MP có nghĩa là bán rất dứt khoát trong phiên chiều hay nói cách khác là chốt lời rất mạnh. Sau đó là hiệu ứng nhà đầu tư nhỏ lẻ bán theo.”

Theo ông Liêm, thường những phiên như thế này sẽ tạo dư âm cho những phiên sau đó. Ông Liêm dự báo đầu ngày 10/09 thị trường có thể hồi một chút, nhưng phiên chiều vẫn là trạng thái bán mạnh. Nếu sau 2 giờ mà thị trường không giữ được mốc 620 điểm tương đương với MA20 ngày thì các phiên sắp tới thị trường sẽ rất xấu.

“Phiên ngày mai tôi đánh giá mới là phiên quan trọng. Hôm nay chốt lời và giảm tỷ trọng thôi, còn nếu mai mà thủng mốc 620 ở phiên chiều thì khả năng cao là gẫy trend tạm thời.”

Đánh giá về việc mua trong phiên 09/09, ông Liêm cho rằng việc này có rủi ro 50-50.

“Hàng về mà có lãi thì thị trường sẽ tích cực, còn lỗ thì sẽ có lực bán mạnh hơn. Theo tôi, margin cũng đã rất cao bởi vì giá trị giao dịch hôm nay đạt 6.500 tỷ, chỉ thua phiên phân phối cao nhất từ trước nay 7.000 tỷ.”

Bên cạnh những nhận định, ông Liêm chia sẻ quan điểm đầu tư:

“Tôi mua và nắm giữ, khi tín hiệu xác nhận xấu thì bán chứ không như một số nhà đầu tư lướt T+ để lúc nào cũng có tiền bắt đáy lúc hoảng loạn. Và cũng không bao giờ đoán đỉnh để cố bán ra giá cao vì đỉnh hay đáy chỉ nhìn thấy khi nó đã đi qua.”

Trong khi đó, ông Trần Hoàng Sơn – Giám đốc chiến lược của Công ty chứng khoán MB (MBS) thì nhận định phiên giao dịch ngày 09/09 là phân phối đỉnh.

“Sau hơn 3 tháng tăng liên tục tính từ sự kiện biển Đông, hôm nay thị trường đã có một phiên điều chỉnh thực sự. Chỉ số giảm mạnh và thanh khoản tăng vọt, theo quan điểm phân tích kỹ thuật thì tôi cho rằng đó là một rủi ro, tức là thị trường đang nằm trong một vùng có thể gọi là phân phối đỉnh.”

Phân tích kỹ hơn, ông Sơn nói, VN-Index đang tiệm cận vùng hỗ trợ mạnh là đường MA 20 tại 620 điểm. Nếu phiên sau VN-Index xuyên qua mốc điểm này thì khả năng sẽ hình thành xu hướng giảm ngắn hạn với thời gian kéo dài từ 1 – 2 tuần tới. Còn nếu mốc 620 ± được giữ vững và chỉ số vẫn nằm trong kênh tăng thì có thể thị trường sẽ tích lũy ngắn hạn và có thể hồi phục rồi tăng tiếp.

“Nhưng theo tôi, khả năng thị trường điều chỉnh là cao hơn. Tôi cho rằng cần thiết phải có một nhịp điều chỉnh cho giá cổ phiếu chiết khấu về mức hợp lý để thu hút dòng tiền.

Ngoài ra, theo chuyên gia của MBS, chỉ số thị trường đang giảm nhanh hơn giá cổ phiếu. VN-Index mất khoảng hơn 2 tuần mới lên được 640 nhưng chỉ một phiên giảm đã quay về 620. Việc chỉ số rơi nhanh trong khi giá cổ phiếu chưa giảm nhiều sẽ làm xuất hiện những phiên điều chỉnh kỹ thuật.

“Theo quan sát, lực cầu hôm nay khá tốt. Nếu nhà đầu tư mua hôm nay, tôi đánh giá cao việc mua những mã chưa tăng nhiều, còn nếu chọn những mã thuộc dòng P vốn đã tăng khá cao thì sẽ có rủi ro lớn trong ngắn hạn.”

Ông Sơn cũng cho biết thêm, theo dữ liệu thì tỷ lệ sử dụng đòn bẩy đã giảm đi đáng kể trong phiên ngày hôm nay do nhà đầu tư chủ dộng động hạ xuống thấp khiến cho áp lực cung trong ngắn hạn giảm. Với sự hỗ trợ từ các yếu tố vĩ mô ổn định, ông Sơn vẫn lạc quan về thị trường và cho rằng sau đợt điều chỉnh này, thị trường chứng khoán năm nay có thể đạt mức 675 điểm.

>> Chiến lược tháng 9: Đánh nhanh, rút gọn và tuyệt đối thận trọng

Bảo Ngọc

trangntm

Theo InfoNet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên