TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chưa biết dùng vốn vào việc gì

Chưa biết dùng vốn vào việc gì

Đó là băn khoăn của hàng chục doanh nghiệp không có nhu cầu cấp thiết về vốn, nhưng vẫn phải huy động vốn nếu không muốn chuyển sàn.

Theo quy định tại Nghị định 14/2007/NĐ-CP ngày 19/1/2007, ngày 8/2/2009 sẽ là hạn chót để các doanh nghiệp đã niêm yết tại Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) phải chuyển sang niêm yết tại Trung tâm Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HASTC).

Tuy nhiên, ông Nguyễn Sơn, Trưởng ban Phát triển thị trường, Ủy ban Chứng khoán nhà nước cho biết, cơ quan này sẽ gia hạn cho các doanh nghiệp thêm 3 tháng để hoàn tất thủ tục tăng vốn đáp ứng điều kiện niêm yết.

Mặc dù việc giao dịch tại sàn Hà Nội hay sàn TP.HCM hiện đều thuận lợi như nhau, nhưng thực tế vẫn tồn tại tâm lý chuộng sàn TP.HCM hơn. Tâm lý này một phần xuất phát từ lý do tính thanh khoản của sàn TP.HCM thường cao hơn sàn Hà Nội.

Một lý do nữa là, yêu cầu niêm yết tại sàn TP.HCM cao hơn sàn Hà Nội, nên với nhiều doanh nghiệp, việc niêm yết tại sàn TP.HCM có phần “oách” hơn.

Do đó, chưa kể việc ngại phải tiến hành các thủ tục chuyển sàn, thì tâm lý chung của các doanh nghiệp là không muốn chuyển từ sàn TP.HCM sang sàn Hà Nội.

Các doanh nghiệp có số vốn chưa đủ 80 tỷ đồng theo quy định tại Nghị định 14, nếu không muốn chuyển sàn thì chỉ còn cách duy nhất là phải tăng vốn trong thời hạn 3 tháng tới.

Ngoài 46 doanh nghiệp tại sàn TP.HCM có nguy cơ phải chuyển sang sàn Hà Nội, cũng có 10 doanh nghiệp tại sàn Hà Nội không đủ điều kiện vốn 10 tỷ đồng có thể phải chuyển sang giao dịch tại thị trường của các doanh nghiệp chưa niêm yết.

Vấn đề tăng vốn sẽ chỉ là chuyện nhỏ, nếu như đồng hồ thời gian được vặn ngược trở lại 2 năm trước. Nhưng thật đáng tiếc, không có phép màu nào có thể làm được việc đó, trong khi thực tế trước mắt các doanh nghiệp lại quá nhiều thác ghềnh.

Phát hành được trong thời buổi thị trường suy giảm này đã khó, nhưng nếu phát hành được thì việc “tiêu” được số tiền từ đợt phát hành còn khó hơn.

Lý do là, trong bối cảnh suy thoái kinh tế chung, hầu hết các doanh nghiệp đều phải thu hẹp sản xuất, không có nhu cầu đầu tư, nên không biết dùng tiền vào việc gì.

Trong khi đó, nghịch lý còn nằm ở chỗ, chủ trương của cơ quan quản lý đang muốn hạn chế nguồn cung thông qua việc hạn chế tối đa những đợt phát hành huy động vốn kém hiệu quả.

Trong một công văn mới đây gửi các công ty đại chúng, Ủy ban Chứng khoán nhà nước đã nhắc nhở việc phát hành chứng khoán và sử dụng vốn của các công ty đại chúng.

Theo đó, Ủy ban Chứng khoán nhà nước yêu cầu những công ty đã thực hiện phát hành chứng khoán phải có kế hoạch sử dụng vốn thu được từ đợt phát hành có hiệu quả và công bố thông tin định kỳ kịp thời, đầy đủ về tiến độ và hiệu quả sử dụng vốn cho các nhà đầu tư.

Ngoài ra, về kế hoạch phát hành tăng vốn điều lệ trong năm 2009, Ủy ban Chứng khoán nhà nước cũng đề nghị các công ty đại chúng thận trọng cân nhắc kế hoạch cũng như quy mô phát hành. Phương án phát hành và phương án, tiến độ sử dụng vốn phải được nêu chi tiết để đưa ra thảo luận tại cuộc họp đại hội đồng cổ đông.

Giới chuyên môn cho rằng, việc siết chặt quản lý sử dụng vốn từ phát hành chứng khoán là cần thiết, do bài học từ tình trạng “bội thực nguồn cung” trong năm 2007. Đồng thời, việc sử dụng vốn không hiệu quả còn được nhiều chuyên gia nhận định là một trong những nguyên nhân gây ra lạm phát.

Tuy nhiên, nghịch lý đang diễn ra là, hàng chục doanh nghiệp không có nhu cầu cấp thiết về vốn vẫn đang bị sức ép phải huy động vốn nếu không muốn chuyển sàn.

Nếu tất cả số doanh nghiệp trên cứ cố phát hành bằng được, thì thị trường tới đây sẽ phải hứng một “cơn mưa” cổ phiếu kèm theo số tiền thu về nhưng chưa biết để làm gì có thể lên tới cả ngàn tỷ đồng.

Theo Chí Tín
Báo Đầu tư

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên