TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chưa hết lạc quan cho tháng 12 sau 3 "cú đập mạnh" tháng 11

Chưa hết lạc quan cho tháng 12 sau 3 "cú đập mạnh" tháng 11

Chứng khoán BSC đặc biệt nhấn mạnh rằng trong tháng cuối năm, mọi con mắt sẽ hướng đến Lợi nhuận (bottom line) của Doanh nghiệp. Cơ hội lớn không đến từ những biến động nhỏ.

Chứng khoán BIDV-BSC vừa công bố báo cáo tháng 11. Tháng 11 đã qua đi với dấu ấn để lại là 2 từ: Khó khăn. Theo BSC, thị trường chứng khoán tháng 11 đã khó khăn hơn cả dự báo bi quan nhất trong tháng 10.

3 cú đập mạnh vào thị trường tháng 11

3 nguyên nhân được đưa ra là do Thanh khoản lên cao ở những cổ phiếu nóng cùng với việc NHNN ban hành thông tư 36 và cuối cùng là “cú đập” của Nhóm cổ phiếu dầu khí khi nhóm này bị bán tháo do giá dầu giảm sâu.

Với 3 cú đập mạnh nêu trên, hoạt động bán ra quyết liệt đẩy thị trường giảm điểm khỏi vùng tích lũy trong 4 tuần.

Lực bán mạnh 2 tuần cuối tháng 11, đẩy chỉ số giảm sâu, phá vỡ vùng hỗ trợ và tiếp tục quá trình dò đáy. Kết thúc phiên giao dịch ngày 28/11, VNIndex đóng cửa ở mức 566,5 điểm, giảm mạnh 5,7% so với tháng 10. Tính chung 11 tháng đầu năm, VN-Index và HNX-Index tăng lần lượt 12,2% và 28,9%.

P/E VNIndex vẫn đang hấp dẫn khi so với chính nó trong quá khứ, khoảng cách giữa đường giá và đường P/E vào tháng 11 được nâng từ 72,5% lên 75,3%. Khoảng cách giữa đường giá và P/E càng nới rộng cho thấy mặt bằng giá càng an toàn so với thời điểm trước. Thời điểm rẻ nhất của chỉ số xét về P/E là vào tháng 11/2011 với khoảng cách này là 103%. Mức trung bình 75,3% so với mức bình quân 67 % từ 2008 đến nay vẫn cho thấy giá cổ phiếu ở hợp lý và hệ số an toàn tăng so với tháng 10 nếu chỉ xét về chỉ số P/E.

Chưa hết lạc quan cho tháng 12

Theo báo cáo của BSC, công ty chứng khoán này chưa bớt lạc quan về triển vọng thị trường trong trung và dài hạn. Nền tảng vĩ mô ổn định và tăng trưởng sẽ tiếp tục là bệ đỡ của thị trường vượt qua những thời điểm khó khăn như đã xảy ra với thời điểm Biển Đông. Luôn tìm cơ hội trong khó khăn là một đặc tính của nhà đầu tư thành công và câu tục ngữ “chớ thấy sóng cả mà ngã tay chèo” thời điểm này thật thấm thía.

Chứng khoán BSC đặc biệt nhấn mạnh rằng trong tháng cuối năm, mọi con mắt sẽ hướng đến Lợi nhuận (bottom line) của Doanh nghiệp. Cơ hội lớn không đến từ những biến động nhỏ. “Trật tự mới về giá dầu” sẽ hồi sinh nhiều ngành kinh tế.

BSC cho biết, công ty cũng đang tìm cơ hội trong số những ngành hưởng lợi trực tiếp gồm vận tải, nhựa, bao bì, săm lốp, nhựa đường, dầu nhờn, hóa chất, bóng đèn… và gián tiếp trong các ngành xi măng, sắt thép, đá, gạch… Ngoài ra, các cổ phiếu ngành Bất động sản, vật liệu xây dựng cũng tiếp tục được khuyến nghị cho mùa kinh doanh cuối năm.

Minh Anh (lược trích)

thanhhuong

Theo InfoNet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên