TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chưa thể có “sóng lớn” trên TTCK

Chưa thể có “sóng lớn” trên TTCK

TTCK sẽ tăng điểm nhẹ do ảnh hưởng tâm lý đến NĐT nội từ đợt điều chỉnh của CK thế giới đã giảm dần, nhường chỗ cho những dự báo lạc quan về tình hình kinh tế trong nước.

Đó là nhận định của ông Hoàng Thạch Lân, Giám đốc Môi giới CTCK Ngân hàng MHB về xu hướng hiện nay của TTCK Việt Nam.

Ông Lân nói: Hiện nay, sóng lớn trên TTCK vẫn chưa có và trong tuần tới, chúng tôi cho là cũng sẽ chưa đến. Lý do chính là nhà đầu tư chưa nhận được những thông tin mang tầm vĩ mô để có thể tác động toàn diện lên cả thị trường.

Chưa chắc thông tin từ Tổng cục Thống kê (CPI, GDP…) sẽ mang lại sự thay đổi đột biến. Thông tin tín dụng (lãi suất giảm, tăng trưởng dư nợ tăng…) tuy đem lại những dấu hiệu tích cực hơn cho hoạt động của các công ty niêm yết, nhưng vẫn còn phải chờ thêm thời gian để những dấu hiệu đó lộ rõ hơn. Lạm phát vẫn là mối lo, nhưng có lẽ không còn là vấn đề lớn như năm 2008.

Trên thị trường, chúng tôi thấy rằng, thông tin chiếm nhiều trang báo và diễn đàn nhất vẫn chủ yếu liên quan đến hiện tượng sốt giá bất động sản, những thông tin này đã và đang tác động tích cực lên giá cổ phiếu của nhiều công ty niêm yết, nhưng đó vẫn chỉ là những cơn sóng nhỏ.

NĐT nội địa có vẻ vẫn đang mê mải theo đuổi những con sóng xuất hiện ở những mã cổ phiếu nhỏ, ngược lại với NĐT nước ngoài. NĐT nội cũng ưa thích những mã đang được đồn là "được kích cầu". Đó là rủi ro lớn nhất trên thị trường.

Chúng tôi không cảnh báo hay ngăn cản việc đầu tư vào những mã nhỏ đó, bởi vì ngoại trừ số ít những cổ phiếu của các công ty đang gặp khó khăn trong sản xuất - kinh doanh, đa phần những penny khác cũng đang có mức giá vừa phải chứ không hẳn quá cao để dẫn tới nỗi lo xả hàng, nhất là sau sự kiện Bloomberg đưa dự báo VND sẽ mất giá 4% (sau đó hãng tin này đã đưa lại thông tin) thì những mã này cũng đã giảm rất mạnh.

Chúng tôi chỉ muốn nhắc NĐT rằng, có đánh theo tin đồn hay đội nhóm thì cũng nên ngó qua các chỉ số cơ bản và không nên dùng đòn bẩy khi "chơi" những mã đã tăng trần hơn 3 phiên liên tiếp, vì con sóng vào những mã này sẽ không còn cao như trước.

Trong tháng tới, VN-Index có nhiều khả năng đi lên hơn là xuống, theo quan điểm của chúng tôi. Lý do chính là ảnh hưởng tâm lý đến nhà đầu tư nội từ đợt điều chỉnh của chứng khoán thế giới đã giảm dần, nhường chỗ cho những dự báo lạc quan về tình hình kinh tế trong nước.

Nỗi lo về nợ công ở nước này hay nước khác vẫn còn đó, nhưng chúng tôi tin là khi rủi ro đã được nhận diện đầy đủ, cách thức phòng chống đã được đưa ra thì tình hình chỉ có thể sáng sủa hơn mà thôi.

Theo Ngọc Giang
ĐTCK

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên