TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chưa thể kéo dài thời gian giao dịch chứng khoán

Chưa thể kéo dài thời gian giao dịch chứng khoán

Việc kéo dài thời gian giao dịch đến 15 giờ mỗi ngày hiện nay chưa thể thực hiện được do TTLKCK không đủ thời gian thanh toán bù trừ.

Ông Nguyễn Sơn, Trưởng ban Phát triển thị trường của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, cho biết việckéo dài thời gian giao dịch đến 15 giờ mỗi ngày hiện nay chưa thể thực hiện được do Trung tâm Lưu ký chứng khoán không đủ thời gian thanh toán bù trừ.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã tham khảo các ý kiến sau khi nhận được kiến nghị của Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM.

Nhiều quan điểm ủng hộ

Từ góc nhìn của một chuyên gia độc lập về thị trường chứng khoán, ông Huy Nam cho rằng đây sẽ là một bước phát triển của thị trường sau nhiều sự cải tiến từ khi ra đời đến nay.

Ông Nam cho rằng, điều này sẽ mang lại lợi ích cho nhà đầu tư vì có nhiều cơ hội kinh doanh hơn trên thị trường. Và nhà đầu tư nên nhìn nhận các mặt tích cực của nó ở việc họ sẽ linh động hơn trong việc sắp xếp công việc để giao dịch hoặc sáng hoặc chiều và nếu chưa mua hay bán chứng khoán được vào buổi sáng thì họ có thể còn cơ hội trong buổi chiều để đặt lệnh.

Theo một đại diện của Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội, để thị trường chứng khoán có những bước phát triển gần hơn với thị trường thế giới thì việc kéo dài thêm thời gian giao dịch là việc cần làm. Tuy vậy, nó chỉ là một phần trong việc tạo thuận tiện cho nhà đầu tư trong giao dịch chứng khoán. Một trong những việc cần làm nữa là thay đổi cách thanh toán.

“Ở các nước khác vẫn thực hiện là mua đến đâu thanh toán đến đó (thanh toán tổng), vì vậy họ làm được T+0, còn tại Việt Nam vẫn thanh toán bù trừ thì không thể thay đổi từ T+3 sang T+0 được”, vị này cho biết. Ông vẫn cho rằng nếu đưa ra lộ trình thì cũng mất ít nhất vài năm việc thanh toán mới nhanh như các nước khác được.

Còn theo ông Nguyễn Đỗ Lăng, Chủ tịch hội đồng quản trị Công ty chứng khoán APEC, việc kéo dài thời gian giao dịch sẽ rất tốt vì thị trường có thêm tính thanh khoản; việc này thị trường chứng khoán các nước khác đã làm rất lâu rồi. Ông tin rằng khi thực hiện thêm phiên giao dịch buổi chiều thì phí giao dịch sẽ tăng khoảng 30 - 40%.

Lo ngại T+3 thành… T+4 (*)

Theo ông Nguyễn Sơn, Trưởng ban Phát triển thị trường của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, nếu thực hiện giao dịch buổi chiều, thời gian chứng khoán hay tiền chuyển về nhà đầu tư sẽ là T+4 chứ không phải T+3 như hiện nay.

Ông Phạm Trung Minh, Trưởng phòng Đăng ký chứng khoán của Trung tâm Lưu ký giải thích là hiện nay các thủ tục về thanh toán vẫn đang thực hiện theo kiểu thủ công, chứ chưa có hệ thống tự động hóa.

Trong khi đó, thị trường hiện nay có trên 100 công ty chứng khoán thành viên, mỗi công ty chứng khoán mỗi ngày thực hiện đến mấy chục ngàn lệnh giao dịch. Nếu thực hiện giao dịch thêm buổi chiều nữa thì cần nâng cấp tốt hơn hệ thống lưu ký để không bị kéo dài thời gian thanh toán bù trừ.

Tuy vậy, ông Minh cũng nói, thực ra thì việc lo ngại nhất của Trung tâm Lưu ký là những phát sinh xảy ra trong quá trình thanh toán bù trừ như thiếu tiền hay thiếu chứng khoán. Mỗi khi xảy ra việc này thì lại phải làm việc lại với ngân hàng hoặc công ty chứng khoán để tiến hành kiểm tra dẫn đến mất khá nhiều thời gian.

Nếu cải tiến để thực hiện giao dịch sang cả buổi chiều thì không chỉ hệ thống lưu ký phải cải tiến mà cả hệ thống nhập liệu của công ty chứng khoán cũng phải thay đổi để tương thích. Những việc này chưa thể thực hiện ngay trong một sớm một chiều.

Ông Sơn khẳng định, việc kéo dài thời gian giao dịch vẫn sẽ được thực hiện, nhưng cần có thời gian để đầu tư hệ thống lưu ký, chạy thử và các công ty chứng khoán kịp thời nâng cấp thiết bị và nhân sự để có thể đáp ứng cho nhà đầu tư nếu giao dịch thêm thời gian buổi chiều.

Theo Thanh Thương
TBKTSG

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên