TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chưa thể khẳng định các nhà đầu tư Nhật rút vốn

Chưa thể khẳng định các nhà đầu tư Nhật rút vốn

Tổng lượng vốn của các nhà đầu tư Nhật trên thị trường khoảng hơn 200 triệu USD, thì nếu việc thoái vốn của họ có xảy ra cũng không ảnh hưởng nhiều đến thị trường.

Tuần giao dịch vừa qua, nhà đầu tư nước ngoài (NĐTNN) ồ ạt bán ra một lượng lớn cổ phiếu chưa từng có trong một vài năm gần đây tại HOSE. Chưa có bằng chứng khẳng định chính nhà đầu tư Nhật đã bán ra tài sản để mang tiền về tái thiết đất nước sau thảm họa động đất và sóng thần nhưng động thái này khá giống với những gì đang diễn ra ở các thị trường tài chính lớn trên thế giới.

Việc các nhà đầu tư Nhật bán tài sản ở nước ngoài làm đồng Yen tăng giá kỷ lục trong tuần qua.

Thống kê cho thấy, tổng khối lượng bán ra của khối ngoại tại HOSE trong tuần qua là hơn 42.26 triệu cổ phiếu, trị giá hơn 1,243.67 tỷ đồng. Lượng mua ròng là 32.74 triệu đơn vị, tương đương 989.5 tỷ đồng. Như vậy, lượng bán ròng là xấp xỉ 9.52 triệu đơn vị, và 254 tỷ đồng. Trong đó, chỉ riêng phiên giao dịch cuối tuần, lượng bán ròng đã là 7.54 tỷ đồng, tương ứng với 215 tỷ đồng.

Trong khi đó, NĐTNN đã chuyển sang mua ròng tại sàn HNX lên đến 5.93 triệu cổ phiếu, tương đương với giá trị 125.3 tỷ đồng, một mức cao hiếm có tại sàn này.

Động thái bán ròng của khối ngoại đã diễn ra khá nhiều từ đầu năm đến nay do lo ngại về bất ổn kinh tế, lạm phát, lãi suất, tỷ giá tăng cao… nhưng biểu hiện bất thường trong tuần qua là điều hiếm thấy. Đã có nhiều ý kiến của chuyên gia cũng như nhà đầu tư xung quanh vấn đề này.

Các chuyên gia đến từ CTCK Dầu khí (PSI) cho rằng, các NĐTNN bán ròng làm các mã bluechip có vốn hóa lớn giảm giá mạnh như BVH giảm 19.02%, MSN giảm 16.13%, HAG giảm 14.42%, VIC giảm 10%, DPM giảm 6%, VPL giảm 9.5%... là nguyên nhân chính làm cho chỉ số VN-Index giảm điểm khá mạnh trong tuần qua. Nếu họ tiếp tục bán ròng thì đây sẽ là nguồn cung lớn gây tác động mạnh lên đà tăng của thị trường.

Bà Lê Nguyệt Ánh – Phó Trưởng phòng phân tích CTCK ACB (ACBS) thì cho biết, hành động bán ròng đột biến của NĐTNN trên sàn HOSE cho thấy họ cực kỳ bi quan đối với triển vọng thị trường trong dài hạn. Nếu diễn biến này tiếp tục sẽ là điều không hề tốt cho thị trường.

Tuy nhiên, đề cập đến khả năng các quỹ của Nhật đang thoái vốn đề đem tiền về tái thiết đất nước, bà Ánh cho biết chưa thấy có dấu hiệu này, bởi nhiều các nhà đầu tư Nhật đang có giao dịch tại ACBS vẫn mua bán bình thường trong tuần qua và chưa ai đặt vấn đề bán mạnh cổ phiếu hay rút vốn về nước.

Bà Ánh cũng cho biết thêm, với tổng lượng vốn của các nhà đầu tư Nhật trên thị trường khoảng hơn 200 triệu USD, thì nếu việc thoái vốn của họ có xảy ra cũng không ảnh hưởng nhiều đến thị trường.

Đồng quan điểm này, ông Nguyễn Hải Hà - Phó TGĐ phụ trách đầu tư của MB Capital Management, công ty quản lý một quỹ đầu tư của Nhật với giá trị hơn 100 triệu USD cho biết, khả năng các nhà đầu tư Nhật rút khỏi thị trường Việt Nam rất là ít bởi những lợi thế khi họ quyết định đầu tư vào Việt Nam thì vẫn còn. Bên cạnh đó, với tính thanh khoản thấp của thị trường Việt Nam như hiện nay, việc rút vốn của các quỹ đầu tư Nhật sẽ gặp nhiều khó khăn hơn tại những thị trường có tính thanh khoản cao như Mỹ hay châu Âu.

Ông Võ Kim Phụng – Trưởng phòng Nghiên cứu – Phân tích CTCK MHB (MHBS) cho biết, việc bán ròng mạnh tuần qua và chủ yếu tập trung vào các mã có sức ảnh hưởng lớn để VN-Index như BVH, VIC, MSN… có thể do các quỹ ETF tiến hành chốt lời sau một thời gian dài mua mạnh và không loại trừ các nhà đầu tư Nhật cũng nằm trong nhóm bán ròng này.

Trong khi đó, một số nhà đầu tư có cái nhìn lạc quan hơn về việc khối ngoại bán mạnh chỗ này và tăng cường mua vào ở chỗ khác. Họ cho rằng điều này chỉ đơn thuần mang tính thị trường, dòng tiền ngoại vẫn lưu chuyển trong nước chứ chưa có dấu hiệu rời khỏi Việt Nam. Động thái của khối ngoại tuần qua có thể chỉ là một hướng kinh doanh khác nhằm “kiếm lời”nhanh ở những cổ phiếu giá rẻ nhưng vẫn có yếu tố cơ bản tốt và tính rủi ro ít như CTG, VCG, PVS, PVX…

Nhiều chuyên gia cũng có nhận định tương tự về việc khối ngoại chuyển hướng kinh doanh sang mua cổ phiếu trên sàn HNX. Bà Lê Nguyệt Ánh cho rằng, điều này mang tính đầu cơ hơn là mua và nắm giữ trong dài hạn. Hiện cổ phiếu trên HNX-Index đang có chỉ số P/E thấp hơn (8.45 so với 9.83 trên VN-Index) nên có thể mang nguồn lợi đầu tư hấp dẫn trong cả ngắn và dài hạn hơn so với các cổ phiếu trên VN-Index. Do đó, khối ngoại có thể chuyển hướng sang HNX-Index để tận dụng giá cổ phiếu rẻ trên sàn này.

Ông Nguyễn Hoàng Phương – Chuyên viên Phân tích và tư vấn CTCK TPHCM (HSC) đánh giá mức độ rủi ro tại HNX hiện nay thấp hơn nhiều so với HOSE. Do đó, thị trường này thu hút được dòng tiền đầu cơ của các nhà đầu nội lẫn nhà đầu tư ngoại. Trong khi đó, sàn HOSE vẫn nằm trong xu hướng giảm và đang chịu nhiều rủi ro từ kinh tế vĩ mô trong nước lẫn nước ngoài.

Theo Viết Vinh
Vietstock

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên