TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chưa triển khai sản phẩm mới: Tại sao?

Chưa triển khai sản phẩm mới: Tại sao?

Thực tế, tình trạng "nghèo" sản phẩm đang cản trở dòng tiền bổ sung cho thị trường.

Một lần nữa, kỳ vọng của thị trường về việc được phép giao dịch T+2, giao dịch ký quỹ, NĐT được mở nhiều tài khoản… lại rơi vào vô vọng, khi tại cuộc toà đàm "Những giải pháp thúc đẩy TTCK Việt Nam phát triển", do Hiệp hội Kinh doanh chứng khoán Việt Nam (VASB) tổ chức ngày 22/6 tại Hà Nội, đại diện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) cho biết: hiện chưa có thời điểm chính thức cho việc triển khai các sản phẩm mới. Tại sao lại như vậy?

Tại cuộc tọa đàm, hầu hết câu chuyện không mới đã được hâm nóng trở lại. Sự sốt ruột của các thành viên TTCK được thể hiện rõ nét, khi họ cho rằng, đã có quá nhiều cuộc họp, các hình thức lấy ý kiến khác nhau cùng thảo luận về câu chuyện sản phẩm mới cho TTCK. Nhưng kết cục, đến thời điểm này vẫn dừng lại ở vạch xuất phát, tạo ra nhiều rủi ro cho thị trường.

Trong khi đó, nhu cầu sản phẩm mới của thị trường đang khá bức bách. Nhiều ý kiến đề nghị, đã đến lúc mạnh dạn triển khai các sản phẩm mới, để tăng tính thanh khoản cho thị trường. Thực tế, tình trạng "nghèo" sản phẩm đang cản trở dòng tiền bổ sung cho thị trường.

Trong khi các hoạt động như giao dịch ký quỹ, NĐT được mở nhiều tài khoản, CTCK cho NĐT vay tiền để đầu tư…, theo đại diện CTCK Thiên Việt, pháp luật chưa thừa nhận, thì thực tế, nhiều CTCK đang cung cấp cho NĐT.

Thậm chí, các CTCK coi đây là những sản phẩm tạo ra lợi thế cạnh tranh trước đối thủ. Điều này tạo ra nhiều rủi ro cho cả CTCK lẫn NĐT, rộng ra là cả TTCK. Tình trạng này đang ảnh hưởng đến sự phát triển an toàn, lành mạnh của TTCK.

Các thành viên thị trường cần câu trả lời chính xác từ phía cơ quan quản lý, vì sao có tình trạng chậm trễ trong triển khai các sản phẩm mới? Nếu không có ý định triển khai thì cũng cần có thái độ rõ ràng, chứ đừng khởi động dở dang, bởi điều này dễ gây hụt hẫng cho NĐT, cho thị trường.

Giải toả bức xúc của các thành viên, TS Nguyễn Sơn, Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường, UBCK cho biết, các hoạt động như NĐT được mở nhiều tài khoản, mua bán T+ đã được UBCK trình Bộ Tài chính từ tháng 6/2008 kèm theo dự thảo Thông tư giám sát giao dịch. Hiện thông tư này đã được ban hành, còn việc cho phép thực hiện các hoạt động trên vẫn đang được Bộ Tài chính xem xét trước khi ban hành.

Làm sáng tỏ hơn thắc mắc của các thành viên thị trường, bà Vũ Thị Kim Liên, Phó chủ tịch UBCK phát biểu, quan điểm của Bộ Tài chính, cũng như UBCK là việc triển khai các sản phẩm mới phải đi kèm với cơ chế quản trị rủi ro, nhằm đảo bảo thị trường vận hành an toàn, bền vững.

Việc quản trị rủi ro ở đây không phải đơn thuần là trách nhiệm của UBCK, các Sở GDCK, Trung tâm Lưu ký, mà bản thân các CTCK cũng phải có trách nhiệm.

Lâu nay, theo bà Liên, các CTCK mới thiên về phản ánh những bức xúc gặp phải trong quá trình kinh doanh, mà thiếu những đóng góp cụ thể cho cơ quan quản lý trong xây dựng, phát triển thị trường. Điều này được thể hiện qua góp ý cho triển khai sản phẩm T+2.

UBCK chờ phản hồi từ phía các thành viên thị trường khá lâu, nhưng đến nay mới nhận được rất ít ý kiến, trong đó có ý kiến khẳng định đã sẵn sàng triển khai, trong khi có ý kiến ngược lại. Một khi các CTCK có thái độ trái chiều như vậy, UBCK không dễ thuyết phục Bộ Tài chính trong việc sớm phê duyệt các sản phẩm mới.

Cũng theo đại diện UBCK, cơ quan này đang nỗ lực triển khai các biện pháp để đảm bảo nâng cao năng lực quản trị rủi ro khi triển khai sản phẩm T+2.

Ông Sơn cho biết, UBCK đang nghiên cứu, để đề xuất cơ quan chức năng cho phép thành lập Hệ thống vay và cho vay chứng khoán.

Cơ chế này không để giải quyết câu chuyện cho NĐT vay đầu tư của các CTCK, mà nhằm hỗ trợ thị trường trong thanh toán giao dịch, đảm bảo cho hoạt động này diễn ra an toàn, minh bạch.

Để khắc phục tình trạng "nhiễu" thông tin xảy ra trên TTCK, VASB đưa ra kiến nghị đáng chú ý, đó là: UBCK sớm thành lập một Phòng phân tích và phát ngôn chính thức về các vấn đề "nóng" của thị trường.

Hàng tuần, cơ quan này mời báo chí đến để chia sẻ thông tin, qua đó kịp thời cung cấp cho thị trường các thông tin chính thống, góp phần phát triển thị trường lành mạnh, nhất là ổn định tâm lý NĐT.

Tuy nhiên, một số CTCK cho rằng, kiến nghị trên không khả thi xét ở góc độ UBCK là cơ quan quản lý. Bởi vậy, họ đề xuất VASB thực hiện công việc trên thì hợp lý và khả thi hơn. Đề xuất này nhận được nhiều ý kiến đồng tình tại cuộc toạ đàm.

Bà Liên cho rằng, ở vị thế của UBCK không thể đưa ra các phân tích, bình luận về TTCK. Bởi vậy, UBCK ủng hộ sáng kiến VASB nên đứng ra cung cấp thông tin định kỳ cho các cơ quan truyền thông, nhằm đáp ứng nhu cầu thông tin chính đáng không chỉ của các thành viên VASB, mà cả đông đảo NĐT.

Theo Hữu Hòe
ĐTCK

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên