TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chuẩn bị ra mắt chỉ số VN30

Chuẩn bị ra mắt chỉ số VN30

Sở giao dịch chứng khoán TP HCM và Trung tâm lưu ký chiều ngày 6/1 ký biên bản ghi nhớ chuẩn bị các bước cần thiết để làm cơ sở tính toán chỉ số mới - VN30.

Vn-Index - chỉ số đại diện cho thị trường chứng khoán Việt Nam thời gian qua bộc lộ một số hạn chế, khi chịu sự tác động quá lớn của một số mã mang tính dẫn dắt. Khắc phục hạn chế này, Sở giao dịch chứng khoán TP HCM xây dựng một bộ chỉ số mới và VN30 là thử nghiệm đầu tiên, đại diện cho 30 công ty niêm yết trên HOSE có giá trị vốn hóa lớn và thanh khoản cao.

Tổng giám đốc HOSE, bà Phan Thị Tường Tâm cho biết, một trong những thay đổi căn bản của VN30 so với chỉ số hiện tại chính là tỷ lệ cổ phiếu tự do chuyển nhượng. Chỉ số VN30 với hệ số cổ phiếu tự do chuyển nhượng được Sở kỳ vọng là hàng hóa cơ sở cho các sản phẩm khác trong tương lai.

Bà Phương Hoàng Lan Lan Hương, Tổng giám đốc Trung tâm lưu ký chứng khoán (VSD) cho biết sẽ hỗ trợ HOSE trong việc cung cấp thông tin, phát triển VN30. Hai bên tiếp tục nghiên cứu phát triển những sản phẩm mới cho thị trường trong thời gian tới.

HOSE dự kiến công bố chỉ số VN30 sau Tết Nguyên đán.

Cứ 6 tháng 1 lần, thành phần trong chỉ số VN30 sẽ được xem xét lại. Ngoài 30 cổ phiếu đưa vào danh mục chính thức của rổ, sẽ có 10 cổ phiếu ở danh mục dự phòng để dùng khi một hay nhiều cấu phần bị loại bỏ khỏi rổ chỉ số vào giữa kỳ xem xét.

HOSE ra quyết định thành lập Hội đồng chỉ số, gồm một nhóm các chuyên gia độc lập, có trách nhiệm xem xét định kỳ các chỉ số, giám sát sự tuân thủ theo các quy tắc, đảm bảo độ tin cậy và mang tính đại diện cho thị trường.

Theo Bạch Hường

VNExpress

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên