TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chứng khoán 2008 dự đoán sẽ không thuận lợi

Chứng khoán 2008 dự đoán sẽ không thuận lợi
Chứng khoán đỏ sàn bảy trong số chín đợt khớp lệnh từ 12 – 14.2.

Ngay sau tết, thị trường chứng khoán lại liên tục đi xuống, chỉ hồi phục nhẹ trong phiên giao dịch ngày 14.2, báo hiệu một năm không mấy thuận lợi...

Một loạt các động thái của cơ quan quản lý nhà nước như ngân hàng Nhà nước thay thế chỉ thị 03/CT-NHNN (hạn chế cho vay chứng khoán bằng 3% tổng dư nợ tín dụng) bằng quyết định 03/QĐ-NHNN (hạn chế cho vay 15 – 20% vốn điều lệ của các ngân hàng). Rồi bộ trưởng Tài chính Vũ Văn Ninh nói đến khả năng cho nhà đầu tư ngoại mua cổ phiếu bằng ngoại tệ đã khiến thị trường trước tết hồi phục khá mạnh trong vài phiên và hâm nóng niềm hy vọng vào khả năng hồi phục mạnh mẽ của thị trường chứng khoán trong năm mới.

Tuy nhiên, ngay trong thời điểm ấy, cũng đã có nhiều người hoài nghi về hiệu quả của những chính sách này. Bà Lưu Thị Đào, trưởng phòng đầu tư công ty chứng khoán VIS nói: “Quyết định 03/QĐ-NHNN thực chất là bóp vào chứ đâu phải mở ra vì vốn điều lệ của các ngân hàng có bao nhiêu đâu nên tuy nói hạn chế 15 – 20% vốn điều lệ của ngân hàng thì thực tế là số tiền cho vay để đầu tư chứng khoán là ít đi. Còn nói cho nhà đầu tư nước ngoài dùng ngoại tệ để mua chứng khoán thì tôi không tin vì chính sách như vậy cũng bất hợp lý lắm trong khi mình đang cần hạn chế tình trạng đô la hoá”.

Một chuyên gia phân tích chứng khoán của công ty chứng khoán ACB cho rằng, việc hạn chế cho vay bằng 15 – 20% vốn điều lệ của các ngân hàng cũng rất phi lý và cần phải thay bằng hạn chế 15 – 20% vốn của chủ sở hữu.

Trở lại diễn biến của thị trường chứng khoán trong những ngày đầu năm, có thể thấy, niềm tin chưa trở lại với các nhà đầu tư. Nhiều nhà đầu tư mua được cổ phiếu với “mức giá tốt” thời điểm trước tết, nay lại ào ào bán ra để cắt lỗ với lo ngại thị trường tiếp tục đi xuống. Trong khi đó, diễn biến trên thị trường tài chính thế giới, thị trường trong nước lại có nhiều dấu hiệu tiêu cực ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý nhà đầu tư. Nhà đầu tư Bùi Kiến Thành, cũng là một chuyên gia về tài chính nói: “Thị trường 2008 theo tôi cũng sẽ có bước phát triển vì dù sao thị trường chứng khoán của mình vẫn còn rất nhỏ, thêm nhiều cổ phiếu mới được đưa ra thị trường và sẽ rất đa dạng… Nhưng mặt khác, phải thấy là cung sẽ rất nhiều mà cầu có giới hạn do các nhà đầu tư cá nhân ít vốn, trong khi các nhà đầu tư có tổ chức lại không mua vào mạnh như trước năm 2007”.

Cũng theo ông Thành, năm 2008, cổ phiếu của các công ty nhà nước cũng ra nhiều nhưng sẽ không đạt mức giá bán như dự kiến vì cầu trong nước đang lệ thuộc khá lớn vào nhà đầu tư nước ngoài. “Chỉ số P/E của cổ phiếu các doanh nghiệp nhà nước cao không đủ sức hấp dẫn với nhà đầu tư ngoại trong khi họ sở hữu hiện khoảng 20 – 22%, đủ sức chi phối, làm giá ở thị trường Việt Nam”, ông Thành nói.

Tình trạng lạm phát năm nay nhiều khả năng tiếp tục ở mức cao. Chính phủ sẽ buộc phải tăng cường kiềm chế lạm phát, hút tiền trong lưu thông về và điều đó cũng ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường chứng khoán. Ngoài ra, thị trường bất động sản, thị trường vàng đã rất “nóng” và tiếp tục có dấu hiệu bùng nổ, thu hút quan tâm nhiều hơn của giới đầu tư cũng là một yếu tố kéo thị trường chứng khoán đi xuống.

Chỉ có vấn đề lạc quan nhất là giá cổ phiếu trên cả hai sàn chứng khoán tập trung của Việt Nam đều đã giảm tới mức khá thấp. Có nhiều doanh nghiệp có mức tăng trưởng lợi nhuận trong năm 2007 đạt từ vài chục đến vài trăm trong khi giá đã giảm rất thấp.

Nhưng nhìn về dài hạn, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn có khả năng phát triển mạnh mẽ do hiện nay, theo uỷ ban chứng khoán Nhà nước mới có khoảng 300.000 tài khoản và chỉ khoảng một nửa trong số này thực sự có hoạt động giao dịch. Mặc dù đưa ra những đánh giá không mấy lạc quan về ngắn hạn nhưng nhiều chuyên gia cũng cho rằng, những đợt điều chỉnh trên thị trường chứng khoán vừa qua cũng là một thực tế khách quan. Nó loại bỏ những nhà đầu tư không có tầm nhìn dài hạn, non gan để giữ lại, thu hút những nhà đầu tư mới có năng lực, kinh nghiệm, giàu bản lĩnh – những người coi đầu tư chứng khoán là hoạt động đầu tư lâu dài, đem lại hiệu quả kinh tế cao chứ không phải coi thị trường chứng khoán là nơi để “chơi”, “lướt sóng”, đánh quả…

Theo Mạnh Quân
SGTT

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên