TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chứng khoán 2012: “Sức chịu đựng đã gần hết”

Chứng khoán 2012: “Sức chịu đựng đã gần hết”

“Chúng ta đã đi qua thị trường khó khăn suốt 5 năm nay rồi, và đến nay thì sức chịu đựng của chúng ta đã gần hết”.

Phiên giao dịch chứng khoán mang tính “bùng nổ” hôm qua với hơn 2.700 tỉ đồng đổ vào thị trường này, làm VN Index tăng mạnh nhất trong vòng một năm qua không giúp làm nóng không khí ảm đạm của hội nghị của Uỷ ban Chứng khoán ngày 9-1.

Đại diện cho Câu lạc bộ các công ty quản lý quỹ đầu tư và Công ty cổ phần Quản lý quỹ Việt Nam (VFM), ông Trần Thanh Tân - Tổng thư ký và Tổng giám đốc xin nói thay vì đọc văn bản.

Ông nói: “Chúng ta đã đi qua thị trường khó khăn suốt 5 năm nay rồi, và đến nay thì sức chịu đựng của chúng ta đã gần hết”.

“Chúng ta, những người ngồi đây là những người dũng cảm cuối cùng của thị trường chứng khoán Việt Nam… Nếu có khủng hoảng nữa thì chắc chúng ta sẽ không chịu nổi”.

Ông khẳng định, năm 2012 là năm khó khăn nhất trong các năm kể từ khi hình thành thị trường chứng khoán Việt Nam.

Ông Nguyễn Duy Kỳ, đại diện Hiệp hội Kinh doanh chứng khoán Việt Nam bổ sung,  lợi nhuật của các công ty niêm yết đều giảm sút, thanh khoản thấp và một số công ty chứng khoán rơi vào tình trạng gần như phá sản.

Những nhận xét này tương đồng với báo cáo của Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Bằng.

Ông cho biết, đến cuối năm 2012, chỉ số VN-Index đứng ở mức gần 414 điểm, tăng gần 18%, và chỉ số HNX đứng ở mức hơn 57 điểm, giảm gần 2,8% so năm 2011.

Mức vốn hoá ở ngưỡng 765 ngàn tỉ đồng, tương ứng 26% GDP, trong đó sàn HOSE chiếm 87%. Trên sàn HNX, tổng giá trị vốn hoá thấp hơn tổng giá trị niêm yết theo mệnh giá do có tới 283/391 cổ phiếu giao dịch dưới mệnh giá.

Trên hai sàn có 25 cổ phiếu và 1 chứng chỉ quỹ niêm yết mới, song có tới 21 cổ phiếu bị huỷ niêm yết do lỗ hay vi phạm quy chế thông tin.

Tính chung đến cuối năm trên cả hai sàn có 704 cổ phiếu và chững chỉ quỹ niêm yết với tổng giá trị niêm yết theo  mệnh giá là 338,3 ngàn tỉ đồng, tăng 20% so 2011.

Liên quan đến trái phiếu Chính phủ, ông cho biết vốn huy động tăng cao đạt 156 ngàn tỉ đồng, tăng gần 2 lần so với 2011.

Ông Bằng cho biết, theo số liệu sơ bộ 9 tháng đầu năm 2012 so cùng kỳ năm trước, số doanh nghiệp lỗ luỹ kế là 143 công ty, tăng gấp 1,7 lần; số công ty có lợi nhuật sút giảm là 438, tăng 12%; lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) chỉ đạt 8%, thấp hơn nhiều so với lãi vay và giảm mạnh so với mức 12,3% năm 2011.

Sự thua lỗ của các doanh nghiệp, theo lý giải của ông Bằng, là do chi phí đầu vào tăng cao, khả năng tiếp cận tín dụng hạn chế, tồn kho cao, đầu ra khó khăn và sức mua yếu.

Theo thống kê của Uỷ ban, số lượng tài khoản nhà đầu tư đạt 1,2 triệu. Dòng vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài vào đạt 300 triệu đô la Mỹ, tăng 25% so năm 2011.

Tính cả vốn vào thị trường chưa niêm yết, luồng vốn này ước đạt 2 tỉ đô la Mỹ, tăng 10% so năm 2011.

Tại hội nghị, đã có hàng loạt các kiến nghị được đưa ra như miễn thuế, kiến nghị không đưa chứng khoán vào nhóm phi sản xuất để tiếp cận vốn ngân hàng dễ hơn, cho phép nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ hơn 49% cổ phiếu, thúc đẩy cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước.

Theo Tư Hoàng

TBKTSG

thanhhuong

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên