TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chứng khoán bao giờ có sóng?

Chứng khoán bao giờ có sóng?

Nhiều doanh nghiệp phải cắt giảm nhân sự, làm tăng tỷ lệ thất nghiệp, dẫn tới tiêu dùng sụt giảm, qua đó, gây khó khăn hơn cho nền kinh tế trong công cuộc phục hồi.

Theo các chuyên gia, thị trường vẫn xen kẽ tăng - giảm và còn đang trong thời điểm tích lũy. Dù vậy, các CTCK vẫn lạc quan cho rằng thị trường sẽ có sóng trong thời gian tới, khi mọi thứ từ kinh tế vĩ mô, lợi nhuận doanh nghiệp được cải thiện.

Chỉ số VN-Index đã 2 phiên tăng điểm liên tiếp, nhưng vẫn chưa thoát khỏi tình trạng giao dịch lình xình ở hầu hết các mã. Thị trường được hỗ trợ tin tốt khi nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng, nhiều cổ phiếu tăng giá, tạo chất xúc tác cho thị trường khởi sắc.

Báo cáo phân tích của các CTCK có những điểm chung là tiềm năng tăng trưởng lợi nhuận trong quý III và quý IV của các doanh nghiệp lớn trên HoSE đang ở mức tích cực. Trong ngắn hạn, các chỉ tiêu định giá cơ bản như P/E, P/B hay lợi suất cổ tức hiện tại của thị trường Việt Nam đang ở mức hấp dẫn so với khu vực.

Với tình hình vĩ mô đang tiến triển theo chiều hướng tích cực hơn, dòng tiền đầu tư ngắn hạn sẽ sớm quay trở lại. Theo một số chuyên gia, thời điểm đó là tháng 11 tới, thị trường sẽ sôi động hơn và kéo theo đó là sự tăng điểm của các chỉ số chứng khoán.

Đại diện CTCK Bản Việt cho rằng sau khi các doanh nghiệp công bố kết quả kinh doanh, lợi nhuận trong quý III, thì xu hướng của thị trường sẽ được xác lập. Trước tiên, những cổ phiếu cơ bản, có kết quả kinh doanh tốt vẫn được quan tâm.

Những doanh nghiệp vượt kế hoạch năm, lợi nhuận đột biến và cả những doanh nghiệp được hưởng lợi từ Hiệp định đối tác Thái Bình Dương (TTP) đang được gấp rút đàm phán, các doanh nghiệp xuất khẩu may mặc sẽ được hưởng lợi nhiều nhất khi thuế suất thuế nhập khẩu vào thị trường Mỹ giảm có thể sẽ được tiếp tục mua vào. Ngoài ra, cơ hội đối với những cổ phiếu đầu cơ bị bán ra mạnh trong thời gian qua cũng rất lớn.

CTCK PSI cũng tỏ ra lạc quan về TTCK, khi cho rằng thị trường đang được hỗ trợ bởi một số thông tin như giá xăng giảm gần 400 đồng/lít, chỉ số CPI tháng 10 được các TCTD dự báo tăng khoảng 0,76% so với tháng 9, 100.000 tỷ đồng nợ tại các ngân hàng TMCP ở Tp.HCM được tái cơ cấu, hoạt động mua bán nợ xấu của VAMC đang thuận lợi…

Tuy nhiên, CTCK IVS cho rằng thị trường vẫn tiềm ẩn nhiều khó khăn. Nhìn vào báo cáo tài chính quý III của những doanh nghiệp đã công bố, kết quả kinh doanh của doanh nghiệp không nằm ngoài dự báo, chưa có nhiều yếu tố bất ngờ; ngoại trừ một số ít doanh nghiệp có kết quả tương đối khả quan, còn lại đa số vẫn trong tình trạng kinh doanh khó khăn, thậm chí thua lỗ.

Nhiều doanh nghiệp phải cắt giảm nhân sự, làm tăng tỷ lệ thất nghiệp, dẫn tới tiêu dùng sụt giảm, qua đó, gây khó khăn hơn cho nền kinh tế trong công cuộc phục hồi.

Hơn nữa, TTCK nước Mỹ vẫn chưa giải quyết được vấn đề nâng trần nợ công. Thị trường tài chính thế giới đang hồi hộp chờ đón ngày 17/10, ngày mà Chính phủ Mỹ sẽ chính thức ra quyết định tăng mức trần nợ hay không.

Điều này ít nhiều gây ra mối quan ngại cho tất cả tổ chức tài chính cũng như các thị trường tài chính trên khắp thế giới. Thực tế, điều này đã có những ảnh hưởng nhất định tới TTCK Việt Nam. Vì thế, những nhà đầu tư thận trọng sẽ hạn chế mua cổ phiếu cho đến khi vấn đề trên được giải quyết.

Một trong những cổ phiếu mang tính dẫn dắt là GAS đang ít nhiều chịu sức ép giảm giá khi trên thị trường xuất hiện thông tin về việc giá khí đầu vào từ mỏ Cửu Long sẽ tăng. Nếu giá khí tăng thì lợi nhuận của GAS trong năm 2014 sẽ không còn nhiều hấp dẫn.

Một số cổ phiếu mà các CTCK khuyến nghị thêm vào dựa trên các yếu tố cơ bản tốt của một doanh nghiệp. Đó là NTL, JVC, GDT… được khuyến nghị mua. Đây là những công ty có khả năng bứt phá và cho tín hiệu mua vào.

Ví dụ, JVC là công ty hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp trang thiết bị chẩn đoán hình ảnh, đã thiết lập được mối quan hệ đối tác với mạng lưới các bệnh viện công, bệnh viện và phòng khám tư trên cả nước và là đại lý phân phối chính thức của nhiều hãng thiết bị y tế hàng đầu thế giới.

Còn GDT là doanh nghiệp hoạt động ổn định và rủi ro thấp, cổ tức tiền mặt duy trì ở mức cao 25%/năm tương ứng tỷ suất cổ tức là 14,5%/năm.

Năm 2013 là năm mà GDT không còn hưởng ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp như năm trước. Tuy nhiên, hiệp định FTA Việt Nam - EU ưu đãi ít nhất 90% các mặt hàng xuất khẩu vào EU sẽ được hưởng mức thuế suất 0%, mức giảm đáng kể từ thuế suất trung bình khoảng 4,1% hiện nay. Với tỷ trọng xuất khẩu vào EU chiếm 33%, đây là cơ hội lớn để GDT gia tăng sản lượng và lợi nhuận.

Bên cạnh đó, GDT còn có tiềm năng tăng trưởng dòng sản phẩm đồ chơi dành cho trẻ em. Hiện tại đồ chơi và bàn ghế trẻ em chỉ chiếm 10,3% tổng doanh thu, tương ứng 23,8 tỷ đồng năm 2012 và GDT định hướng sẽ tiếp tục tập trung phát triển dòng sản phẩm này tại thị trường nội địa trong những năm tới.

Theo Sơn Long

thanhhuong

Thời báo kinh doanh

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên