TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chứng khoán bật trở lại

Chứng khoán bật trở lại

VN-Index có một phiên tăng giá mạnh (14.10), với hầu hết các mã tăng trần. Để đánh giá thị trường có xu hướng tăng hay không, theo các chuyên gia, phải chờ thêm vài phiên nữa.

Bung lò xo nén

Áp lực tâm lý của nhà đầu tư trong nước được giảm bớt khi các thị trường chứng khoán khu vực và Mỹ đều tăng điểm. Thống kê trung bình của Bloomberg, thị trường Nhật Bản tăng 10%, các chỉ số cơ bản của thị trường chứng khoán Mỹ tăng hơn 11%, lần tăng mạnh nhất trong 75 năm qua.

Ngay từ những phút đầu mở cửa giao dịch, thị trường chứng khoán Việt Nam đã báo hiệu một phiên giao dịch khởi sắc khi các mã cổ phiếu đều tăng, số lượng dư mua gần như đã lấn áp số lượng dư bán.
 
Kết thúc đợt 1, trong tổng số 164 mã cổ phiếu và chứng chỉ quỹ niêm yết trên sàn HoSE, có tới 161 mã cổ phiếu tăng giá trong đó 157 mã tăng trần. Sang đợt khớp lệnh liên tục, VN-Index đã tăng gần hết biên độ, dư mua dày đặc với khối lượng lớn trong khi dư bán đã hoàn toàn trống.
 
Lúc này, nhiều nhà đầu tư đã dự đoán rằng trong suốt thời gian còn lại của phiên tình hình sẽ vẫn giữ nguyên như cũ, nhiều nhà đầu tư đã bỏ ra về vì không còn hy vọng mua được.
 

Một số dấu hiệu thường có ở đáy thị trường

Bán ra nhiều với khối lượng giao dịch lớn. Giá liên tiếp giảm; khối lượng giao dịch giảm cũng giảm dần.

Tâm trạng bi quan cực độ, số xuống giá rất nhiều, số lên giá rất ít.

Đóng cửa phiên giao dịch có 162 mã tăng giá thì có tới 161 mã tăng trần. Chỉ có hai mã không có giao dịch là BBT, SJ1. Chỉ số VN-Index đóng cửa ở 389,33 điểm, tăng 17,66 điểm, tương đương tăng 4,75%.
 
Tổng khối lượng giao dịch khớp lệnh đạt 8.276.890 đơn vị, giảm 35,89% so với phiên trước. Tổng giá trị giao dịch khớp lệnh đạt 276,828 tỉ đồng, giảm 25,86% so với phiên trước.

Thời điểm của nhà đầu tư dài hạn

“Đến con mèo chết cũng nảy bật lên” – câu thuật ngữ này của giới phân tích kỹ thuật miêu tả hiện tượng đảo chiều kỹ thuật: khi giảm nhiều phiên liên tiếp vẫn có phiên tăng ngược trở lại. Dĩ nhiên, con mèo chết không thể nhảy liên tục, nên sau khi tăng một vài phiên, nó sẽ tiếp tục xu hướng giảm.
 
Do vậy, để đánh giá phiên tăng điểm ngày 14.10 là bắt đầu xu hướng tăng giá hay không, theo các chuyên gia, phải chờ thêm vài phiên nữa. Điều này phù hợp với đặc điểm của thị trường Việt Nam, khi tăng không thấy người bán, nên giá và khối lượng giao dịch không phản ánh đầy đủ kỳ vọng của nhà đầu tư.
 
Ngay sau khi kết thúc phiên giao dịch 13.10, dù VN-Index giảm mạnh, theo nhận xét của chuyên gia Fiachra Mac Cana (công ty chứng khoán HSC), mức độ dao động trong phiên đã giảm nhiều so với tuần trước.
 
Các dấu hiệu hình thành đáy như số lượng chào bán thấp hơn nhiều so với phiên cuối tuần, cũng như số lượng chào mua tăng lên vào cuối phiên. Vị chuyên gia này cũng cho rằng, áp lực tâm lý sẽ giảm bớt khi có một số tín hiệu tích cực từ thị trường tài chính quốc tế.

Theo chuyên gia phân tích kỹ thuật Ken Tai (công ty Kim Eng Singapore), VN-Index hiện tại ở mức thấp với các nhà đầu tư lớn và chiến lược đầu tư dài hạn. “Các nhà đầu tư này cũng nên lưu ý lựa chọn các cổ phiếu thật sự tốt và cũng phải chịu những rủi ro nhất định” – ông Ken Tai nói.

Đầu tuần này, một số công ty công bố kết quả kinh doanh chín tháng. Đáng chú ý là một số công ty bluechips như FPT, SSI có kết quả khá ấn tượng. Chín tháng, FPT lãi 694,7 tỉ đồng, tăng 23% so với cùng kỳ năm trước, còn SSI lãi trước thuế gần 260 tỉ đồng trong chín tháng. Tín hiệu tốt từ các công ty mạnh, nếu có thêm sự hỗ trợ từ các tín hiệu tích cực của nền kinh tế như chỉ số giá tiêu dùng trong tháng 10 thấp hay thực hiện giảm giá xăng, sẽ giúp thị trường chứng khoán ổn định hơn.

Theo Thu Hằng – Tiểu Lý
SGTT

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên