TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chứng khoán bị kìm nén vì tâm lý

Chứng khoán bị kìm nén vì tâm lý

Theo ông Lê Đạt Chí, đối với chứng khoán thì không thể nói được câu “như mọi năm”. Ông dự đoán rằng năm nay rất có thể có bất ngờ đối với thị trường.

Trong những phiên giao dịch gần đây, thị trường chứng khoán diễn biến khá trầm lắng với khối lượng và giá trị giao dịch đạt thấp, VN-Index xuyên suốt trong thời gian giao dịch không có thời đột biến và diễn biến theo xu thế đi ngang.

Tìm hiểu tâm lý của các nhà đầu tư trong những phiên gần đây cho thấy hầu hết họ đã tạm ngưng giao dịch trong những phiên này để lo cho công việc khác của năm cũ. Bên cạnh đó, chính thị trường lình xình, không tăng cũng không giảm mạnh khiến nhà đầu tư không vội vàng giao dịch trong khi Tết Nguyên đán đã gần kề.

Dòng tiền đang ở đâu?

Theo nhận định của chuyên gia Trần Vũ Minh Hải đến từ Công ty Chứng khoán Ngân hàng Đông Á (DAS), trong phiên giao dịch hôm qua, bên bán không muốn bán, bên mua thì muốn mua ở mức giá thấp nên kết quả là hai bên chưa gặp nhau, tạo ra khối lượng giao dịch thấp.

Quan sát phiên này, ông Hải cho rằng nhà đầu tư tổ chức lớn vẫn chỉ mua vào cầm chừng với khối lượng ít nhưng nhà đầu tư cá nhân lớn vẫn đứng ngoài. Đồng tiền vẫn nằm trong túi nhà đầu tư khi tâm lý của họ chưa được giải tỏa vì thông tin vĩ mô chưa có gì mới.

Trong khi lo sợ sau Tết lạm phát tăng nên có thể Ngân hàng Nhà nước đưa ra chính sách thắt chặt tiền tệ thông qua việc tăng lãi suất cơ bản. Đặc biệt, nhà đầu tư cũng quan tâm đến việc liệu tính thanh khoản của các ngân hàng đã tốt hơn chưa, có cho doanh nghiệp vay sản xuất lại chưa, đặc biệt là dòng tiền từ ngân hàng có được tiếp tục dồn về cho chứng khoán hay không? Hơn nữa, tâm lý muốn yên tâm ăn Tết nên nhà đầu tư chấp nhận giữ tiền mặt.

Tất cả những yếu tố trên đã làm cho thị trường vẫn trong tình trạng giao dịch cầm chừng. Mặc dù vậy, theo ông Lê Đạt Chí, Trưởng bộ môn đầu tư tài chính Trường ĐH Kinh tế TPHCM, nhiều doanh nghiệp liên tục công bố lợi nhuận tốt và rất có thể thông tin chia thưởng sẽ được công bố sau Tết.

Bên cạnh đó, chỉ số P/E trong giai đoạn hiện nay khá hấp dẫn với mức chỉ hơn 12 lần. Nhiều nhà đầu tư lại lo sợ tháng 5 sẽ là tháng bán ra như những năm trước. Tuy nhiên, theo ông Lê Đạt Chí, đối với chứng khoán thì không thể nói được câu “như mọi năm”. Ông dự đoán rằng năm nay rất có thể có bất ngờ đối với thị trường.

Theo Sơn Nhung
NLĐ

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên