TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chứng khoán BSC: Tháng 3, khối ngoại giảm mua, thị trường sẽ điều chỉnh

Chứng khoán BSC: Tháng 3, khối ngoại giảm mua, thị trường sẽ điều chỉnh

Sau gần 3 tháng tăng điểm mạnh vượt các mức kháng cự lớn, thị trường trong tháng 3 nhiều khả năng sẽ có sự điều chỉnh ngắn hạn khi động lực tăng giá yếu dần và nhà đầu tư ngoại giảm mua

CTCP Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) vừa công bố báo cáo tháng 02/2014. Báo cáo này nhận định dòng vốn ngoại sẽ tiếp tục giảm trong tháng 3/2014 và thị trường sẽ điều chỉnh giảm.

Dòng vốn của khối ngoại sẽ tiếp tục giảm trong tháng 3

Theo thống kê, khối NĐT nước ngoài mua ròng 1.185 tỷ trong tháng 2 – giảm 31% so với cùng kỳ năm 2013, trong đó 2 ETF mua ròng khoảng 345 tỷ - chiếm 30% tổng lượng mua ròng của khối ngoại.

Chốt đến thời điểm 28/2, ETF VNM đã tăng quy mô từ 20,9 triệu lên 22,5 triệu chứng chỉ quỹ tương đương với mua ròng ở Việt Nam 33,4 triệu USD hay 507 tỷ. Trong khi đó, sau tháng 1 mua ròng mạnh, đà mua của FTSE VN đã chững lại và bắt đầu giảm quy mô trở lại.

BSC cho rằng giá trị mua ròng của khối ngoại vẫn rất tốt nhưng đã giảm sút so với giá trị mua ròng trong tháng 1. Dự báo dòng vốn này tiếp tục giảm trong tháng 3.

Một trong những nguyên nhân là do quy mô nhỏ, thị trường chứng khoán của các nước thị trường biên đã tăng khá nhanh khiến sức hấp dẫn đang giảm dần. Kể từ tháng 2, dòng vốn vào các nước thị trường biên đã có dấu hiệu chững lại, và đã chảy ngược lại thị trường mới nổi do mặt bằng giá hấp dẫn.

Trong 3 năm gần đây, hoạt động mua ròng của các ETFs thường kéo dài từ tháng 1 đến tháng 3, năm nay dòng vốn đổ vào sớm và có thể kết thúc sớm hơn mọi năm. Hiện tại FTSE Việt Nam đã có mức premium quanh mức 0 khiến cho động lực tăng quy mô không còn.

Premium của VNM cũng đã giảm liên tục từ 11% xuống còn 1,5% vào thời điểm 28/2, khối lượng giao dịch cũng đã giảm sút cho thấy sự quan tâm của nhà đầu tư đã giảm đi nhiều. Khi premium giảm về mức gần 0 thì quỹ này sẽ dừng hoạt động mua vào.

Thông tin hỗ trợ cho thị trường tháng 3

Các chuyên gia BSC đánh giá thông tin mở room chưa hoàn thành trong tháng 2 vẫn là thông tin thu hút sự chú ý nhiều nhất của nhà đầu tư. UBCK đã trình Chính phủ, và hoàn tất việc lấy ý kiến các Bộ, ngành.

Một thông tin hỗ trợ rất quan trọng là chủ trương nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam thành thị trường mới nổi. Trên cơ sở xem xét các tiêu chí MSCI, UBCK đang triển khai gói giải pháp nhằm xây dựng các điều kiện nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam từ thị trường biên lên thị trường mới nổi. Về cơ bản, thị trường Việt Nam có thể thỏa mãn 2/3 tiêu chí sự phát triển của nền kinh tế, tính bền vững và tiêu chí quy mô vốn, tính thanh khoản. Một tiêu chí của Việt Nam chưa thỏa mãn là độ mở của thị trường (khả năng tiếp cận thị trường, room cho NĐT nước ngoài, tính rõ ràng của hệ thống pháp lý,sản phẩm và dịch vụ…). Nếu nâng bậc, thị trường chứng khoán Việt Nam có thể thu hút các quỹ đầu tư lớn, quỹ hưu trí toàn cầu và các cơ quan quản lý cải cách.

Bên cạnh đó, về Hiệp định TPP, vòng đàm phán cấp Bộ trưởng tiếp theo dự kiến tiến hành vào giữa tháng 3. Tổng thống Mỹ dự kiến đến thăm Nhật Bản vào tháng 4, được xem là mốc quan trọng để kết thúc đàm phán. Nếu 1 thỏa thuận đạt được sẽ có tác động tích cực đến thị trường.

Cuối cùng là thông tin về dự thảo thông tư hướng dẫn bán đấu giá tài sản đảm bảo thu hồi nợ. Cục Bổ trợ tư pháp đang khẩn trương xây dựng văn bản pháp lý bán các tài sản đảm bảo để thu hồi nợ. Dự thảo thông tư quy định VAMC được tự bán các tài sản đảm bảo dưới 10 tỷ đồng, trên 10 tỷ đồng phải lựa chọn các đơn vị đấu giá chuyên nghiệp. Dự thảo này đang được xin ý kiến của các thành viên thị trường. Đây là chuyển động tích cực đầu tiên trong việc xây dựng văn bản pháp lý đầy đủ để xử lý nợ xấu.

Ngoài ra, các giải pháp phát triển thị trường của UBCK như hình thành các quỹ ETF, quỹ bất động sản, quỹ hưu trí tự nguyện, thị trường chứng khoán phái sinh cũng với việc rút ngắn thời gian giao dịch, xây dựng các bộ chỉ số mới … sẽ được nhà đầu tư đón nhận tích cực.

Động lực tăng giá yếu dần sẽ khiến thị trường tháng 3 điều chỉnh

Đánh giá triển vọng thị trường trong tháng 3/2014, các chuyên gia BSC cho rằng vĩ mô ổn định tiếp tục là nền tảng tích cực hỗ trợ cho thị trường chứng khoán trong dài hạn. Tuy nhiên sau gần 3 tháng tăng điểm mạnh vượt các mức kháng cự lớn, thị trường trong tháng 3 nhiều khả năng sẽ có sự điều chỉnh ngắn hạn khi động lực tăng giá yếu dần và nhà đầu tư ngoại giảm mua, đặc biệt khi các quý ETFs dự kiến sẽ bán ròng trong tháng 3 khi thực hiện cơ cấu danh mục trong đợt review quý I/2014.

Các chuyên gia dự báo đợt điều chỉnh dự kiến sẽ kéo dài 1 vài tuần để thị trường có thời gian tích lũy trước khi tăng lại. Trong trường hợp VN-Index rơi xuống dưới 570 điểm, mô hình vai đầu vai sẽ được xác lập và chỉ số có thể về quanh ngưỡng 550 điểm.

BSC khuyến nghị nhà đầu tư duy trì ở ngưỡng an toàn, đầu tư vào những ngành có tính phòng thủ cao như Dược, dầu khí, viễn thông … trong tháng 3.

Hải Minh

trangntm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên