TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chứng khoán... chờ

Chứng khoán... chờ

Chỉ đến khi nền kinh tế thật chạm đáy hoặc nhà đầu tư nhìn thấy đáy thì chứng khoán mới chuyển biến.

Phiên giao dịch cuối cùng năm Mậu Tý, chứng khoán sàn TPHCM xanh nhưng trên sàn Hà Nội vẫn đỏ.

Mặc dù biết giá cổ phiếu (kể cả chứng chỉ quỹ) đã xuống mức thấp chưa từng thấy, nhưng nhiều nhà đầu tư vẫn ôm tiền đứng chờ, bởi họ còn nghi ngại việc làm ăn của các công ty niêm yết trong năm 2009 sẽ còn gặp nhiều khó khăn.

Lo cho xuất khẩu

Trong các báo cáo nhận định tình hình kinh tế năm 2009, hầu hết các công ty chứng khoán đều tỏ ra lo ngại cho công tác xuất khẩu của các doanh nghiệp (DN) trong thời gian tới. Bởi xuất khẩu chiếm 60% GDP cả nước nên sự thành bại của mảng kinh tế này ảnh hưởng rất lớn đến lợi nhuận của nhiều công ty niêm yết.

Trong đó, đặc biệt quan trọng với nhóm kinh doanh: dầu thô, thủy sản, cao su, dệt may, da giày... Năm 2009, xuất khẩu sẽ không còn lợi thế về giá nữa, bởi hầu hết các mặt hàng xuất đều đã giảm giá mạnh.

Vì vậy, nếu sản lượng xuất khẩu bằng năm 2008 thì kim ngạch chắc chắn sẽ giảm mạnh, do đó sẽ ảnh hưởng tới lợi nhuận của DN. Các thị trường lớn như Mỹ, EU, Nhật đang trong cơn khủng hoảng kinh tế nên tiêu thụ hàng nhập thấp.

Sản phẩm của VN xuất sang các thị trường này sẽ phải cạnh tranh gay gắt với hàng hóa của các nước khác nên lợi nhuận vì thế có thể cũng giảm theo. Xuất khẩu kém sẽ ảnh hưởng dây chuyền làm cho nền kinh tế đất nước tăng trưởng chậm lại.

Sự lo ngại đó đã làm cho nhiều nhà đầu tư chưa đến ngay với chứng khoán mà họ vẫn ôm tiền đứng chờ thời cơ, làm cho sức mua rất yếu, đẩy giá cổ phiếu xuống thấp, thị trường thanh khoản kém.

Do dòng tiền đầu tư vẫn chưa đổ vào nên thị trường chứng khoán (TTCK) sẽ còn ảm đạm thêm một thời gian nữa.

Tuy nhiên, theo ông Ken Tai Chee Ming, chuyên gia Singapore tại Công ty Chứng khoán Kim Eng, khi khối lượng giao dịch giảm xuống mạnh trong lúc thị trường đi ngang như hiện nay thì lực bán ra nhằm thoát khỏi thị trường sẽ cạn kiệt dần và sân chơi sẽ còn lại đa phần là các nhà đầu tư dài hạn nên khi có tín hiệu xanh thì thị trường sẽ dễ đi lên.

Chưa thấy đáy của nền kinh tế thật

Ông Dominic Scriver, Giám đốc Công ty Quản lý Quỹ Đầu tư Dragon Capital, cho biết: Chứng khoán VN hiện vẫn bám theo “hơi thở” của TTCK thế giới.

Hiện tại, nền kinh tế thật của các quốc gia (đặc biệt là Mỹ) còn đang xuống dốc nên các nhà đầu tư tài chính vẫn còn thờ ơ với chứng khoán. Chỉ đến khi nền kinh tế thật chạm đáy hoặc nhà đầu tư nhìn thấy đáy thì chứng khoán mới chuyển biến.

Đáy của nền kinh tế thật sẽ xuất hiện khi các chỉ số trong nền kinh tế như: tốc độ tăng trưởng GDP, số lượng việc làm mới tạo ra, cán cân thương mại, chỉ số hàng tiêu dùng, lòng tin... không còn giảm nữa mà chuyển sang chiều hướng tăng.

Với nền kinh tế thật của VN, dù chưa hội nhập sâu với thế giới nhưng cũng bị ảnh hưởng khá mạnh bởi sự suy thoái kinh tế toàn cầu, vì vậy trong năm 2009 tuy vẫn tăng trưởng nhưng mức tăng sẽ thấp hơn các năm qua.

Chỉ đến khi gói kích cầu đầu tư của Chính phủ hỗ trợ nền kinh tế phát huy tác dụng, giúp kinh tế thật lấy lại cân bằng và chuyển hướng đi lên rõ rệt thì luồng tiền đầu tư gián tiếp mới đổ mạnh vào chứng khoán và lúc đó TTCK sẽ chuyển sang thời kỳ tăng giá. Theo kinh nghiệm cho thấy, thường TTCK phục hồi sớm hơn nền kinh tế thật từ 3 – 4 tháng.

Niềm tin là rất quan trọng


Ông Thái Bằng Âu, thành viên Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính VN, nhận định: Nếu không có niềm tin vào sự hồi phục của nền kinh tế thì cả doanh nghiệp cũng không có động lực kinh doanh.

Về phía nhà đầu tư, niềm tin là rất quan trọng. Bởi thực tế, nhà đầu tư trên TTCK của VN phần lớn theo tâm lý đám đông. Nếu đa phần nhà đầu tư tin rằng thị trường sẽ tăng thì khi ấy thị trường sẽ có sự kích thích, tạo ra nhu cầu mua cổ phiếu, giúp thị trường đi lên. Hiện tại nhà đầu tư đang chờ các tín hiệu đến từ gói giải pháp kích cầu của Chính phủ, từ sự điều hành chính sách tiền tệ.

Từ ngày 2-2, lãi suất cơ bản xuống còn 7% và trần lãi suất tín dụng còn 10,5%. Mức lãi suất này đã giảm 50% so với đỉnh điểm giữa năm 2008. Nếu lãi suất tiếp tục giảm thêm, nhà đầu tư có thêm niềm tin vì dòng tiền sẽ có cơ hội chảy vào chứng khoán nhiều hơn.

S.Nhung


Theo Trần Phú Minh
NLĐ

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên