TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chứng khoán chờ đợi để “nở rộ” sau Tết?

Chứng khoán chờ đợi để “nở rộ” sau Tết?

9 năm qua thị trường chứng khoán (TTCK) có xu hướng tăng trong 10 phiên trước Tết nhưng lại thường mất điểm ở 10 phiên sau lễ. VN-Index có 67% khả năng tăng điểm trước Tết.

Theo thống kê của Vietstock, 9 năm qua thị trường chứng khoán (TTCK) có xu hướng tăng trong 10 phiên trước Tết nhưng lại thường mất điểm ở 10 phiên sau lễ. Tuy nhiên, khối lượng giao dịch (KLGD) trong năm mới luôn tích cực hơn hẳn và là khởi đầu cho một giai đoạn tăng trưởng mới với sức mua tăng dần.

VN-Index có 67% khả năng tăng điểm trước Tết

Thị trường chứng khoán 9 năm tuổi đã trải qua nhiều thăng trầm, đặc biệt là giai đoạn 2008 với lạm phát kỷ lục, thâm hụt thương mại lớn và khủng hoảng tài chính toàn cầu đã đẩy VNIndex vào giai đoạn suy thoái nghiêm trọng với số điểm mất kỷ lục. Dù vậy, ngay trong giai đoạn khủng hoảng trên, VN-Index vẫn tăng vào thời điểm cận tết.

Trong 10 phiên giao dịch trước tết của 9 năm qua, thị trường ghi nhận 6 đợt tăng và 3 đợt giảm (67% tăng, 33% giảm). Tuy nhiên, các mức biến động trong giai đoạn trước Tết thường khá hẹp cho thấy các nhà đầu tư có xu hướng “phòng thủ”, không mua tăng giá nhưng cũng hạn chế bán rẻ cổ phiếu.

Thống kê cho thấy, ngoại trừ năm 2000, do TTCK mới nổi và khan hàng nên có mức tăng đột biến 17.13%, các năm còn lại VN-Index đều tăng không quá 8.3%. Bình quân trong thời gian này VN-Index tăng 2.98%.

So sánh tương quan giữa “đỉnh” và “đáy” trong từng chu kỳ thì ngoài 2 năm đầu (2001-2002), VN-Index cũng thường chỉ dao động trong khoảng dưới 12.5%. Đặc biệt, có đến 4 năm chỉ số này biến động trong mức vỏn vẹn từ 1.57% đến 4% như các năm 2003, 2005, 2006 và năm 2009 vừa qua.

Cũng trong giai đoạn này, VN-Index chỉ giảm 3 đợt. Đặc biệt, 4 năm trở lại đây chỉ số này có xu hướng tăng điểm ngoại trừ năm 2009 chịu ảnh hưởng hâu suy thoái kinh tế (giảm 2.87% điểm).

Vì thế, việc TTCK giảm nhiệt trong gần đây cũng như VN-Index đi vào giai đoạn biến động với biên độ hẹp được xem là một dấu hiệu bình thường như nhiều năm qua. Ba phiên giao dịch kể từ đầu tháng 2, VN-Index đều tăng và củng cố thêm cho xu hướng tăng điểm 10 phiên cận tết. Như vậy, khả năng VN-Index sẽ ở trên mốc 500 điểm trước Tết là khá cao nhờ nền kinh tế đang trên đà hồi phục.

Thống kê 10 phiên trước Tết 9 năm qua

Nguồn: Vietstock

Thị trường sẽ “đầu xuôi đuôi lọt”?

Cũng theo thống kê của Vietstock, giai đoạn 10 phiên sau tết, thị trường có phần sôi động hơn khi biến động với biên độ rộng và xu hướng khá cân bằng với 4 đợt tăng và 5 giảm. Tuy nhiên, giai đoạn này chính là thời điểm tạo ra bước ngoặc cho thị trường sau đó.

Như hai năm 2002 và 2008, VN-Index rớt rất mạnh sau lễ (giảm 7%-15%) và đánh dấu những giai đoạn giảm giá kéo dài tồi tệ sau đó cả năm dù trước đó thị trường không bộc lộ các biểu hiện quá bi quan.

Các năm 2001, 2004, 2006 khi VN-Index tăng điểm khá mạnh từ 5%-11% và chính thức đưa thị trường vào một chu kỳ tăng trưởng đầy phấn khởi.

Trong khi đó, năm 2007, VN-Index tăng nhẹ sau lễ nhưng là giai đoạn lập đỉnh và TTCK rớt dài hạn cho đến khi nền kinh tế toàn cầu dần lâm vào cuộc khủng hoảng dẫn đến 2008 đầy bĩ cực.

Riêng năm 2009, dù VN-Index rớt mạnh đến 7.73% sau lễ nhưng đó cũng chính là đợt giảm cuối cùng của thị trường và sau đó xác lập mức đáy tại 23x điểm. TTCK đảo chiều và bứt phá ngoạn mục trong giai đoạn tháng 2 đến tháng 5/2009 và chỉ báo đúng việc phục hồi của nền kinh tế trong năm.

Như vậy, ngoài năm 2007 và 2008 thị trường bị ảnh hưởng khá lớn bởi các chính sách vĩ mô về chống lạm phát, thặt chặt tiền tệ… khiến giá chứng khoán giảm không phanh, 8 năm còn lại không có các chính sách bất thường thì VN-Index hầu như luôn tăng điểm sau 10 phiên thử thách.

Và dù biến động theo hướng nào thì thị trường cả năm đó sẽ có cùng diễn biến. Với sự lạc quan và kỳ vọng của tất cả các bộ phận tham gia thị trường từ nhà đầu tư, doanh nghiệp, công ty chứng khoán, các nhà quản lý… về năm 2010 sẽ là tiền đề đánh dấu sự hồi phục trở lại của nền kinh tế và TTCK, thì rõ ràng thị trường khó có thể lặp kịch bản giảm đầu năm – giảm cả năm.

“Đầu xuôi đuôi lọt” và rất có thể Tết Canh Dần 2010 sẽ mang lại một năm mới tăng điểm cho TTCK và 10 phiên sau Tết chính là thời điểm thị trường ra dấu cho xu hướng này.

Một thống kê khác đáng chú ý, tính thanh khoản của thị trường sau lễ thường tăng rất mạnh so với trước Tết. Trong 4 năm qua (2006-2009), KLGD sau lễ tăng bình quân 31% thể hiện dòng tiền trở lại thị trường để mua tăng hoặc bắt đáy. Như vậy, nhiều khả năng trong đầu năm mới, số tiền nhà đầu tư đã tích lũy “phòng thủ” trước Tết cũng như nguồn vốn từ kiều hối mang về sẽ là động lực thúc đẩy một chu kỳ tăng cho VN-Index.

Thống kê 10 phiên sau Tết 9 năm qua

Nguồn: Vietstock

HNX-Index sẽ tái lập chu kỳ tăng như trước suy thoái?

HNX-Index chỉ mới khai trương giao dịch vào năm 2006 nhưng giai đoạn trước tết trong 4 năm qua chỉ duy nhất 1 đợt bị giảm điểm vào năm 2009 do hậu suy thoái. Các năm còn lại, chỉ số này tăng bình quân đến 5.71% và có mức dao động trung bình 8.38%. Xu hướng tăng điểm trước Tết của HNX-Index là khá rõ với xác suất 75% là tăng điểm.

Trong khi đó, giai đoạn sau Tết chỉ số này có tỷ lệ tăng giảm ngang nhau tương tự VN-Index. Tuy nhiên, thực tế HNX-Index chỉ chịu giảm điểm trong 2 năm 2008-2009 bởi chịu ảnh hưởng chung của cuộc khủng hoảng.

Và nhìn xa hơn, tất cả các giai đoạn trước và sau Tết của sàn Hà Nội, HNX-Index mới bắt đầu giảm từ năm 2008 trong khi tăng điểm tuyệt đối trong các năm trước đó.

Như vậy, trong bối cảnh nền kinh tế đã vượt qua khỏi đáy của suy thoái, kịch bản tương tự năm 2008-2009 hay kịch bản của các năm trước sẽ tái hiện? Trước mắt, HNX-Index đang có xu hướng tăng trong 3 phiên vừa qua và còn 7 phiên để giải đáp cho câu hỏi trên.

Một điểm tích cực của HNX tương tự tại HOSE là sau Tết tính thanh khoản của thị trường luôn tăng cao hơn trước. Điều này có thể mang lại cho các nhà đầu tư niềm tin và hy vọng vào năm mới tươi sáng hơn.

Thống kê 10 phiên trước và sau Tết 4 năm qua

Nguồn: Vietstock

Theo Thanh Nụ - Tường Châu
Vietstock

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên