TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chứng khoán chờ khối ngoại

Chứng khoán chờ khối ngoại

Các quỹ đầu tư ngoại vẫn đang chờ thời điểm thích hợp để đổ vốn vào thị trường chứng khoán Việt Nam.

Bên cạnh hoạt động kinh doanh khó khăn của doanh nghiệp, thị trường chứng khoán (TTCK) hiện nay đang bị ảnh hưởng khá nhiều bởi dòng tiền eo hẹp. Vì vậy, hy vọng vào khả năng thị trường tăng trưởng ngay lập tức là khó xảy ra.

Thay đổi chiến lược

Theo nhận định của Công ty Chứng khoán SME, với tình hình hiện tại, các nhà đầu tư (NĐT) nước ngoài đang hoạt động ở Việt Nam coi đây là cơ hội “ngàn năm có một” nhưng ngân quỹ tiền mặt không còn nhiều, trong khi đó, dòng tiền đầu tư nước ngoài mới đã không chảy vào TTCK Việt Nam trước những lo ngại về rủi ro vĩ mô, tính minh bạch của thị trường…

Lấy giao dịch ngày 8-8 làm ví dụ, NĐT nước ngoài bán ròng 42,6 tỉ đồng trên sàn HSX và 9,4 tỉ đồng trên HNX. Đây là phiên thứ 3 liên tiếp, NĐT nước ngoài bán ròng trên sàn HSX.

Bên cạnh đó, các quỹ đầu tư nội tiếp tục có những cái nhìn bi quan về triển vọng của nền kinh tế và TTCK. Một số quỹ đã phải rút vốn về để cứu công ty mẹ đang gặp khó khăn trong các lĩnh vực như bất động sản; do vậy, lượng tiền thật của quỹ cũng không đáng kể.

Tuy nhiên, theo phân tích của Công ty Chứng khoán VDSC, chiến lược đầu tư của khối ngoại đang có sự thay đổi rõ rệt trong 2 tháng gần đây. Thay vì chạy theo các cổ phiếu nâng đỡ thị trường, các NĐT nước ngoài tập trung chủ yếu vào các doanh nghiệp có nền tảng kinh doanh tốt.

Cụ thể, trong hai tháng liền (tháng 6 và tháng 7), cổ phiếu VNM và FPT được khối đầu tư ngoại mua ròng với số lượng lớn. Đây là cổ phiếu của những doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh ổn định và khá tốt trong nhiều năm liền, thậm chí trong cả giai đoạn bất ổn kinh tế và xu hướng thắt chặt tiền tệ.

Có thể thấy rằng chiến lược mới của khối ngoại không mang lại nhiều tích cực về mặt điểm số nhưng là yếu tố tốt cho triển vọng dài hạn khi quyết định đầu tư bắt đầu được thực hiện dựa trên nền tảng cơ bản.

Có còn hy vọng?

Khi được hỏi về viễn cảnh TTCK Việt Nam, ông Ruy Sang Ho, Tổng Giám đốc Công ty Chứng khoán KIS (Hàn Quốc), vẫn đánh giá rằng TTCK Việt Nam còn rất nhiều tiềm năng để thu hút dòng vốn ngoại. Hiện nay, phần lớn NĐT nước ngoài đều đang chờ thời điểm thích hợp để dồn vốn vào thị trường Việt Nam.

Theo ông Ho, để dòng vốn quay lại TTCK, Chính phủ Việt Nam cần có những chính sách tốt hơn nữa để hỗ trợ thị trường. Bởi lẽ, NĐT Hàn Quốc đang có hai lo lắng trước khi đổ vốn vào TTCK Việt Nam là tỉ giá USD/VNĐ có tiếp tục giảm nữa hay không và lạm phát tăng cao có đẩy lãi suất tăng lên nữa không?

Thực tế trên cho thấy những biến động của kinh tế Việt Nam đang quyết định rất nhiều đến sự quay lại của dòng vốn đầu tư chứng khoán. Vì vậy, khó có đột phá về dòng vốn quốc tế vào TTCK Việt Nam trong những quý cuối năm 2011. Đây là một vấn đề đáng để các nhà làm chính sách quan tâm.

Theo TS Lê Xuân Nghĩa, Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, TTCK còn chịu rất nhiều rủi ro phức tạp nhất là năm 2012, một loạt NĐT nước ngoài thoái vốn (chừng 3.000 5.000 tỉ USD) và năm 2013 lượng thoái vốn sẽ còn mạnh mẽ hơn. Như vậy, về lâu dài TTCK cần NĐT mới để tạo ra lực cầu mạnh mẽ với thị trường.

Để dòng vốn ngoại không tiếp tục chạy khỏi thị trường, Chính phủ cũng cần cân nhắc thêm một số điều như: Mở rộng room các mã chứng khoán đang được thị trường tín nhiệm, room NĐT nước ngoài đang hết. Tạo thanh khoản các mã chứng khoán trung bình như thủy sản, cao su. Tạo phương thức thanh toán có lợi cho các NĐT đáng tin cậy hơn. Đặc biệt, TTCK cần thêm hàng hóa mới, có chất lượng cao hơn, thương quyền cao hơn để thu hút NĐT nước ngoài…

Theo Vũ Hoàng
NLĐ

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên