TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chứng khoán chờ lãi suất giảm

Chứng khoán chờ lãi suất giảm

Trước thực tế nhiều ngân hàng tăng lãi suất huy động lên gần 12%, đại diện VinaCapital đã đưa ra nhận định về tương quan giữa lãi suất và chứng khoán trong thời gian tới.

Sau khi ACB công bố lãi suất huy động lên đến 11,6% vào ngày 13/4, ngày 15/4 đã có thêm nhiều ngân hàng công bố lãi suất huy động trên 10,5% như Việt Á, Phương Nam, Miền Tây, VietBank, BaoViet Bank, MB, Vietcombank, BIDV…Đáng chú ý, Habubank nâng lãi suất huy động lên 11,99%.

Diễn biến trong hai phiên giao dịch cuối tuần qua đều tích cực khi thị trường đã tăng từ 516,21 lên 522,03 điểm vào phiên cuối tuần. Xu hướng thị trường sắp tới sẽ thế nào?

Cần 3-6 tháng để lãi suất ổn định trở lại

Theo đánh giá của ông Alan T. Pham (người từng làm việc tại Cục Dự trữ Liên bang tại New York, WB và Bank of America), chuyên gia kinh tế trưởng của Công ty Chứng khoán Vina (VinaSecurities), một thành viên của VinaCapital, khi thả nổi lãi suất huy động thì các ngân hàng có thể đua tăng lãi suất huy động lên tới 12%-13%/năm nhưng sau đó sẽ lắng xuống và duy trì ở mức 10-11%/năm.

“Nếu ngân hàng huy động ở mức lãi suất 10-11%/năm thì lãi suất cho vay có thể duy trì ở mức 13-14,5% và chênh lệch lãi suất đầu vào và đầu ra khoảng 2-3% là hợp lý, còn nếu chênh lệch 5-6% thì quả là quá đáng”, ông nói.

Theo ông Alan Pham, khi áp dụng lãi suất theo cơ chế thị trường, các ngân hàng sẽ cạnh tranh với nhau, nếu ngân hàng này cho vay lãi suất cao quá thì khách hàng sẽ sang vay ở ngân hàng khác. Và như vậy, có thể lãi suất huy động sẽ về mức 10-11%/năm trong khoảng 3 tháng tới.

Còn theo nhận định của bà Đặng Phạm Minh Loan, Giám đốc Quỹ Vietnam Opportunity Fund Ltd (VOF), thành viên của VinaCapital, lãi suất huy động và cho vay sẽ ở mức hợp lý trong vòng 3-6 tháng nữa.

Bên cạnh đó, theo ông Alan T. Pham, nhiều doanh nghiệp tăng mạnh vay USD vì lãi suất chỉ từ 5-8%/năm, trong khi vay VND lãi suất lên tới 16-18%/năm. Mặc dù vẫn còn rủi ro tỷ giá, tuy nhiên do khả năng USD sẽ giảm giá, cộng với mức lãi suất chênh lệch 10% giữa vay VND và USD, nên sẽ giúp doanh nghiệp đủ để bù đắp cho rủi ro tỷ giá, nếu có.

“Lãi suất VND sẽ không thể tăng mạnh được khi doanh nghiệp có lối thoát khác, đó là vay USD”, ông nói.

“Thị trường không thích những gì còn mù mờ”

Theo đánh giá của bà Minh Loan, thời gian qua, lãi suất cao gây khó khăn cho các doanh nghiệp trong việc huy động vốn dài hạn và ngắn hạn. Tuy nhiên, qua năm 2008, có nhiều doanh nghiệp đầu ngành có sức bền về vốn, họ cơ cấu mạnh mẽ hơn nên ít phục thuộc vào vốn vay, nên thời điểm lãi suất cao vừa qua không ảnh hưởng nhiều đến những doanh nghiệp đó. Nhiều doanh nghiệp trên sàn niêm yết đã dùng vốn sở hữu nhiều hơn là vốn vay, kể cả doanh nghiệp bất động sản.

Cũng theo bà Minh Loan, gần đây doanh nghiệp đã giữ lại lợi nhuận để đầu tư thông qua việc trả cổ tức bằng cổ phiếu thay vì chia cổ tức bằng tiền. Lý do không chỉ đơn giản là kích giá cổ phiếu như dư luận vẫn tranh cãi. Thực chất, nhiều công ty niêm yết phải cân nhắc sử dụng vốn chủ sở hữu hay vốn vay, do họ ít có khả năng đi vay hoặc không muốn vay cho nên giữ lại lợi nhuận để tái đầu tư tăng trưởng.

Về phía nhà đầu tư, VOF nhìn nhận đây là xu hướng tích cực chứ không phải tiêu cực. Vì doanh nghiệp đã lựa chọn phương án giữ lợi nhuận để tái đầu tư thì tăng trưởng sẽ mạnh mẽ hơn và khi doanh nghiệp quyết định như vậy có nghĩa họ có những dự án tiềm năng để thu lợi nhuận cao nên mức cổ tức sẽ cao hơn.

“Về phía VinaCapital, trên khía cạnh các doanh nghiệp chọn để đầu tư, lãi suất cao có ảnh hưởng nhưng yếu tố tiêu cực thì chỉ ở mức độ nhất định và VinaCapital tự tin vào cho kỳ phát triển mạnh mẽ của doanh nghiệp và nền kinh tế Việt Nam trong vòng 1-3 năm tới”, bà Minh Loan nói.

Đánh giá về thị trường chứng khoán, ông Alan T. Pham cho rằng, thị trường phải có thanh khoản thì dòng tiền mới đổ vào để đẩy lên. Hiện các nhà đầu tư không phải là không có tiền nhưng vì họ chưa muốn khởi động do triển vọng thị trường hiện chưa rõ ràng, nên họ vẫn ngồi đợi.

“Thị trường không thích những gì còn mù mờ, họ muốn đợi 1-2 tháng để xem lãi suất giảm xuống tới mức nào. Điều này có tác động lớn đến mức độ cho vay chứng khoán của các ngân hàng”, ông Alan T. Pham nói.

Theo đánh giá của bà Minh Loan, tình hình hiện tại có nhiều cơ hội lớn cho nhà đầu tư trung và dài hạn, nhưng trong ngắn hạn thì ẩn chứa nhiều rủi ro.

“VOF cũng như VinaCapital đánh giá cao ngành hàng tiêu dùng khi nhiều khả năng ngành này có thể tăng trưởng 15% trở lên. Ngoài ra, các lĩnh vực y tế và giáo dục sẽ có triển vọng tích cực trong thời gian tới và đấy là cơ hội cho các quỹ đầu tư. VOF cũng đặt mục tiêu giải ngân 40 triệu USD trong 6 tháng đầu năm 2010”, bà Minh Loan nói.

Theo Duy Cường
TBKTVN

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên