TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chứng khoán chờ tin tốt

Chứng khoán chờ tin tốt

Sau Tết, nếu thông tin kinh tế vĩ mô tốt, với sự hỗ trợ của đòn bẩy tài chính từ tín dụng, thị trường chứng khoán có thể ấm lên

Phiên giao dịch chứng khoán ngày 20-1, do dòng tiền còn nằm chờ thông tin vĩ mô nên sức mua rất yếu, nhiều người chán nản bán tháo vào cuối phiên, làm cho hàng loạt mã giảm sàn nên thị trường kết thúc mất điểm khá mạnh: VN-Index giảm 1,21% và HNX-Index giảm 2,92%.

Nhà đầu tư nhỏ lẻ chịu trận

Chuyên gia chứng khoán Huỳnh Anh Tuấn cho biết: “Trong những ngày qua, thị trường chứng khoán luôn sống trong tin đồn và áp lực căng thẳng bởi các phe. Nhóm nhà đầu tư lớn ở sàn Hà Nội tìm cách đánh xuống, còn trên sàn TPHCM thì đánh lên. Do vậy, nhà đầu tư cá nhân nhỏ lẻ ở giữa phải chịu trận”. Nhiều phe nhóm đầu cơ đã tận dụng cơ hội này tung thêm tin đồn, nhằm đè nhiều mã cổ phiếu xuống để mua vào với giá thấp.

Theo dõi ở những phiên giảm mạnh, lượng mua hứng giá sàn dài 5 - 6 con số. Nhà đầu tư nhỏ lẻ, mới tham gia thị trường thường hoảng sợ nên bán tháo, tạo điều kiện cho “cá mập ăn”.

Mặc dù nguồn tiền tự có vẫn đủ khả năng đẩy thị trường đi lên nhưng khi các thông tin hỗ trợ chưa xuất hiện thì thị trường đi lên chưa vững vàng. Vì thế, sau hơn hai tháng trầm lắng, thị trường đi lên được mấy phiên lại tụt xuống, làm cho nhiều nhà đầu tư lướt sóng ngắn bị “ngợp nước”.

Nén lòng chờ tin

Nhà đầu tư hiện đang nén lòng chờ đợi nhiều thông tin vĩ mô, sau đó mới quyết định đầu tư. Trong những ngày sắp tới, Tổng cục Thống kê sẽ công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của tháng 1-2010. Bước đầu cho thấy sự lo ngại lạm phát tăng cao trong tháng này là thiếu cơ sở.

Bởi Cục Thống kê TPHCM vừa cho biết chỉ số CPI của TPHCM trong tháng này chỉ tăng ở mức 1,27%. Nếu Hà Nội cũng tăng không đáng ngại nữa thì có thể yên tâm, lạm phát cả nước trong kỳ này sẽ ở mức thấp hơn dự báo.

Cũng thời điểm này, Ngân hàng Nhà nước (SBV) sẽ công bố lãi suất cơ bản cho tháng 2-2010. Khi lạm phát chưa đáng ngại thì có thể SBV sẽ chưa thay đổi lãi suất cơ bản và thị trường tiền tệ vẫn giữ trạng thái ổn định.

Mặc dù suy luận là thế nhưng chỉ đến khi SBV chính thức công bố, niềm tin của nhà đầu tư mới khôi phục. Đồng thời, trong thời điểm này, Chính phủ VN đang chào bán 1 tỉ USD trái phiếu quốc tế. Nếu thành công sẽ tạo thêm niềm tin cho nhà đầu tư.

Đòn bẩy tài chính sẽ tăng thêm

Hiện tại lãi suất tín dụng giảm nhiệt khá nhanh, thanh khoản ngân hàng đang được cải thiện. Theo ông Huỳnh Anh Tuấn, với đà này, sau Tết Nguyên đán, dòng tiền vay ngắn hạn sẽ quay lại ngân hàng.

Tháng giêng, việc kinh doanh sẽ trầm lắng một thời gian, nhu cầu vay vốn làm ăn vì thế cũng giảm. Do sàn vàng đang vào kỳ tất toán, đóng cửa, nên nhiều ngân hàng sẽ chuyển phần tín dụng của vàng (và vốn khác) sang cho chứng khoán. Hiện tại, một số ngân hàng đã nối lại đòn bẩy tài chính cho nhà đầu tư chứng khoán.

Như vậy, sau Tết, nhờ nguồn vốn dồi dào, sẽ có thêm nhiều ngân hàng mở cửa để cho vay chứng khoán. Nếu thông tin kinh tế vĩ mô tốt, với sự hỗ trợ của đòn bẩy tài chính tín dụng, lúc đó thị trường chứng khoán có thể ấm lên.

Theo Trần Phú Minh
NLĐ

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên