TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chứng khoán: Chưa đủ lạc quan

Chứng khoán: Chưa đủ lạc quan

Hai phiên giao dịch đầu tuần này sẽ đóng vai trò quyết định xu hướng của thị trường trong thời gian tới.

Thị trường chứng khoán cuối tuần qua đã có những diễn biến khá tích cực: Hai phiên liên tiếp tăng điểm mạnh; khối lượng và giá trị giao dịch trên cả hai sàn đều tăng. Bên cạnh đó, với việc thị trường vàng, USD đã có dấu hiệu hạ nhiệt, nhiều nhà đầu tư kỳ vọng dòng tiền sẽ quay lại với chứng khoán.

Những tín hiệu bước đầu

Chỉ trong 2 phiên cuối tuần, VN-Index đã tăng hơn 24 điểm, lên mức 495,06 điểm. Tính chung cả tuần thì chỉ số này đã tăng tổng cộng gần 36 điểm (tương ứng 7,8%) so với tuần trước. Còn HNX-Index cuối tuần chốt ở mức 94,85 điểm, tăng 3,92 điểm so tuần trước (tương đương 4,3%). Bên cạnh đó, khối lượng và giá trị giao dịch cũng tăng nhẹ so với tuần trước (riêng 2 phiên cuối tuần, cả hai sàn đã tăng hơn 40% so với những phiên đầu tuần).

Nhìn qua thị trường tài chính, tiền tệ trong tuần qua, sự tăng điểm của thị trường chứng khoán được lý giải chủ yếu là do giá vàng và USD hạ nhiệt. Một số ý kiến cho rằng nếu dòng tiền trên hai thị trường vàng, USD chựng lại, nhiều khả năng số tiền này sẽ vào chứng khoán hoặc ngân hàng (NH) thông qua hình thức gửi tiết kiệm rồi “chảy” dần vào chứng khoán.

Thiên về khuynh hướng lạc quan, giám đốc đầu tư của một quỹ đầu tư nước ngoài phân tích: Hiện tại, giá cổ phiếu đã quá rẻ, giá nhiều cổ phiếu đã thấp hơn cả thời điểm thị trường chạm đáy ở mức 425 điểm vào năm 2009. Trong khi đó, nếu xét về độ an toàn và giá trị thì các doanh nghiệp niêm yết hiện nay tốt hơn trước nhiều do họ không bị lỗ vì đầu tư tài chính.

Ngoài ra, thời gian gần đây, một số nhà đầu tư, cổ đông lớn đã đánh tiếng mua vào cổ phiếu cũng là tín hiệu tốt cho thị trường... Những yếu tố này cho thấy thị trường đã thật sự có niềm tin để tăng trưởng. Vị giám đốc này nhận định nếu chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 3 ở mức từ 2%-2,2% thì nhà đầu tư nên mua vào cổ phiếu...

Chờ thêm tín hiệu

 Tuy nhiên, một số ý kiến khác lại cho rằng sự tăng điểm của thị trường chứng khoán trong 2 phiên vừa qua phần lớn là do tâm lý. Giám đốc khối phân tích đầu tư Công ty Chứng khoán SME, ông Nguyễn Việt Hùng, cho rằng giá trị và khối lượng giao dịch trong 2 phiên vừa qua có tăng khá nhưng vẫn chưa phải là cao. Nếu giá trị giao dịch (cả hai sàn) đạt khoảng 2.000 tỉ đồng/phiên thì mới được xem là “có lực” để thị trường tăng điểm tốt.

Ngoài ra, theo ông Hùng, thị trường vàng, USD, chứng khoán, bất động sản cũng như dòng tiền từ NH thường có liên thông với nhau. Sự tăng điểm của chứng khoán trong 2 phiên vừa qua cho phép nhà đầu tư kỳ vọng có sự dịch chuyển của dòng tiền từ thị trường vàng, USD sang.

Tuy nhiên, trên thực tế, điều này nếu có xảy ra thì cũng sẽ không đơn giản mà phải mất một thời gian vì chứng khoán luôn là kênh đầu tư có điều kiện, trong đó có tác động bởi phí giao dịch cũng như tài khoản kinh doanh... Ngoài ra, chưa có số liệu chính thức nào từ NH Nhà nước cho thấy người dân đã bán USD chuyển sang giữ VNĐ...

Ông Hùng cho rằng nhà đầu tư ngắn hạn nên bình tĩnh, chờ đợi một vài phiên nữa, đặc biệt là hãy quan sát kỹ dòng tiền đổ vào thị trường trong vài phiên tới để tránh bị “bẫy giá”...

 Theo một chuyên gia tài chính, mục tiêu của các cơ quan chức năng trong thời gian này là kiểm soát dòng vốn. Chính vì vậy, khi chưa có yếu tố nào hỗ trợ tích cực từ chính sách vĩ mô trong nước cũng như tình hình thế giới thì nhà đầu tư ngắn hạn nên thận trọng. Nhiều khả năng sẽ có một chu kỳ giảm giá mạnh trong vài phiên tới trước khi tạo được một đà tăng trưởng trong quý II.

Theo Sơn Nhung
NLĐ

phuongmai

Trở lên trên