TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chứng khoán có đang 'quá đà'?

Chứng khoán có đang 'quá đà'?

Tình trạng tranh mua bằng mọi giá lại xuất hiện trên thị trường khi chứng khoán tăng nóng.

VN-Index có nhiều phiên tăng điểm ấn tượng và tái lập ngưỡng tâm lý 300. Mức tăng nóng này khiến thị trường chứng khoán vốn đìu hiu từ năm 2008 trở nên hấp dẫn. Điều này là nguyên nhân ra đời của rất đông nhà đầu tư mới. Từ đó, xuất hiện tình trạng tranh mua bằng mọi giá.

Phiên giao dịch hôm qua là minh chứng rõ nét nhất cho hiện tượng này khi chỉ số chứng khoán trên cả hai sàn cùng giảm mạnh trước lệnh bán được nhà đầu tư (NĐT) tung ra dồn dập nhưng được hấp thụ triệt để bởi lệnh mua cũng tương tự.

Chốt phiên, VN-Index giảm 8,6 điểm (tương đương 2,67%) xuống còn 313,76 điểm. Khối lượng giao dịch tiếp tục được duy trì ở mức cao với hơn hơn 55 triệu đơn vị, tương đương 1.250 tỷ đồng.

Chưa biết thị trường về đâu?

Đặc biệt, không ít NĐT “hăm hở” mua lại tất cả những cổ phiếu xấu sau khi không mua được những cổ phiếu “hot’. Tuy nhiên, đà tăng quá nhanh này cộng với tâm lý phấn khởi của đại bộ phận NĐT trong một tháng trở lại đây khiến nhiều người lo ngại sự hồi phục này không bền vững.

Ông Trần Quang Vinh - Chuyên viên môi giới chứng khoán Công ty Chứng khoán FPT (FPTS) cho rằng, diễn biến tích cực trên thị trường chứng khoán (TTCK) thế giới tuần qua tiếp sức cho đà tăng mạnh mẽ của TTCK Việt Nam những ngày gần đây.

Tuy nhiên, các chuyên gia phân tích của Công ty Chứng khoán Vincom (VCSC) cho rằng, TTCK đang rơi vào trạng thái mua bán quá đà. Điều này dễ dẫn đến tình trạng bùng nổ lượng bán ra khi tâm lý lạc quan quá mức bị chặn lại do những yếu tố bên ngoài.

Các yếu tố bên ngoài này có thể đến từ TTCK thế giới hoặc kết quả kinh doanh không mong đợi của các công ty niêm yết. Một khi VN-Index suy yếu có thể sẽ tác động lên tâm lý lên những NĐT tranh mua trong thời điểm này khiến họ quay lại tranh bán khi thị trường điều chỉnh giảm.

Còn nhiều bất ngờ

Theo nhận định của các chuyên gia, việc VN-Index đảo chiều giảm mạnh trong phiên giao dịch hôm qua chỉ là đợt điều chỉnh bình thường của thị trường sau 4 phiên tăng nóng và vượt qua nhiều ngưỡng quan trọng. Bên cạnh đó, việc TTCK Mỹ mất điểm mạnh trong phiên hôm qua cũng tác động không nhỏ đến quyết định của NĐT trong nước.

Ngoài yếu tố trên, hiện tượng NĐT ngoại bán ròng cổ phiếu trong ba phiên giao dịch gần đây (trong phiên giao dịch hôm qua, NĐT ngoại bán ròng gần 70 tỷ đồng) cộng với phiên giảm điểm hôm qua sẽ tác động đến tâm lý của không ít NĐT. Do vậy, dự báo TTCK có nhiều bất ngờ trong các phiên giao dịch sắp tới.

TS Phạm Thành Thái Lĩnh - Chuyên viên phân tích Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng, nếu nhìn từ góc độ vĩ mô suy thoái kinh tế vẫn chưa kết thúc nhưng những tín hiệu của sự phục hồi đã xuất hiện. Quý I và quý II có thể sẽ là “đáy” của chu kỳ suy giảm.

“Trong thời gian tới, kết quả kinh doanh quý I của nhiều doanh nghiệp sẽ dần được công bố và đây là yếu tố mang tính quyết định tới xu thế trung hạn của thị trường. Chắc chắn, doanh thu của nhiều doanh nghiệp trong quý này thấp hơn so với cùng kỳ năm 2008, nhưng các doanh nghiệp đầu ngành vẫn sẽ đạt được những kết quả thuận lợi. Đây chính là cơ để NĐT lựa chọn cổ phiếu tốt”, ông Lĩnh cho biết.

Với khối lượng giao dịch tăng đột biến trong những ngày gần đây nên doanh thu từ nghiệp vụ môi giới chứng khoán cũng tăng cao. Đã có hiện tượng công ty chứng khoán hạn chế NĐT ít tiền.

Mới đây, Công ty Chứng khoán VNDirect quyết định hạn chế các lệnh giao dịch trên sàn HaSTC có giá trị thấp hơn 5 triệu đồng qua các kênh online và điện thoại. Theo lý giải của VNDirect, do giao dịch trên HASTC là kết nối thủ công nên để tăng khả năng khớp lệnh, NĐT nên gom các lệnh lại thành một lệnh lớn.

Theo Hải Hồ
Báo Đất Việt

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên