TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chứng khoán Đại Nam: Tự doanh không phép

Chứng khoán Đại Nam: Tự doanh không phép

Nhà đầu tư T.Q.L đã tố cáo 4 nội dung sai phạm tại CTCK Chứng khoán Đại Nam.

Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) vừa có Công văn số 3048/UBCK-TTCK thông báo kết quả giải quyết tố cáo xung quanh việc ông T.Q.L tố cáo ban lãnh đạo CTCP Chứng khoán Đại Nam (DNSE) sai phạm trong quản lý kinh doanh, vi phạm Luật Chứng khoán.

Ông L là cổ đông lớn nắm giữ hơn 9,68% cổ phần tại DNSE, nguyên là Trưởng ban kiểm soát tại công ty này.

NĐT T.Q.L đã tố cáo 4 nội dung sai phạm tại CTCK DNSE. Một là DNSE không có chức năng tự doanh, nhưng Tổng giám đốc vẫn ủy quyền cho nhân viên của Công ty mua, bán chứng khoán; hai là DNSE cho NĐT bán khống chứng khoán; ba là trình tự, thủ tục tiến hành ĐHCĐ của Công ty không đúng quy định của pháp luật và bốn là DNSE chỉ đạo gửi tiền của NĐT vào tài khoản ngân hàng.

Về nội dung tố cáo thứ nhất, Công văn số 3048/UBCK-TTCK của UBCK nêu rõ: "Theo giấy phép thành lập và hoạt động do UBCK cấp, CTCK DNSE không có chức năng tự doanh. Theo kết quả xác minh, DNSE đầu tư chứng khoán niêm yết (dưới hình thức ủy thác cho nhân viên công ty đứng tên mở tài khoản và thực hiện đầu tư) và chưa niêm yết là tiềm ẩn rủi ro, dễ dẫn đến xung đột lợi ích, không phù hợp với Quy chế tổ chức và hoạt động CTCK ban hành kèm theo Quyết định 27 của Bộ Tài chính và quy định của Luật Chứng khoán".

Về nội dung tố cáo cho NĐT bán khống, thanh tra UBCK kết luận DNSE có vi phạm. Theo Công văn số 3048/UBCK-TTCK, từ ngày 1/4/2010 đến 8/4/2010, UBCK đã tiến hành kiểm tra hoạt động giao dịch tại DNSE, kỳ kiểm tra từ ngày 1/1/2010 đến 31/3/2010. Kết quả kiểm tra cho thấy, DNSE đã cho một số khách hàng bán chứng khoán trước ngày T+4.

Ngày 22/4/2010, UBCK đã ra Quyết định số 270/QĐ-UBCK xử phạt vi phạm hành chính đối với DNSE với mức phạt 70 triệu đồng. Tuy nhiên, kết quả xác minh cho thấy, ngày 15/4/2010 (thời điểm kết thúc đợt kiểm tra của UBCK), Công ty vẫn cho một số khách hàng bán chứng khoán trước ngày T+4. Mặc dù thời điểm xảy ra vi phạm trước ngày UBCK ra quyết định xử phạt, nhưng thời điểm này không thuộc kỳ kiểm tra của UBCK và xảy ra sau khi UBCK đã kết thúc đợt kiểm tra tại DNSE. Như vậy, CTCK DNSE tiếp tục vi phạm quy định tại khoản 3 điều 27 Quy chế lưu ký, đăng ký, bù trừ và thanh toán chứng khoán ban hành kèm theo Quyết định 87/2007/QĐ-BTC ngày 22/10/2007 của Bộ Tài chính.

Liên quan đến nội dung trình tự, thủ tục tiến hành ĐHCĐ của DNSE không đúng quy định của pháp luật, theo Thanh tra UBCK, kết quả xác minh cho thấy, quá trình tiến hành ĐHCĐ có một số điểm chưa phù hợp với Luật Doanh nghiệp và Điều lệ Công ty (thông báo họp ĐHCĐ của Công ty không được gửi bằng phương thức bảo đảm đến địa chỉ thường trú của cổ đông; Nghị quyết HĐQT ngày 26/3/2010 có dự kiến tổ chức ĐHCĐ vào tháng 4/2010 nhưng Công ty tiến hành họp ĐHCĐ năm 2010 vào ngày 29/5/2010; Công ty không đăng tải thông tin mời họp ĐHCĐ trên trang thông tin điện tử).

Về việc ban điều hành ĐHCĐ công bố bản báo cáo khống của Ban kiểm soát không phải của Ban kiểm soát soạn thảo và không do ông T.Q.L ký; trong quá trình chuẩn bị ĐHCĐ, Công ty đã dự thảo sẵn báo cáo của Ban kiểm soát, không có chữ ký của ông T.Q.L. Tại thời điểm Đại Nam tổ chức ĐHCĐ thường niên, nhiệm kỳ Trưởng ban kiểm soát của ông T.Q.L đã hết. Tại ĐHCĐ đã bầu Ban kiểm soát mới với tỷ lệ biểu quyết 100%, ông T.Q.L đã bỏ phiếu thông qua kết quả này.

Kết quả xác minh tại 3 thời điểm vào ngày 31/12/2009, 31/3/2010, 30/6/2010 cho thấy, DNSE mở tài khoản thanh toán giao dịch chứng khoán cho NĐT ở ngân hàng, NĐT được hưởng lãi suất không kỳ hạn từ khoản tiền gửi này. Đối với nội dung này, kết quả xác minh cho thấy chưa có đủ căn cứ kết luận DNSE có vi phạm.

Trước đó, ĐTCK đã có Công văn đề nghị lãnh đạo DNSE trả lời liên quan đến nội dung tố cáo của NĐT. Trong Công văn 877/CV-DNSE1 gửi Báo ĐTCK ngày 27/9/2010, ông Trịnh Quốc Vân, Tổng giám đốc DNSE cho biết, các nội dung trong đơn tố cáo của ông T.Q.L đã và đang được Công ty phối hợp chặt chẽ với UBCK, Phòng PC-46 của Công an TP. Hà Nội thụ lý giải quyết. ĐTCK sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc thông tin mới nhất về vụ việc này.

Theo Nguyên Thành

ĐTCK

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên