TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chứng khoán đang là kênh đầu tư hấp dẫn nhất

Chứng khoán đang là kênh đầu tư hấp dẫn nhất

TTCK đang chiếm “thế thượng phong” và là kênh đầu tư hấp dẫn nhất so với đầu tư vào vàng, bất động sản hay gửi tiết kiệm.

Tuần qua tiếp tục là những ngày “thăng hoa” của TTCK khi VN-Index liên tục có những cú bứt phá ngoạn mục. Nếu tính từ khi VN-Index chạm đáy vào ngày 20-6 với mức 366 điểm thì chỉ trong hơn 2 tháng sau đó, VN-Index đã có mức tăng khoảng 53,3% (khoảng 22,7%/tháng, còn tăng cao hơn cả cuối năm 2006 và đầu năm 2007) đạt 561 điểm vào ngày 26-8-2008.

 

Nếu so sánh khoảng thời gian gần hơn từ ngày 25-7 đến ngày 28-8, VN-Index đã tăng gần 30,8%. TTCK đang chiếm “thế thượng phong” và là kênh đầu tư hấp dẫn nhất so với đầu tư vào vàng, bất động sản hay gửi tiết kiệm.

 

Từ ngày Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) quyết định tăng biên độ giao dịch (TP HCM ± 5%, Hà Nội ± 7%), TTCK hầu như liên tục gia tăng, không ít cổ phiếu đạt mức tăng giá cực mạnh.
 
Đặc biệt, phiên giao dịch đầu tuần ngày 25-8, TTCK đã có một phiên tăng điểm dữ dội, hiếm có kể từ đầu năm tới nay trên cả 2 sàn Hà Nội và TP Hồ Chí Minh: Vn-Index đóng cửa với mức tăng 21,27 điểm, lên 548,25. Mức tăng trên HASTC còn lớn hơn nhiều khi HASTC - Index nhảy vọt 5,56% lên 173,41 điểm.
 
Ngày 28-8, mặc dù TTCK đột ngột đảo chiều, VN-Index giảm 14,16 điểm xuống còn 547,69 điểm, nhưng đây cũng là phiên tiếp tục chứng kiến sự bùng nổ về khối lượng cũng như giá trị giao dịch với gần 35,7 triệu đơn vị và giá trị đạt hơn 1.526 tỷ đồng. Sàn Hà Nội cũng ghi nhận một khối lượng giao dịch ở mức rất cao, đạt 19,95 triệu đơn vị, trị giá giao dịch đạt 744,4 tỷ đồng.

 

Động lực để chứng khoán đi lên được xuất phát từ hàng loạt những thông tin tích cực của tình hình kinh tế vĩ mô tháng 8 nói riêng và quý III nói chung. Đặc biệt là việc chỉ số giá tiêu dùng tháng 8 so với tháng 7-2008 chỉ tăng 1,56%.
 
Đây là một mức tăng thấp, vượt mong đợi của hầu hết các NĐT. Một thông tin ấn tượng khác là từ 27-8, giá xăng giảm tiếp 1.000 đồng (sau khi giảm 1.000 đồng hôm 14-8).
 
Bên cạnh đó, TTCK đón nhận thêm nhiều thông tin khả quan khác. Đó là giá trị nhập siêu tháng 8 của Việt Nam đã giảm khá mạnh, xuống dưới 900 triệu USD trong tháng 8 và là tháng thứ 3 liên tiếp ở mức dưới 1 tỷ USD so với trung bình trên 2 tỷ USD/tháng trước đó. Lượng ngoại tệ vào nước ta qua các kênh FDI, ODA, kiều hối tăng giá. Thị trường tài chính - tiền tệ đã bớt căng thẳng...
 
Trong các phiên họp giao ban sản xuất với đại diện các bộ, ngành do Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì và của tổ Điều hành thị  trường trong nước ngày 26-8, đa số ý kiến đều nhất trí là tình hình kinh tế có dấu hiệu được cải thiện và đang đi theo chiều hướng tích cực...
 
Bên cạnh đó, trên các sàn giao dịch, các NĐT còn có thêm thông tin vui khi Thống đốc Ngân hàng Nhà nước tuyên bố sẽ nới lỏng chính sách thắt chặt tiền tệ ngay khi lạm phát đã được kiểm soát và thông tin việc UBCKNN định tham vấn ý kiến các bên về cho phép mua bán chứng khoán trong cùng phiên với một tài khoản.

 

TTCK thăng hoa với những phiên tăng điểm liên tục, dài ngày xen kẽ các phiên giảm điểm ngắn ngủi đã tạo ra vô số cơ hội cho các NĐT. Lợi nhuận thu về trong đầu tư chứng khoán của NĐT tăng trên dưới 50%, thậm chí nhiều cổ phiếu tiềm năng và mức tăng cao thì lợi nhuận thu về còn lớn hơn mức trên. Tính chung hai tháng qua, đầu tư vào chứng khoán đã cho suất sinh lợi cao hơn các kênh khác như vàng, ngoại tệ và bất động sản.
 
Tâm lý của các NĐT rất hưng phấn dẫn đến lượng giao dịch trên cả hai sàn niêm yết đã tăng gần gấp đôi trong thời gian qua, với mức giao dịch trung bình luôn đạt 1.000 tỷ đồng/phiên tại sàn TP Hồ Chí Minh và 500 tỷ đồng/phiên tại sàn Hà Nội.
 
Không ít NĐT hy vọng rằng mua được cổ phiếu trong thời gian này sẽ đón đầu được đợt “sóng” mới trên TTCK khi lãi suất cơ bản cũng như lạm phát trong nước giảm xuống và lợi nhuận của các công ty sẽ được cải thiện hơn. Nhiều NĐT tin tưởng và kỳ vọng vào mức điểm 600-650 điểm của VN-Index trong thời gian tới.

 

Các chuyên gia nhận định việc tăng biên độ giao dịch sẽ tăng mức độ hấp dẫn đối với NĐT ngắn hạn, đồng nghĩa với việc tăng thêm nguồn tiền đổ vào TTCK. Tuy nhiên việc tăng biên độ cũng sẽ làm tăng biến động giá và gia tăng rủi ro cho các NĐT.
 
Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng khuyến cáo rằng mặc dù những thông tin lạc quan về tình hình kinh tế trong và ngoài nước đang tác động tích cực đến TTCK, tuy nhiên sẽ không tốt nếu các NĐT chỉ chú ý đến yếu tố “ngoại cảnh” mà bỏ quên việc phân tích kỹ thuật.
 
Theo nhận định từ các chuyên gia và một số công ty chứng khoán, TTCK đi lên thời gian qua chủ yếu do tác động của yếu tố “ngoại cảnh” chứ không phải do thông tin về “nội lực” của các công ty niêm yết. Thông tin của nhiều công ty niêm yết công bố ít nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng. Nhiều NĐT đang cố mua cổ phiếu mình ưng ý bằng mọi giá.
 
Bằng chứng là đã có không ít những mã cổ phiếu dù đã tăng kịch trần song lệnh bán tung ra đến đâu đều được vét sạch đến đó. Việc các NĐT ít chú ý đến phân tích kỹ thuật sẽ dẫn đến hậu quả về lâu dài khó lường trước tình trạng cổ phiếu tăng gần như đồng loạt, cũng sẽ có lúc giảm đồng loạt.
 
Để tránh bị “hớ” hay thua lỗ, các NĐT nên có sự quan sát và tìm hiểu kỹ càng, điều quan trọng nhất là phải có chiến lược rõ ràng và một danh mục đầu tư tốt, đồng thời cần bình tĩnh và thận trọng hơn trước khi đặt lệnh.
 
Một số chuyên gia chứng khoán cho rằng, TTCK cuối năm 2008 sẽ còn phải đối mặt với không ít khó khăn, do vậy, dự báo TTCK sẽ sớm có sự điều chỉnh giảm rồi đi vào giai đoạn tích lũy.
 
Theo Bình Thu
Hanoimoi

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên