TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chứng khoán đang thiết lập một mặt bằng giá mới

Chứng khoán đang thiết lập một mặt bằng giá mới

Thông tin về chỉ số giá tiêu dùng tháng 8/2008 chỉ tăng 1,56% đã vượt mong đợi của hầu hết các nhà đầu tư và được cho là sẽ có tác động rất tích cực tới thị trường.

Bên cạnh đó, giá xăng dầu thế giới đang giảm mạnh cũng tác động phần nào tới tâm lý các nhà đầu tư.

Trong một báo cáo hàng tháng mới nhất, Công ty chứng khoán Bảo Việt nhận định giá dầu thô thế giới đang có xu thế giảm và sẽ có tác động tích cực tới diễn biến giá xăng, dầu trong nước từ nay đến cuối năm.

Bản báo cáo này còn phân tích rằng trên thực tế giá dầu thô thế giới đã giảm mạnh và hiện tại dao động ở mức dưới 120 USD/thùng, thậm chí trong vài ngày qua đã ở mức dưới 115 USD/thùng. Hiện giá xăng Mogas 92 của Việt Nam vẫn còn cao hơn giá FOB Singapore khoảng 4.500 đồng/lít. Nếu trừ đi chênh lệch vận chuyển trung bình thì giá Việt Nam vẫn cao hơn thế giới khoảng 2.000 đồng/lít.

Nếu tình hình dầu thô thế giới tiếp tục có diễn biến tích cực như hiện nay và Chính phủ có các quyết định giống như trong quá khứ thì nhiều khả năng sẽ có thêm các đợt điều chỉnh giá xăng trong thời gian ngắn sắp tới.

Bên cạnh thông tin khá tích cực về chỉ số giá tiêu dùng, TTCK sẽ và có thể đón nhận thêm nhiều thông tin tích cực khác.

Trước hết, trong một thông báo vừa được công bố chiều 25/8, giá trị nhập siêu tháng 8 của Việt Nam đã giảm khá mạnh, xuống dưới 900 triệu USD trong tháng 8, so với trung bình trên 2 tỷ USD/tháng trước đó. 

Bên cạnh đó, trên các sàn giao dịch, các nhà đầu tư còn tỏ ra khá vui với thông tin về việc UBCKNN định tham vấn ý kiến các bên về cho phép mua bán chứng khoán trong cùng phiên với một tài khoản.

Ngoài ra, việc CPI tháng 8/2008 tăng ở mức thấp và lãi suất huy động trên thị trường ngân hàng giảm nhẹ là những dấu hiệu đầu tiên cho thấy lãi suất cơ bản có thể sẽ được điều chỉnh giảm. Nếu đúng như vậy, về lâu dài, lãi suất đầu ra cũng sẽ được điều chỉnh giảm giúp các doanh nghiệp bớt ngành nặng về chi phí vốn.

Như vậy, trong bối cảnh thị trường vàng ảm đảm do giá trong nước do giá trong nước cao hơn giá thế giới khoảng 1 triệu đồng/lượng và vàng chưa có dấu hiệu tăng trở lại; thị trường bất động sản trầm lắng; thị trường ngoại hối có dấu hiệu dư thừa USD khi mà nhiều đại lý mua USD vào với giá thấp hơn giá công bố của các ngân hàng; lãi suất ngân hàng không còn ở mức cao; thì thị trường chứng khoán hiện đang được là kênh đầu tư khá tốt.

Các thông tin tốt mà các nhà đầu tư vừa nhận được cũng đã góp phần làm cho tâm lý các nhà đầu tư hưng phấn hơn.

Một nhân viên môi giới tại TP.HCM cho biết, với các thông tin hỗ trợ vừa được công bố, nhiều khả năng chỉ số VN-Index sẽ chạm ngưỡng 600 điểm trong tuần này. Giá cổ phiếu có khả năng sẽ thiết lập một bằng mới.

Kịch bản nào trong những tháng cuối năm?

Mặc dù khẳng định kênh đầu tư vàng và bất động sản đang trở nên kém hấp và có nhiều dấu hiệu cho thấy luồng tiền từ 2 thị trường này đang trở lại TTCK nhưng ông Lê Huy Hoàng, Trưởng phòng phân tích của CTCK Kim Eng cho rằng thị trường chứng khoán sẽ sớm có sự điều chỉnh giảm rồi đi vào giai đoạn tích lũy.

Theo ông Hoàng, một cách tiếp cận để đánh giá thị trường đang ở đâu, đó là dùng số liệu quá khứ để tính chênh lệch tỉ suất sinh lợi giữa tỉ suất sinh lợi bình quân của đầu tư chứng khoán và lãi suất liên ngân hàng 12 tháng. Số liệu cho thấy khi thị trường đạt đỉnh, mức chênh lệch là -6,5% tới -6,8% và khi thị trường đạt đáy mức chênh lệch này là -2,1% tới -2,5%.

Với số liệu ở trên, có thể tạm kết luận thị trường của Việt Nam có mức chênh lệch tỉ suất sinh lợi trong khoảng -2% đến -7%. Mức chênh lệch tỉ suất sinh lợi càng gần với mức -2% thì TTCK đang rẻ và ngược lại khi mức chênh lệch tỉ suất sinh lợi gần với mức -7% thì thị trường đang đắt.

Với VN-Index nằm ở 459 điểm, mức chênh lệch đứng ở mức -5%. Với giả định từ đây đến cuối năm lãi suất 12 tháng liên ngân hàng ở mức 11% có khả năng thị trường sẽ có sự điều chỉnh giảm rồi đi vào giai đoạn tích lũy.

Cùng chung một quan điểm, ông Phùng Thanh Hà, Trưởng phòng Phân tích, Công ty Cổ phần Chứng khoán Click&Phone cho rằng với việc lãi suất ngân hàng tiếp tục đứng ở mức cao trên 20% và lạm phát ở mức 2 con số và lợi nhuận của nhiều công ty đã giảm mạnh trong thời gian qua thì thị trường trong nửa cuối năm 2008 sẽ rất khó khăn.

Tuy nhiên, trên thực tế, cầu cổ phiếu vẫn đang có xu hướng áp đảo hoàn toàn cung. Cụ thể, trong phiên giao dịch sáng 25/8, trên sàn chứng khoán TP.HCM, tổng lượng đặt mua cổ phiếu và chứng chỉ quỹ lên tới gần 82,4 triệu đơn vị, trong khi đó lượng đặt bán ra chỉ có 23,3 triệu đơn vị (trong đó có tới hơn 20 triệu đơn vị đã được khớp).

Dư mua ở mức giá trần nhiều cổ phiếu lên tới gần và hơn 1 triệu đơn vị như FPT, HMC, LAF, REE, SAM, SSI, STB.

Theo Nhất Linh
Vietnamnet

 

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên