TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chứng khoán: Đầu tư dài hạn

Chứng khoán: Đầu tư dài hạn

Sau lễ 2-9, nhiều khả năng thị trường sẽ có biến động, điều này cũng giúp NĐT kiểm tra lại thị trường một lần nữa để xác định xu hướng mới.

Mặc dù tin đồn về hoãn thực hiện Thông tư 13, giảm tỉ lệ dự trữ bắt buộc đã được Ngân hàng Nhà nước bác bỏ trong ngày 30-8, song 2 phiên liên tiếp sau đó, thị trường chứng khoán vẫn tiếp tục tăng ấn tượng, khối lượng và giá trị giao dịch cũng cải thiện.

Chưa tăng ổn định?

Trong phiên giao dịch hôm qua, 1-9, mặc dù có sự giằng co và có thời điểm trong đợt khớp lệnh liên tục VN-Index giảm điểm song kết thúc phiên giao dịch, VN-Index đóng cửa ở mức 458,75 điểm, tăng 3,67 điểm so với phiên hôm trước. Đây là phiên thứ 5 liên tiếp VN-Index tăng điểm với tổng số điểm tăng từ mốc đáy 423,98 điểm (phiên ngày 25-8) đến phiên này gần 35 điểm, tương ứng tăng hơn 8%.

Ở giai đoạn thị trường ảm đạm như hiện nay, việc thị trường tăng liên tiếp 5 phiên với kết quả tăng khá ấn tượng như vậy khiến nhà đầu tư (NĐT) phân vân: Liệu thị trường đã thật sự tăng bền vững?

Ông Lê Đạt Chí, giảng viên Trường ĐH Kinh tế TPHCM, cho rằng chưa đủ cơ sở để tin tưởng thị trường đã thật sự ổn định. Việc tăng điểm trong những phiên gần đây, có thể là hiện tượng giật lại, sau những phiên giảm rất mạnh của tuần trước.

Ông Chí nói những ngày gần đây, giá vàng thế giới và trong nước đang tăng cao là một minh chứng cho những lo ngại về nền kinh tế thế giới và trong nước. Chứng khoán thế giới đang giảm mạnh, đi ngược xu hướng tăng điểm của chứng khoán VN, càng cho thấy NĐT cần thận trọng.

Ông khuyến cáo NĐT ngắn hạn không nên bất chấp lao vào mua vội cổ phiếu trong giai đoạn này, nhất là mua đuổi giá. Sau lễ 2-9, nhiều khả năng thị trường sẽ có biến động, điều này cũng giúp NĐT kiểm tra lại thị trường một lần nữa để xác định xu hướng mới.

Chú ý ngành khai khoáng, tiêu dùng...

“Có thể mức 420 điểm của VN-Index thật sự là vùng đáy. Mức cản tiếp theo sẽ là 480 điểm. Những NĐT dài hạn chấp nhận mức giá hiện tại đã đẩy mạnh mua vào khiến thị trường đã duy trì được đà tăng điểm. Tuy nhiên, nếu NĐT nào đã lỡ sóng vừa qua thì tạm thời dừng lại, đợi thị trường điều chỉnh hãy nên mua vào”- ông Lê Văn Thanh Long, chuyên gia cấp cao của Công ty Chứng khoán SME (SMES), nhận định như vậy. Ông Long cũng cho rằng việc thị trường tăng mạnh đến 5 phiên liên tiếp cho thấy đã xuất hiện dòng tiền mới đổ vào thị trường...

Theo phòng phân tích của Công ty Chứng khoán Rồng Việt, khối ngoại gần đây đã bắt đầu giải ngân mạnh đối với các cổ phiếu có vốn hóa lớn. Nếu trong dòng vốn ngoại này bắt đầu có sự xuất hiện của dòng tiền mới, NĐT có thể kỳ vọng vào một xu hướng tích cực hơn của thị trường trong thời gian tới.

Dù vậy, khi chưa có một con số thống kê rõ ràng nào về sự xuất hiện của dòng tiền mới thì sự thận trọng vẫn là điều cần thiết đối với các NĐT ngắn hạn hiện nay.

Ông Lê Văn Thanh Long cũng khuyến nghị nếu NĐT chấp nhận được vùng giá hiện nay thì có thể xem xét mua vào các mã chứng khoán có chỉ số cơ bản tốt, đặc biệt là những mã có khả năng tăng trưởng cao trong quý III và quý IV.

Trong đó có thể chú trọng các mã thuộc ngành khai khoáng, sản xuất hàng tiêu dùng. Đối với cổ phiếu thuộc nhóm ngành bất động sản, nên chọn những đơn vị có tiềm lực tài chính và có dự án tốt.

Riêng cổ phiếu ngân hàng, dự báo trong ngắn hạn vẫn chưa có cơ hội tăng cao. Tuy nhiên, với những mã có vốn trên 5.000 tỉ đồng, vẫn có thể xem xét đầu tư dài hạn.

Theo Sơn Nhung
NLĐ

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên