TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chứng khoán: đến bước lùi

Chứng khoán: đến bước lùi

Thị trường đang ở thế giằng co giữa hai xu hướng. Các chỉ số kỹ thuật cho thấy, cán cân giữa kỳ vọng tăng và giảm đang ngang ngửa.

Kết thúc một tuần giao dịch, chỉ số VN-Index giảm còn 309,9 điểm, giảm 7,25% so với đầu tuần. Đây là tuần sụt giảm đầu tiên của chỉ số này sau tám tuần tăng điểm liên tiếp

Chốt lãi trước kỳ nghỉ

Không chỉ giảm điểm, khối lượng giao dịch và tổng giá trị giao dịch trên sàn TP.HCM cũng sụt giảm. Bình quân, khối lượng giao dịch theo phương thức báo giá trong mỗi phiên là 30,67 triệu cổ phiếu, giảm 30,5% so với tuần trước.

Giá trị giao dịch bình quân mỗi phiên trong tuần qua là 741 tỉ đồng, giảm 40% so với mức trung bình của tuần trước. Sàn Hà Nội cũng có diễn biến cùng chiều với sàn TP.HCM.

Chỉ số Hastc kết thúc tuần giao dịch ở mức 110,2 điểm, giảm 10,08% so với cuối tuần trước. Khối lượng giao dịch bình quân mỗi phiên ở sàn Hà Nội đạt 14,7 triệu cổ phiếu, tương ứng với giá trị giao dịch bình quân là 349,1 tỉ đồng.

Cả khối lượng và giá trị đều giảm so với tuần trước, với con số tương ứng là 40% và 48%. Tổng khối lượng và giá trị giao dịch của khối đầu tư nước ngoài ở sàn TP.HCM cũng giảm 40% so với tuần trước.

Theo bình luận từ các công ty chứng khoán, tâm lý chốt lãi của các nhà đầu tư là xu hướng chính diễn ra trong tuần qua. Các mã cổ phiếu thuộc khối tài chính, chứng khoán, ngân hàng vốn đã tăng nóng trong suốt tám tuần qua tiếp tục mất điểm. Dù một số công ty công bố kết quả khá khả quan trong quý 1 như FPT lãi 320 tỉ đồng, PVD lãi 290 tỉ đồng hay PNJ đạt 49% kế hoạch lợi nhuận năm chỉ trong quý 1, cũng không giúp cổ phiếu của các công ty này tăng điểm mạnh.

Qua các phiên giảm sàn của các cổ phiếu mang tính dẫn dắt thị trường trong hai tháng qua như KLS, SSI, SAM, chuyên gia Mac Cana nhận xét, áp lực bán vẫn chưa giảm bớt dù thị trường đã qua một tuần điều chỉnh.

Ngã rẽ

Thị trường đang ở thế giằng co giữa hai xu hướng. Các chỉ số kỹ thuật cho thấy, cán cân giữa kỳ vọng tăng và giảm đang ngang ngửa. Tuy các chỉ báo bán quá mức đã xuất hiện trong ngắn hạn, nhưng trong trung hạn, thì chỉ báo này ở mức độ trung bình.

Chỉ số dòng tiền chỉ rõ xu thế bán trong ngắn hạn đang thắng thế nhưng về trung hạn, sự thắng thế của bên mua mới tạm thời dừng lại. Theo dự báo của phòng phân tích của công ty chứng khoán FPT, trong tuần tới khoảng dao động của VN-Index trong kênh 300 điểm tới 320 điểm. Dựa trên công cụ các kênh hồi quy, có khả năng VN-Index sẽ thủng ngưỡng 300 điểm.

Nhận định này cũng có phần trùng hợp với nhận xét của nhà phân tích Christopher Blank (công ty Chứng khoán TP.HCM), về xu hướng giảm trong ngắn hạn. Chỉ số VN-Index đã tạo thành mô hình vai đầu vai khá hoàn chỉnh.

Mô hình này, cho thấy hình thành “xu hướng kháng cự trong ngắn hạn” như ông Blank nhận xét. Dựa trên các chỉ báo kỹ thuật, ông Blank đưa ra hai kịch bản của VN-Index.

Thị trường này sẽ bật dậy khi suy giảm đến ngưỡng hỗ trợ 278 điểm. Hoặc VN-Index có thể suy giảm sâu hơn mức này. Quan điểm của nhà phân tích kỹ thuật là thị trường luôn luôn đúng và nhà đầu tư chỉ nên vận động cùng xu hướng thị trường.

Tuy nhiên, bài học cơ bản với mọi nhà đầu tư là phải biết cắt lỗ. Với nhà đầu tư mạo hiểm, họ có thể mua dần trong những ngày VN-Index giảm điểm, nhưng phải nhanh chóng cắt lỗ khi VN-Index giảm sâu dưới mức này.

Thông thường, trước kỳ nghỉ dài, một số nhà đầu tư có xu hướng chốt lãi. Và đó cũng là một cách bảo toàn vốn cho đến khi có xu hướng rõ ràng.

Theo Tiểu Lý
SGTT

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên