TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chứng khoán đi trước?

Chứng khoán đi trước?

Khi không còn tin gì có thể xấu hơn, thị trường lại đánh giá là một biểu hiện tốt vì chứng khoán dựa trên kỳ vọng tương lai.

Báo cáo chiến lược đầu tư vừa được Công ty Chứng khoán SME công bố sáng nay cho rằng thị trường chứng khoán không nhất thiết phải phản ánh tình hình kinh tế vĩ mô hiện tại. Mặc dù kinh tế vĩ mô năm 2010 nhìn chung không đạt kỳ vọng của nhà đầu tư, nhưng mang lại nhiều cơ hội cho năm 2011

Sức ép trong ngắn hạn

Câu chuyện tỉ giá, lãi suất sẽ tiếp tục được nhắc đến nhiều trong tháng cuối cùng của năm 2010. Theo SME, việc chọn giải pháp thả nổi lãi suất huy động và cho vay, đồng thời không can thiệp mạnh vào thị trường ngoại tệ, để tỷ giá USD/VND dần điều chỉnh trong dài hạn, Ngân hàng Nhà nước đã chấp nhận phương án để thị trường tiền tệ biến động trong ngắn hạn, tự tìm điểm cân bằng. Lựa chọn này về trung và dài hạn sẽ giúp thị trường dần ổn định nhưng trong ngắn hạn sẽ tạo sức ép lớn lên nhiều yếu tố vĩ mô.

Khi giá vàng tăng mạnh và VND liên tục bị mất giá, nhà đầu tư có xu hướng chuyển từ gửi VND sang các kênh đầu tư khác. Điều này sẽ ảnh hưởng tới thanh khoản của các ngân hàng. Biện pháp hiệu quả nhất là các ngân hàng đồng loạt tăng lãi suất huy động (từ đó tăng lãi suất cho vay) đến mức đủ hấp dẫn nhà đầu tư quay trở lại với VND.

Chỉ trong 2 tuần cuối tháng 11, lãi suất tiền gửi tiết kiệm của một số ngân hàng nhỏ đã chạm ngưỡng 15%.

“Tuy nhiên mức lãi suất này chỉ tồn tại trong ngắn hạn tới khi thanh khoản của các ngân hàng ổn định và VND giảm đà mất giá do doanh nghiệp sẽ giảm mạnh nhu cầu vay khi lãi suất vượt ngưỡng 15% - 16%. Những ngân hàng có thanh khoản tốt có thể không bị kéo vào cuộc đua lãi suất với các ngân hàng nhỏ.

Sự chênh lệch về mặt bằng lãi suất giữa các ngân hàng đồng nghĩa với lãi suất trong tháng 12 có thể tiếp tục bị điều chỉnh liên tục tới khi vấn đề thanh khoản được giải quyết”, bộ phận phân tích của SME nhận xét.

Về tỷ giá USD/VND, tính đến 30/11/2010, tỷ giá thị trường tự do đã vượt mức 21,500 đồng một USD, tức là cao hơn 10.25% so với tỷ giá niêm yết của ngân hàng. Nếu Ngân hàng nhà nước tiếp tục chấp nhận 2 thị trường ngoại tệ tồn tại song song với khoảng cách lớn thì vấn đề tỷ giá khó có khả năng được giải quyết ngay trong tháng 12.

Tới nay vẫn chưa thấy các hành động cụ thể của Ngân hàng Nhà nước đưa thêm nguồn cung USD ra thị trường. Tuy nhiên, rất có thể cơ quan quản lý sẽ can thiệp khi tỷ giá tăng tới ngưỡng 22,000 VND/USD do tỷ giá quá cao sẽ tạo sức ép lớn lên lạm phát và giảm tác dụng của chính sách tiền tệ đang thực hiện. Tỷ giá ngoài tác động tới lạm phát và chi phí tài chính của doanh nghiệp còn ảnh hưởng không nhỏ tới dòng vốn ngoại vào Việt Nam.

Lựa chọn chính sách thắt chặt khiến dòng tiền đã bị rút đáng kể. Tăng trưởng tín dụng còn lại của tháng 12 so với mục tiêu 25% cả năm 2010 khá khiêm tốn. Năm 2010 nhìn chung tăng trưởng tín dụng không thấp nhưng dòng tiền không chảy nhiều vào thị trường tiền tệ và khối doanh nghiệp tư nhân nên hiệu quả thấp hơn năm 2009.

Sau mức tăng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đột biến của tháng 11, theo SME, CPI tháng cuối năm sẽ giảm tương đối, dù vẫn ở mức cao. Mặt bằng tỷ giá đang ổn định ở mức khá cao và phần nhiều đã được điều chỉnh vào lạm phát tháng 11.

Giá thực phẩm đang có xu hướng giảm sau khi liên tục tăng. Giá cả tại khu vực miền Trung đang bắt đầu giảm sau khi cuộc sống của người dân ổn định trở lại. Ngoài ra đây cũng là thời điểm tiêu thụ của thời gian giáp Tết.

Dự kiến lạm phát tháng 12 có thể ở mức xấp xỉ 1% đưa lạm phát cả năm 2010 lên khoảng 10.5%. Nếu thị trường không phản ứng quá tiêu cực với CPI tháng 11 thì khả năng tác động của CPI tháng 12 tới VN-Index không nhiều. Có thể nói thị trường đã dần ‘quen’ với mặt bằng lạm phát cao trong thời gian gần đây và có thể kéo dài tới sau Tết âm lịch.

Yếu tố bất ngờ

Từ góc độ thị trường, SME cho rằng tháng 12 có thể ẩn chứa nhiều yếu tố bất ngờ vì đây là tháng quan trọng nhất của các tổ chức đầu tư tài chính, ảnh hưởng lớn tới kết quả hoạt động của các quỹ đầu tư, công ty chứng khoán, ngân hàng…

Khi năm tài chính đến gần, nhóm nhà đầu tư tổ chức có xu hướng tái cơ cấu danh mục đầu tư mạnh mẽ hơn để phục vụ mục đích báo cáo cuối năm. Do đó, thanh khoản có cơ hội được cải thiện trong tháng 12.

Với tình hình thị trường hiện tại, thanh khoản quan trọng hơn rất nhiều so với việc chỉ số Index tăng hay giảm. Nếu thanh khoản duy trì được trên 2.000 tỷ đồng/phiên thì xu hướng bền vững hơn của thị trường mới có khả năng được xác lập.

Hoạt động “đỡ” giá trị tài sản ròng của danh mục đầu tư thường được thực hiện trong hai tuần cuối tháng 12 để ‘làm đẹp’ báo cáo tài chính. Nếu xu hướng này tiếp tục thì thị trường có thể tồn tại nhiều bất ngờ trong tháng cuối cùng của năm.

Không thể xấu hơn?

Quan điểm phổ biến trên thị trường thì khi điều xấu nhất đã lộ diện, tức là không thể xấu hơn được nữa. Theo SME, có thể nói từng yếu tố riêng biệt như tỷ giá, lãi suất hay CPI hiện nay không còn tác động quá tiêu cực tới thị trường do đã được thể hiện phần nào trong giá.

Bức tranh tổng quát các yếu tố trên là điều nhà đầu tư quan tâm do đây là thước đo về hiệu quả của chính sách tiền tệ điều chỉnh trong tháng 11. Nếu tỷ giá dần ổn định và mặt bằng lãi suất sau khi tăng phi mã trở lại mức hợp lý hơn sau 1-2 tháng tới thì là tin tức tích cực đối với viễn cảnh thị trường năm 2011.

Tuần giao dịch cuối cùng của tháng 11 kiểm chứng lại một lần nữa mối quan hệ phức tạp giữa tình hình kinh tế vĩ mô hiện tại và diễn biến thị trường. VN-Index và HNX-Index tăng bất ngờ trong bối cảnh mặt bằng lãi suất tăng cao, CPI tháng 11 gần đạt mức đỉnh năm 2010 và tỷ giá đạt mốc kỷ lục mới.

Có thể thị trường đã phản ánh tất cả các thông tin tiêu cực trong các đợt suy giảm trước đó. Nhiều cổ phiếu giảm sâu tới mức đủ để hấp dẫn để giải ngân sau khi tính đến các yếu tố rủi ro trên. Giá cổ phiếu quá ‘rẻ’ và đến mức đủ "an toàn" là hai nhân tố chính giải thích cho hướng tiếp cận này.

Mặt khác, thị trường cũng có thể đang phản ánh kỳ vọng vào tương lai của kinh tế vĩ mô khi các yếu tố tiêu cực nhất có thể nói đã được thiết lập. Khả năng tốt lên của kinh tế vĩ mô hoàn toàn chiếm ưu thế so với khả năng thị trường xấu hơn.

Như vậy, việc Index tăng điểm có thể là biểu hiện kỳ vọng của nhà đầu tư vào thị trường trung và dài hạn đi cùng với bức tranh sáng sủa hơn của nền kinh tế.

Theo NH
VnEconomy

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên