TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chứng khoán đi xuống, kế hoạch cũng “đổi thay”

Chứng khoán đi xuống, kế hoạch cũng “đổi thay”

Diễn biến bất lợi của thị trường chứng khoán từ đầu năm đến nay đã đẩy nhiều doanh nghiệp niêm yết rơi vào tình trạng “tiến thoái lưỡng nan”.

Vốn đầu tư để mở rộng sản xuất ngày càng khan hiếm, huy động vốn qua thị trường chứng khoán gặp nhiều khó khăn do thị trường sụt giảm, lãi vay ngân hàng quá cao, thậm chí nhiều doanh nghiệp không tiếp cận được với nguồn vốn ngân hàng bởi chính sách thắt chặt tín dụng nhằm kiềm chế lạm phát...

Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến việc nhiều dự án đầu tư của doanh nghiệp phải hoãn “vô thời hạn”.

Hoãn phát hành cphiếu hàng lot

Theo thống kê từ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, từ đầu năm đến nay, trong số 30 công ty nộp đơn xin phát hành cổ phiếu thì có đến gần 10 công ty đã xin hoãn phát hành.Việc xin hoãn phát hành cổ phiếu được các công ty lý giải là do thị trường không thuận lợi, huy động vốn qua việc phát hành cổ phần không thành công, nhiều đối tác chiến lược từ chối mua cổ phiếu.

Cụ thể, đợt phát hành hơn 10 triệu cổ phần cho cổ đông hiện hữu, người lao động và đối tác chiến lược của Công ty Cổ phần Dịch vụ tổng hợp Sài Gòn - Savico để tăng vốn điều lệ lên 250 tỷ đồng đã không thành công do cổ đông chiến lược và các nhà đầu tư lớn đã từ chối mua vì diễn biến thị trường không thuận lợi.

Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông năm 2008 của Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại thuỷ sản - Incomfish (ICF) vừa thông qua phương án tạm dừng triển khai 3 dự án đầu tư (đã được thông qua tại Đại hội cổ đông bất thường vào tháng 8/2007).

Đồng thời, Incomfish cũng hoãn phát hành gần 24 triệu cổ phiếu và lên kế hoạch lựa chọn các tổ chức tài chính để huy động theo hình thức vay vốn để thực hiện các dự án đầu tư trong năm 2008.

Trước đó, trong tháng 4 vừa qua, Công ty Cổ phần Xuyên Thái Bình (PAN) cũng vừa tuyên bố hoãn vô thời hạn việc phát hành 7,2 triệu cổ phiếu để tăng vốn điều lệ từ 70 tỷ đồng lên 140 tỷ đồng do giá của công ty rớt quá mạnh.

Mới đây nhất, Công ty Cổ phần Bánh kẹo Biên Hòa - Bibica cũng có công văn gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xin hoãn kế hoạch phát hành 4.630.000 cổ phiếu của đợt hai cho cổ đông hiện hữu do nhận thấy thị trường không thuận lợi.

Đại hội cổ đông của Công ty Cổ phần Dệt lưới Sài Gòn (SFN) cũng vừa nhất trí việc không tăng vốn điều lệ lên 80 tỷ và đồng ý giao cho Hội đồng Quản trị chọn thời điểm và thực hiện việc rút tên giao dịch SFN của công ty tại sàn Tp.HCM và đăng ký giao dịch chứng khoán tại sàn Hà Nội theo đúng quy định của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Điu chnh các chtiêu kếhoch năm 2008

Trước tình hình khó khăn này, ngoài việc hoãn phát hành cổ phiều, nhiều công ty còn điều chỉnh kế hoạch 2008. Chẳng hạn, Công ty Cổ phần Tấm lợp - VLXD Đồng Nai (DCT) vừa điều chỉnh kế hoạch doanh thu và lợi nhuận 2008.

Công ty Savico (SVC) cũng đã điều chỉnh lợi nhuận trước thuế năm 2008 xuống còn 80 tỷ đồng, trước đó kế hoạch dự kiến từ đầu năm 2008 là 120 tỷ đồng.

Nhiều doanh nghiệp đã thừa nhận thời gian còn lại của năm 2008 vẫn còn nhiều khó khăn cho họ trong việc huy động vốn để phát triển sản xuất, kinh doanh, mở rộng đầu tư.

Diễn biến này có thể khiến nhiều công ty khó khăn trong việc tìm được nguồn vốn bổ sung hợp lý cho hoạt động sản xuất, kinh doanh. Mặt khác, nhiều công ty còn bị áp lực của cổ đông đòi chia cổ tức bằng tiền mặt, khiến cho việc khan hiếm vốn càng trở nên trầm trọng hơn.

Đã qua rồi thời thị trường chứng khoán là kênh huy động vốn hiệu quả cho các doanh nghiệp, giờ đây là cảnh cổ phiếu trên sàn toàn một màu, giao dịch nhỏ giọt và nghiêng hẳn về phía cung. Có lối ra nào cho các doanh nghiệp niêm yết trong thời điểm này không? Đây là câu hỏi vẫn chưa có lời đáp!

Theo Tú Uyên
VnEconomy

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên