TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chứng khoán: Đón kết quả kinh doanh quý III

Chứng khoán: Đón kết quả kinh doanh quý III

Trong bối cảnh vĩ mô chưa xuất hiện thông tin hỗ trợ, chọn doanh nghiệp niêm yết (DNNY) có kết quả kinh doanh quý III khả quan chính là cách để nhà đầu tư (NĐT) có thể giải ngân.

Tuy nhiên, trong điều kiện khó khăn hiện nay, số DNNY có kết quả kinh doanh (KQKD) khả quan sẽ rất ít.

Ngóng giải pháp giải cứu doanh nghiệp

Theo báo cáo kinh tế - xã hội tháng 9 và 9 tháng năm 2012 của Tổng cục Thống kê, tăng trưởng kinh tế 3 quý khá khiêm tốn, chỉ đạt 4,73%. Song song đó là sự cải thiện không đáng kể ở các chỉ tiêu kinh tế khác như chỉ số sản xuất công nghiệp, hàng tồn kho, doanh thu hàng hóa bán lẻ và dịch vụ.

Ngoài ra, sau 7 tháng được kiểm soát tốt, lạm phát đã đảo chiều tăng nhanh trong tháng 8 và thậm chí vượt ngoài dự báo của giới phân tích trong tháng 9 khiến khả năng kiểm soát lạm phát ở mức dưới một con số trở nên kém chắc chắn hơn.

Còn theo nhận định của Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) và Tổ Điều hành thị trường trong nước (Bộ Công Thương), những tháng cuối năm, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) sẽ tiếp tục xu hướng tăng do sản xuất cũng như nhu cầu tiêu dùng tăng trong dịp lễ, tết cuối năm.

Trong khi, một số loại nguyên, nhiên liệu đang có xu hướng điều chỉnh giá cũng sẽ tác động làm tăng giá hàng hóa tại thị trường trong nước.

Ngoài ra, giá thực phẩm cũng sẽ là mối lo ngại trong những tháng cuối năm, bởi nhóm thịt nhiều khả năng sẽ tăng giá do thức ăn chăn nuôi có xu hướng tăng cao trong khi dịch cúm gia cầm thường bùng phát vào thời điểm này.

Kinh tế vĩ mô chưa khởi sắc khiến NĐT do dự trong các quyết định giải ngân. (Ảnh: Trường Sơn)

Trước nhận định tình hình kinh tế trong nước và hoạt động của thương mại vẫn đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, Bộ Công Thương mới đây đã có văn bản trình Thủ tướng Chính phủ trong đó kiến nghị một số biện pháp tháo gỡ khó khăn cho DN. Cụ thể là chỉ định thầu các DN trong nước đủ năng lực và kinh nghiệm tham gia vào các dự án có trên 30% vốn ngân sách, thời hạn kéo dài đến hết quý II/2013; giảm thủ tục hành chính để DN được giảm tiền thuê đất và kéo dài việc miễn giảm sang hết năm 2013; giảm thuế VAT từ 10% xuống còn 5% cho một số ngành như hóa chất, da giày, phân bón, dệt may.

Thực tế thị trường những phiên đầu tháng 10/2012 cho thấy, sau khi các yếu tố hỗ trợ qua đi (ETFs tái cân đối danh mục, kỳ báo cáo NAV của các quỹ đã qua), mối quan ngại đối với triển vọng kinh tế vĩ mô đã quay lại chi phối thị trường. Ngoài ra, với mức tăng trưởng kinh tế khiêm tốn trong 3 quý đầu năm, khó có thể kỳ vọng KQKD của các DNNY sẽ có nhiều đột biến so với đầu năm.

Đây có thể là nguyên nhân chính khiến thị trường những phiên đầu tuần tiếp tục buồn tẻ và ảm đạm mà cụ thể là thanh khoản thể hiện ở mức khá yếu với bình quân 467,6 tỷ đồng/phiên tại HoSE và 149,9 tỷ đồng/phiên tại HNX.

Chọn mã nào?

Căn cứ vào KQKD 6 tháng đầu năm, triển vọng kinh doanh 6 tháng cuối năm, cộng với việc định giá lại DNNY trên cơ sở triển vọng kinh doanh 6 tháng đầu năm và tình hình kinh tế hiện tại, các chuyên gia của CTCK Rồng Việt (VDSC) đưa ra danh sách khuyến nghị đầu tư với 11 mã gồm VNM, SBT, DRC, HPG, HSG, PVD, PVS, FPT, MBB, HCM và DIG. Trong đó, khuyến nghị dài hạn là các mã VNM, HPG, PVD, PVS, FPT; trung lẫn dài hạn là HSG, MBB, DIG; trung hạn là SBT, DRC và ngắn hạn là HCM.

Trong nhóm khuyến nghị đầu tư dài hạn, VDSC quan tâm hơn cả đến VNM với khả năng tăng trưởng mạnh và bền vững trong thời gian dài do có 1 nhà máy sản xuất sữa tại New Zealand và 10 nhà máy sản xuất sữa tại Việt Nam đang hoạt động hết công suất.

Thêm vào đó, DN cũng sẽ giải ngân khoảng 4.537 tỷ đồng từ nguồn vốn giữ lại cho 4 dự án đầu tư nhà máy mới tại KCN Khánh Hòa, KCN Việt Nam - Singapore, nhà máy sữa Lam Sơn Thanh Hóa và mở rộng vùng nguyên liệu.

“Trước mắt là khả năng VNM có thể đạt mức lãi ròng 5.264 tỷ đồng trong năm nay, tức tăng 12,2% kế hoạch đề ra”, VDSC dự đoán. Về những mã còn lại như HPG, PVD, PVS, FPT, lý do đầu tư theo VDSC là do cổ phiếu thuộc nhóm DN đầu ngành, có tiềm năng tăng trưởng, các mảng hoạt động chính đều có sự tăng trưởng ổn định…

Với nhóm trung - dài hạn hoặc trung hạn, lý do đầu tư là đều thuộc DN có tiềm năng tăng trưởng và hoạt động ổn định (MBB, SBT), dự án lớn có tiềm năng (DRC), có thị phần lớn (HSG), sức khỏe tài chính tốt, có quỹ đất thương mại lớn, nguồn thu ổn định trong các năm tiếp theo (DIG)…

Riêng với mã HCM, do có lượng tiền mặt khá lớn trong cơ cấu tài sản, đồng thời doanh thu và lợi nhuận cũng được duy trì ổn định nên được đánh giá là cổ phiếu tốt.

Theo VDSC, tổng chi phí các hoạt động kinh doanh của HCM trong 2 quý còn lại ước khoảng 93 tỷ đồng (gồm chi phí tự doanh, lãi trái phiếu, các khoản chi phí cố định…), cộng với khoản thuế TNDN 20%, HCM có thể đạt mức lãi ròng 133 tỷ đồng.

“Tính cả năm, HCM có thể đạt doanh thu và mức lãi ròng lần lượt 638 tỷ đồng và 297 tỷ đồng, EPS tương đương 2.970 đồng/CP. Tuy nhiên do thuộc nhóm cổ phiếu thị trường (ngành chứng khoán), độ rủi ro cao và KQKD chỉ là yếu tố hỗ trợ thêm nên thích hợp cho mục tiêu lướt sóng hơn đầu tư dài hạn”, VDSC khuyến nghị.

Theo Trí Tri

Thời báo ngân hàng

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên