TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chứng khoán eo sèo ngày giáp Tết

Chứng khoán eo sèo ngày giáp Tết

“Vào những thời điểm thị trường sôi động, lượng tiền nhàn rỗi trong tài khoản của NĐT thường chỉ ở mức 5 - 10%. Con số này hiện nay phổ biến ở mức 70 - 80%”.

Được cải thiện trong phiên giao dịch ngày 4/2 khi Vn-Index vượt ngưỡng 500 điểm nhưng thanh khoản thị trường nhanh chóng trở lại mức thấp ngay phiên kế tiếp. Đóng cửa trưa ngày 5/2, sàn TP HCM chỉ ghi nhận chưa đầy 33,7 triệu chứng khoán được khớp lệnh, tương đương trị giá 1.590 tỷ đồng.

Tính chung trong 10 phiên giao dịch gần đây (với 7 phiên tăng và 3 phiên giảm điểm), lượng giao dịch trung bình mỗi phiên chỉ đạt xấp xỉ 28,5 triệu cổ phiếu, tương đương trị giá trên 1.200 tỷ đồng. Tại sàn Hà Nội, lượng cổ phiếu giao dịch trung bình mỗi phiên (trong 10 phiên gần nhất) cũng chỉ đạt xấp xỉ 15,75 triệu cổ phiếu, tương đương khoảng 505,54 tỷ đồng.

Trên một số diễn đàn trực tuyến về chứng khoán cũng nhiều sàn giao dịch, không ít nhà đầu tư tuyên bố đã “làm xong việc” với cổ phiếu của mình và chỉ theo dõi thị trường để tìm mua các cổ phiếu giá rẻ nhằm “ém hàng” qua Tết.

Tình hình tín dụng khó khăn trong giai đoạn cuối năm 2009, đầu 2010 khiến nhiều ý kiến cho rằng, nhà đầu tư khó có cơ hội bơm thêm vốn vào thị trường. Anh Vũ Linh, một nhà đầu tư tại sàn giao dịch của Công ty chứng khoán Habubank cho biết mối quan tâm lớn nhất của anh và các nhà đầu tư khác vẫn là lãi suất cơ bản.

“Lãi suất cơ bản không thay đổi trong tháng 1 thì tạm yên tâm được một chút. Nhưng những người đi vay để đầu tư thì vẫn phải quan tâm đến tiền trả lãi ngân hàng”, anh Linh chia sẻ.

Theo chị Thu Hương, phụ trách bộ phận giao dịch của một công ty chứng khoán, sự lo lắng kể trên là có thật nhưng đa phần các nhà đầu tư, thực tế, không thiếu vốn. Bằng chứng là tỷ lệ tiền nhàn rỗi trong các tài khoản hiện ở mức rất cao.

“Vào những thời điểm thị trường sôi động, lượng tiền nhàn rỗi trong tài khoản của nhà đầu tư, nói chung, thường chỉ ở mức 5 - 10%. Con số này hiện phổ biến ở mức 70 - 80%”, chị cho biết.

Cũng theo chị Hương, tâm lý thích giữ tiền mặt vào cuối năm là lý do khiến nhà đầu tư trong nước ngần ngại, chưa muốn mạnh tay mua cổ phiếu: “Người Việt luôn muốn thanh toán hết nợ nần vào cuối năm. Bởi vậy họ thích giữ tiền mặt vào lúc này để tiện trả hết các khoản đã vay và dễ chi tiêu trong dịp Tết”. Trong khi đó, khối nhà đầu tư nước ngoài lại mua ròng trong 20 phiên liên tiếp gần đây.

Tuy vậy, theo ông Phạm Vĩnh Thành, Phó Tổng giám đốc Công ty chứng khoán Kim Long, thói quen giữ tiền mặt của nhà đầu tư chỉ là một phần nguyên nhân khiến thị trường kém thanh khoản.

“Cá nhân tôi cho rằng thói quen chỉ là yếu tố tác động thêm vào quyết định của nhà đầu tư. Nguyên nhân chính dẫn đến sự do dự hiện nay của họ là do thị trường. Thị trường hiện chưa thể hiện rõ xu hướng nên tâm lý nhà đầy tư chưa vững. Trong những trường hợp như vậy, đa phần sẽ sử dụng chiến thuật phòng thủ”, ông Thành nhận định.

Đánh giá về thị trường chứng khoán trong giai đoạn đầu năm 2010, ông Thành cho biết: “Vẫn còn quá sớm để đánh giá về xu hướng tốt lên hay xấu đi của Vn-Index. Tuy nhiên dòng tiền chảy vào thị trường nhiều khả năng sẽ dồi dào hơn, giúp cải thiện thanh khoản cho cả 2 sàn”.

Đánh giá về triển vọng của chứng khoán Việt Nam trong năm 2010, đưa ra vào giữa tháng 1 vừa qua, ông Nitin Jaiswal, chuyên gia phân tích cao cấp của Bloomberg, cho rằng: "Vn-Index trong năm 2010 có triển vọng tương đối tốt. Tuy nhiên, mức độ tăng điểm chắc chắn sẽ không mạnh như năm 2009”.

Theo Nhật Minh
Vnexpress

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên