TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chứng khoán: Giới đầu cơ đã đổi cách "chơi"

Chứng khoán: Giới đầu cơ đã đổi cách "chơi"

Qua cung cách giao dịch trên thị trường nhiều chuyên gia đánh giá, đợt “sóng” này, giới đầu cơ đã thay đổi cách chơi so với những “sóng” trước.

Kể từ phiên giao dịch ngày 17/12/2009, thị trường chứng khoán Việt Nam đã có một đợt tăng tốc ngoạn mục. VN-Index tăng trên 100 điểm trong vòng hơn 2 tuần. Trên hai sàn niêm yết, các mã cổ phiếu tăng trưởng bình quân từ 30% đến 40%, mang lại một khoản “lì xì” khá lớn cho các nhà đầu tư nhân dịp năm mới.

Tâm lý chốt lời đã lan từ các các nhóm đầu tư tổ chức sang cả các nhà đầu tư nhỏ lẻ, do đó nhiều chuyên gia trên thị trường cho rằng tuần này sẽ là một tuần “xấu” của thị trường chứng khoán.

Điều chỉnh “cơ hội” hay “thách thức”?

Báo cáo thị trrường từ Công ty Chứng khoán FPT (FPTS) nhận định, đã xuất hiện tín hiệu xấu vào phiên cuối tuần (8/1/2010) khi VN-Index chưa thể vượt qua ngưỡng 535 điểm. Mọi sự thận trọng là cần thiết trong ngắn hạn, tuy nhiên nếu ngưỡng hỗ trợ 510 điểm được giữ vững thì xu hướng tăng trưởng sẽ được củng cố mạnh. Dấu hiệu mua vào “mạnh” sẽ xuất hiện khi đỉnh mới được tạo lập, nghĩa là khi chỉ số VN-Index vượt qua ngưỡng 535 điểm một cách vững vàng.

“Chúng tôi vẫn giữ cái nhìn lạc quan về thị trường và kỳ vọng vào xu hướng tăng trưởng trong trung và dài hạn. Dự kiến tuần tới, VN-Index sẽ dao động mạnh quanh ngưỡng 500-550 điểm”, các chuyên gia của FPTS nhận định.

Trong khi đó, các chuyên gia phân tích tại Công ty Chứng khoán châu Á Thái Bình Dương (APEC) cho rằng, sự điều chỉnh của thị trường trong tuần này sẽ là cơ hội cơ cấu danh mục cho các nhà đầu tư.

“Mặc dù lực chốt lời và dấu hiệu đảo chiều đã dần thể hiện rõ, nhưng tâm lý nhà đầu tư vẫn khá vững. Lý do, sức mua vừa qua chủ yếu là từ tiền của các nhà đầu tư, khối lượng mua bằng đòn bảy cũng xuất hiện nhưng thực sự chưa ‘đủ độ’ nếu so với khu vực VN-Index đạt đỉnh 633 điểm. Áp lực giải chấp cũng đã được gỡ bỏ trong ‘sóng’ tăng lần này, do vậy ‘giải chấp’ không còn là điều khiến nhà đầu tư lo sợ”, báo cáo dẫn lời các chuyên gia của APEC cho hay.

Trái ngược với những quan điểm trên, nhiều chuyên gia nghiêng về phân tích cơ bản lại cho rằng, đà tăng quá nhanh và mạnh của VN-Index sẽ đẩy thị trường vào đợt điều chỉnh mới tương đối sâu.

Theo anh Nguyễn Anh Dũng, chuyên gia phân tích độc lập, từ nay đến Tết âm lịch, nhiều khả năng chỉ số CPI sẽ tăng do nhu cầu mua sắm, ngoài ra giá xăng dầu dự báo cũng có thể tăng sẽ tác động đến tâm lý thị trường. Mặt khác, nhu cầu chốt lãi “thu tiền về” là rất cao nên tạm thời mức 540 điểm vẫn là đỉnh ngắn hạn của VN-Index.

“Về cơ bản sẽ cần phải nghe ngóng và thận trọng, nhiều khả năng có bẫy kỹ thuật trong phiên giao dịch đầu tuần”, anh Dũng nói.

Cùng chung quan điểm, anh Dương Văn Chung, Trưởng phòng môi giới Hội sở Công ty Chứng khoán Thăng Long chỉ ra, các yếu tố cơ bản trên thị trường không có gì mới. Hơn nữa, nếu chỉ số CPI quay trở lại sẽ đồng nghĩa với việc chi phí đầu vào tại các doanh nghiệp sẽ tăng. Doanh nghiệp nào không kiểm soát được giá sẽ gặp khó khăn ở đầu ra. Một yếu tố khác không thể không lường tới, đó là chính sách tiền tệ có khả năng sẽ có thay đổi trong cuối tháng 1/2010.

“Tuần này dự báo sẽ là tuần ‘xấu’, trong tháng 1 này thị trường khó có khả năng tăng ‘nóng’ trở lại”, anh Chung nói đầy tư lự.

Giới đầu cơ bỏ qua diễn biến của VN-Index

Qua cung cách giao dịch trên thị trường nhiều chuyên gia đánh giá, đợt “sóng” này, giới đầu cơ đã thay đổi cách chơi so với những “sóng” trước.


Ông Nguyễn Khắc Duẩn, chuyên gia phân tích độc lập khẳng định giới đầu cơ không còn sợ biến động của VN-Index. Nhìn về trung hạn thị trường vẫn tốt nên khi VN-Index đi xuống, họ sẽ tiếp tục tập trung “đổ tiền thổi” vào từng cổ phiếu chuyên biệt.

“Xu hướng tới đây, kỳ vọng của dòng tiền đầu cơ sẽ hướng tới những cổ phiếu có thanh khoản thấp và sàn Hà Nội sẽ được ưu tiên do thanh khoản hạn chế hơn so với sàn Thành phố Hồ Chí Minh", ông Duẩn nói.

Theo Hạnh Nguyễn
(Vietnam+)

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên