TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

'Chứng khoán khó tăng điểm nhờ tin quý III'

'Chứng khoán khó tăng điểm nhờ tin quý III'

Đợt sóng tăng điểm đón KQKD quý III sẽ khó xảy ra, bởi điều mà thị trường đang kỳ vọng là sự xuất hiện của dòng tiền mới và gỡ khó về vốn cho DN.

Bà Hoàng Thị Hoa, Trưởng phòng phân tích Công ty chứng khoán Bản Việt

Kết quả kinh doanh khả quan của các doanh nghiệp niêm yết sẽ không tác động lớn đến thị trường. Bởi sau khi công bố, cổ phiếu sẽ phân hóa và nhiều khả năng chỉ "đỡ" thị trường vài phiên. Chứng khoán lại cần nạp tin mới.

Hiện tại, thị trường thiếu thông tin hỗ trợ, nên sự kỳ vọng đổ sang kết quả kinh doanh quý III. Tuy nhiên, do biến động về vốn (tỷ giá, chi phí đầu vào tăng cao...) nên doanh thu tăng chưa chắc đã là điều tốt. Do vậy, nhà đầu tư cần nhìn vào hiệu quả đầu tư, hiệu suất sinh lợi, những thách thức mà doanh nghiệp gặp phải trong quý III và khả năng đối phó ra sao để đưa đến kết quả này.

Lực mua mạnh của khối ngoại những phiên gần đây phần nào "đỡ" thị trường không bị giảm sâu, thậm chí giúp các chỉ số lội ngược dòng cuối phiên. Song, lực cầu tập trung ở những cổ phiếu có giá trị vốn hóa lớn vẫn chưa đủ sức trấn an tâm lý nhà đầu tư trong nước. Thị trường trong trạng thái chờ đợi. Chờ đợi sự xuất hiện của dòng tiền mới và ngân hàng giảm lãi suất để doanh nghiệp thoát khỏi ách tắc vốn.

Kết quả kinh doanh quý III dự báo sẽ không có đột biến đủ để kích thích nhà đầu tư chứng khoán tăng cường giải ngân. Ảnh minh họa: B.H.

Ông Nguyễn Hắc Hải, Giám đốc phân tích và tư vấn đầu tư Công ty chứng khoán Rồng Việt

Tăng trưởng của quý II so với cùng kỳ (quý vừa ra khỏi khủng hoảng) phổ biến 10-30%. Con số này không ấn tượng. Tương tự, khả tăng trưởng quý III năm nay so với quý III năm ngoái dự kiến sẽ không cao, do doanh nghiệp vẫn gặp nhiều khó khăn.

Tăng trưởng không ấn tượng, chứng khoán khó có thể vì tin này mà tăng mạnh và kéo dài. Bởi đây là yếu tố đầu tiên nhà đầu tư nhìn vào để đánh giá hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp, trước khi bắt đầu giải ngân.

Tuy nhiên, kết quả kinh doanh 6 tháng, nhiều doanh nghiệp hoàn thành trên 50% kế hoạch đề ra. Chính vì vậy, quý III, một số đơn vị có thể tiến gần đến đích, thậm chí vượt chỉ tiêu (doanh thu, lợi nhuận) và nhiệm vụ của quý IV sẽ dễ dàng hơn. Bởi hai quý cuối năm là thời điểm các doanh nghiệp đẩy nhanh tiến độ kinh doanh để kịp hoàn thành kế hoạch. Điều này khó làm các chỉ số chứng khoán tăng mạnh, nhưng ít ra cũng giúp thị trường ổn định, trong khi chờ đợi sự xuất hiện của dòng tiền mới.

Phó tổng giám đốc Công ty chứng khoán Âu Việt - Nguyễn Anh Thi

Qúy III là quý trung chuyển, không bị kiểm toán, nên nhiều khả năng doanh nghiệp công bố lợi nhuận ở mức cầm chừng, và để dồn sang quý IV mới thể hiện hết.

Hiện tại, diễn biến thị trường èo uột, không thuận lợi, doanh nghiệp không muốn tung tin tốt vì nó cũng sẽ nhanh chóng chìm vào quên lãng. Chính vì vậy, kết quả kinh doanh quý III sẽ không tăng mạnh vượt dự đoán của giới đầu tư, mà chỉ ở mức độ vừa phải. Và nếu thị trường có tăng trong thời gian tới, có thể do động thái mua ròng mạnh của nhà đầu tư nước ngoài, chứ không phải kết quả kinh doanh quý III.

Mặc khác, ảnh hưởng của những thông tin không mấy tích cực như: CPI tăng cao, giá vàng leo thang chóng mặt, biến động tỷ giá, Thông tư 13 không thay đổi nhiều, tăng trưởng tín dụng không cao như cùng kỳ... vẫn còn đó, khiến thị trường chứng khoán khó đi lên bền vững.

Theo Bạch Hường
VnExpress

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên