TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chứng khoán không thể trông chờ nâng biên độ

Chứng khoán không thể trông chờ nâng biên độ

Theo các chuyên gia, trong lịch sử thị trường từng đi xuống rất dài khi mở biên độ, vì vậy chứng khoán không hưng phấn lâu là bình thường.

5 ngày nới biên độ HOSE và HNX tăng 2 phiên đầu và giảm mạnh 3 phiên sau. Theo các chuyên gia, trong lịch sử thị trường từng đi xuống rất dài khi mở biên độ, vì vậy chứng khoán không hưng phấn lâu là bình thường.

Theo Tiến sĩ Quách Mạnh Hào - Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Chứng khoán MB (MBS), các nhà đầu tư có vẻ phấn khích với việc nới biên độ, đặc biệt trong điều kiện thị trường đang đi lên. Tuy nhiên điều quan trọng không phải là biên độ, mà là nền tảng cơ bản của nền kinh tế.

Ông Hào cũng cho rằng về bản chất chứng khoán tăng biên độ từ 7% lên 10% không làm thị trường thay đổi nhiều. Nhà đầu tư hiện đã khôn ngoan hơn, họ dựa trên thông tin vĩ mô nhiều hơn cảm tính. Ông đánh giá: "Nới rộng biên độ giống như tạo ra một con đường lớn hơn. Vì vậy, nhà đầu tư cần trở nên thận trọng và chín chắn hơn trong mỗi quyết định".

Thận trọng hơn khi đánh giá về việc nới biên độ trên 2 sàn, giám đốc một công ty chứng khoán tại Hà Nội phân tích: "Về lý thuyết việc nới biên độ không ảnh hưởng gì. Có thể vài phiên đầu thị trường sẽ tăng nhưng trong lịch sử, năm 2008, khi nới biên độ chứng khoán có khoảng đi xuống rất dài".

Theo vị này, dù hiện tại kinh nghiệm và bản lĩnh của nhà đầu tư đã rất khác so với thời điểm năm 2008, nhưng vẫn rất khó nhận định việc nới này sẽ ảnh hưởng thế nào trong thời gian tới.

Trưởng phòng môi giới Công ty Chứng khoán Gia Quyền, Nguyễn Ngọc Thức phân tích: "Nới biên độ chỉ là điều chỉnh kỹ thuật, trên thực tế không ảnh hưởng nhiều đến diễn biến thị trường. Chứng khoán tăng hay giảm phụ thuộc rất lớn vào sức khỏe của nền kinh tế".

Ông Thức cho hay, điểm sáng của nửa đầu tháng 1 là tính thanh khoản thị trường đã được cải thiện. Đây là ảnh hưởng của liều thuốc tinh thần khi Chính phủ ra dự thảo đề án giải cứu nền kinh tế chứ không vì nới biên độ.

Phó phòng tư vấn tài chính doanh nghiệp Công ty Chứng khoán Tân Việt chi nhánh TP HCM, Nguyễn Minh Hưng nhận xét, dòng tiền chảy vào chứng khoán đã tăng đột biến những phiên đầu nới biên độ nhưng thị trường sẽ không hưng phấn lâu. Ông Hưng dự báo:"Sau giai đoạn mua mạnh và chốt lời vài phiên đầu sẽ là chu kỳ bình ổn về tâm lý, có thể nhà đầu tư sẽ không sẵn sàng tham gia thị trường nữa".

Ông Hưng đánh giá những phiên tăng điểm từ ngày 2-16/1 phần lớn do thông tin tích cực từ làn sóng quỹ mở 2013. Nhà đầu tư cầm tiền kỳ vọng vào xu hướng tăng điểm tiếp theo của thị trường khi các quỹ mở mới năm 2013 giải ngân.

"Trên thực tế việc giãn biên độ không ảnh hưởng nhiều đến tâm lý nhà đầu tư. Thậm chí trong lịch sử giãn biên độ 10 lần trước đó đều thống kê cho thấy thị trường sau đó không cho tín hiệu tốt", ông Hưng nhấn mạnh.

Chuyên gia này giải thích, việc tăng biên độ 2 sàn thực sự là con dao hai lưỡi đối với nhà đầu tư. Những ai giàu kinh nghiệm xem đây là cơ hội để gia tăng lợi nhuận. Nhưng với người còn"non tay" thì việc tăng biên độ có thể khiến họ thua lỗ nhanh hơn.

Ông Hưng cho biết thêm, nhiều thị trường phát triển lâu đời trên thế giới còn không có biên độ giao dịch để nhà đầu tư tự phản ánh, phân loại giá cổ phiếu. Điều này giúp cho giá trị của doanh nghiệp được đánh giá một cách chính xác và hiệu quả hơn. Khi đó, xác định giá trị doanh nghiệp ở đâu, nhà đầu tư chấp nhận mua vào ở giá đó. Việc hạn chế biên độ dao động làm cho thị trường ở tình trạng đầu cơ nhiều hơn là đầu tư trong một số giai đoạn ngắn hạn.

"Việc tăng biên độ phải đi kèm với việc quản lý margin. Nếu công ty chứng khoán làm không tốt sẽ phát sinh thêm nợ xấu. Nhà đầu tư sẽ dễ bị "cháy tài khoản", mất vốn và mất đi cơ hội đầu tư ở thị trường này", ông Hưng khuyến cáo.

Riêng Tiến sĩ Alan Phan cho rằng, nửa đầu tháng 1 (tính đến phiên ngày 16/1) khối ngoại đang có dấu hiệu đánh lên một số cổ phiếu. Trong guồng quay đó, các nhà đầu tư nội đeo theo ăn ké. "Tôi không thể xác định tình hình này sẽ là dài hay ngắn hạn. Tuy nhiên, hiện nay các yếu tố vĩ mô cũng như vi mô đều chẳng có gì thay đổi để tác động tích cực đến chứng khoán", ông nói.

Theo Hà Thanh - Hàn Phi
VnExpress

phuongmai

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên