TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chứng khoán lại trở thành kênh đầu tư hấp dẫn

Chứng khoán lại trở thành kênh đầu tư hấp dẫn
Chứng khoán đang chiếm "thế thượng phong" so với các lựa chọn như đầu tư vào vàng, đất, tiền tệ, hay gửi tiết kiệm

Tính chung hai tháng qua, đầu tư vào chứng khoán cho suất sinh lợi cao hơn các kênh khác như vàng, ngoại tệ và bất động sản.

Một số chuyên gia nhận định, trong ngắn hạn, thị trường cổ phiếu hứa hẹn là điểm đến tối ưu cho nguồn vốn đầu tư.

Chứng khoán vẫn ám ảnh nhà đầu tư bởi từng gây ra nhiều "đau thương" nhất. Vn-Index sụt giảm mạnh khiến các giao dịch thực hiện từ đầu năm tới thời điểm cách đây hai tháng gần như đều lỗ tới 50%, cá biệt có trường hợp giảm 80%.

Tuy nhiên trong hai tháng gần đây, thị trường có tín hiệu tích cực giúp chứng khoán lấy lại được vị thế kênh đầu tư hàng đầu. Vn-Index từ mốc 366 điểm, đã hồi phục khá nhanh lên gần 500 điểm, tăng khoảng 36%. Thậm chí với một số cổ phiếu, mức sinh lời từ đáy đến thời điểm này đã lên tới trên 100%.

Tính thanh khoản cũng khá cao khi hai phiên gần nhất đều có giá trị trên 1.000 tỷ đồng với lượng giao dịch trên 35 triệu cổ phiếu. Tháng 7 và 8 là hai tháng có lượng giao dịch lớn nhất từ trước tới nay.

Theo ông Lê Đình Ngọc, Giám đốc Công ty Chứng khoán Thăng Long, hai tháng trở lại đây, đầu tư vào chứng khoán có tỷ suất hấp dẫn hơn so với vàng, bất động sản hay đôla Mỹ.
Thị trường khởi sắc bắt nguồn từ việc giá cổ phiếu hồi phục sau giai đoạn điều chỉnh giảm sâu và những tín hiệu tích cực từ kinh tế vĩ mô. Những biện pháp kiềm chế lạm phát, ổn định tỷ giá và thị trường tiền tệ đang dần phát huy tác dụng, trong đó đặc biệt là thị trường tiền tệ.

Hơn nữa, thông tin giảm giá xăng dầu cũng như điều chỉnh về biên độ trên cả hai sàn hứa hẹn giúp chứng khoán tăng cả về giá trị lần tính thanh khoản.

Theo ông Ngọc, thị trường vàng đang biến động rất khó lường, đặc biệt là khi giá Việt Nam và thế giới chênh lệch đáng kể khiến việc dự đoán càng trở nên khó khăn hơn.

Cơn sốt kim loại quý bắt nguồn từ đôla suy yếu, giá hàng hóa cơ bản như dầu, thép trên thế giới cùng đi lên khiến vàng trong nước tăng theo. Hơn nữa, tương tự như đôla, khoảng hơn một tháng trước, vàng nằm trong nhóm các kênh đầu tư được ưa thích khi thị trường tài chính biến động và có nhiều rủi ro.

Sau khi đạt đỉnh từ tháng 3 năm nay với mức giá kỷ lục 19,5 triệu đồng một lượng, thị trường vàng trong nước liên tục dao động mạnh và gần đây đã có lúc xuống dưới 17 triệu đồng.

Ông Nguyễn Thế Hùng, Trưởng Đại diện hãng Đầu tư Tài chính MKS của Thụy Sĩ, cho hay giá vàng trong nước đang cao rõ rệt với thị trường thế giới, khoảng một triệu đồng một lượng. Ông Hùng giải thích sự chênh lệch này bắt nguồn từ hai nguyên nhân.
Thứ nhất, Nhà nước ngừng nhập khẩu vàng, để chống nhập siêu, gây khan cung. Thứ hai, các doanh nghiệp nhập khẩu kim loại quý vào giai đoạn trước với giá tương đối cao. Họ chỉ chịu bán ra với giá sát mức nhập vào, điều này tạo ra sự chênh lệch đáng kể giữa giá vàng trong nước và thế giới.

Đánh giá về thị trường thế giới, ông Hùng cho biết vàng giảm thời gian qua do các quỹ quốc tế bán vàng để tích đôla, do loại ngoại tệ này đang hồi phục. Tuy nhiên, khi bước vào mùa đông, nhu cầu về năng lượng tăng sẽ kích giá dầu đi lên. Từ đó, vàng có thể tăng theo do hai loại hàng hóa này biến động khá sát nhau.

"Thị trường vàng trong nước có thể khó phán đoán. Nhưng với thế giới, mức dưới 800 đôla một ounce, đang là cơ hội rất tốt để mua vào", ông Hùng nói thêm.

Mua ngoại tệ thời điểm này ít có khả năng thu lời do những biện pháp chống đầu cơ của Chính phủ cũng như nguồn cung đôla từ giờ tới cuối năm được dự đoán sẽ dồi dào nhờ kiều hối, FDI, nguồn dự trữ của Chính phủ, cũng như nhập siêu giảm.

Cơn sốt đôla từ tháng năm và đạt đỉnh vào cuối tháng 6, đẩy tỷ giá từ khoảng 16.500 đồng lên 18.900 một đôla, thậm chí có nơi trên 19.000 đồng.

Theo một chuyên gia ngân hàng, có nhiều nguyên nhân gây nên biến động giá ngoại tệ. Đáng kể nhất đến là hai yếu tố do nguồn cung đôla giảm và do tâm lý.
Đầu tháng 5, thông tin về lạm phát, và nhập siêu quý I gấp 4 lần cùng kỳ 2007 khiến người dân nói chung có cái nhìn khá bi quan về triển vọng của nền kinh tế.
Cùng với đó, các yếu tố như đầu cơ, phân tích không mấy khả quan của tổ chức nước ngoài về tình hình tiền tệ của Việt Nam, tin đồn Nhà nước phá giá đồng tiền, ngân hàng tăng lãi suất và sự đi xuống của thị trường chứng khoán và bất động sản đã tạo ra một làn sóng tích trữ ngoại tệ trong người dân.
Tuy nhiên, trong gần một tháng trở lại đây, Chính phủ đã làm khá tốt vai trò bình ổn kinh tế vĩ mô. Đáng chú ý có việc công bố thông tin về dự trữ ngoại tệ lên tới 20,7 tỷ đôla, hoàn toàn đủ để Việt Nam có thể bù đắp những thiếu hụt trong cán cân thương mại.
Ngân hàng Nhà nước cũng tạo điều kiện thông thoáng hơn để giúp các doanh nghiệp nhập khẩu tiếp cận với nguồn ngoại tệ. Hiện đôla chợ đen đã cân bằng, thậm chí còn thấp hơn đôla tại ngân hàng.

Vị chuyên gia này nhận định, trong những tháng tới "lướt" ngoại tệ sẽ gặp không ít khó khăn do Chính phủ vẫn đang điều chỉnh để chống đầu cơ và hạn chế nhập siêu.

Dự trữ ngoại tệ trên 20 tỷ đôla của Việt Nam được đánh giá là khá đủ để ổn định tỷ giá. Nguồn vốn đầu tư trực tiếp (FDI) đăng ký lên tới trên dưới 45 tỷ đôla, FDI giải ngân từ đầu năm vào khoảng 5 tỷ đôla.
Kiều hối trong năm nay ngoái là 5 tỷ đôla, tính gộp cả con số thực tế chưa thống kê có thế lên tới 7 tỷ USD, và dự kiến còn cao hơn trong năm nay.
Với nguồn cung dồi dào như vậy, đôla từ giờ đến cuối năm sẽ khó tăng nóng trở lại như những tháng trước, khiến kênh đầu tư này ít nhiều mất đi tính hấp dẫn.

Thị trường nhà đất bước qua đỉnh vào tháng 2 và chưa có nhiều tín hiệu khởi sắc. Với đặc trưng thanh khoản kém và chu kỳ tăng giảm kéo dài, lâu hơn rất nhiều so với các kênh đầu tư còn lại, bất động sản khó nóng trở lại trong ngắn hạn.

Anh Văn Quân, giám đốc một dự án bất động sản tại Vĩnh Phúc cho biết, tình hình thị trường bất động sản đang không mấy khả quan. So với đỉnh được xác lập từ tháng 2, nhà đất đã đi xuống rất nhiều.
Điều chỉnh giảm sau một giai đoạn tăng nóng là lý do đầu tiên cho hiện trạng này. Theo anh Quân, nhu cầu mua nhà đất của người dân là có thật nhưng chính yếu tố đầu cơ mới là lý do chính đẩy giá nhà tăng phi mã.
Anh nói: "Ai cũng mua đất cũng để nhăm nhe bán lại cho người khác. Đến một thời điểm, nhiều người ôm một đống đất với giá cao ngất ngưởng đứng nhìn nhìn nhau".
Ngoài ra, nhiều yếu tố khác khiến nhà đất sụt giảm như điều chỉnh của Chính phủ về thắt chặt cho vay bất động sản, tăng thuế đất, và những khó khăn chung của nền kinh tế.
Dân đầu cơ chịu áp lực bán đất do sức ép từ phía ngân hàng. Giá vật liệu tăng cao và khó khăn trong huy động vốn khiến nhiều dự án bất động sản bị đình trệ làm giá đất dự án hoặc nhà tại các khu chung cư đang xây dựng sụt thê thảm.
Anh Quân cho rằng, chính sách về nhà đất có thể sẽ được nới lỏng trong thời gian tới nhưng đối tượng hưởng lợi là những người thực sự có nhu cầu mua nhà để ở. Làn sóng đầu cơ như thời gian qua sẽ ít có cơ hội lặp lại.
Với đặc trưng thanh khoản thấp nên chu kỳ xuất hiện sóng kéo dài, thị trường bất động sản nhiều khả năng sẽ yên ắng trong thời gian tới. Với những người có tiền thời điểm này có lẽ vẫn chưa thích hợp để đầu tư vào nhà đất.
Theo Xuân Hòa
Vnexpress

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên