TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chứng khoán mất ngủ vì CPI

Chứng khoán mất ngủ vì CPI

Việc tăng mạnh chỉ số giá tại Hà Nội tháng này bắt nguồn từ một quyết định hành chính không hề mới nhưng vẫn gây bất ngờ cho nhà đầu tư. Nhà đầu tư được một phen cảnh tỉnh: Không thể lơ là!

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 20/8, Vn-Index giảm 6,21 điểm xuống 504,81 điểm (-1,22%) trong khi HNX-Index giảm 0,28 điểm xuống 62,65 điểm (-0,44%). KLGD vẫn ở mức cao, đạt 59,5 triệu cổ phiếu trên sàn HoSE (tương đương hơn 1.050 tỷ đồng), sàn Hà Nội khớp lệnh 21,8 triệu cổ phiếu (181 tỷ đồng).

Dù 2 sàn giảm điểm nhưng thanh khoản tăng mạnh chứng tỏ nhà đầu tư vẫn đang miệt mài gom hàng với kỳ vọng thị trường chứng khoán sẽ tăng điểm trung hạn.

Bất ngờ biến động CPI

Ngay sau phiên giao dịch, CPI 2 thành phố lớn là Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội lần lượt được công bố. Chỉ số giá thành phố HCM không gây bất ngờ cho nhà đầu tư khi vẫn loanh quanh như các tháng trước với mức tăng 0,31%. Với thông tin này thì có lẽ nhà đầu tư không để tâm bởi lẽ đã từ lâu lạm phát không còn là vấn đề bị nhà đầu tư đặt lên soi xét mức độ tác động đến thị trường chứng khoán, đến túi tiền của họ.

Nguyên nhân khiến nhà đầu tư mất ngủ là do cuối giờ chiều ngày 20/8, thông tin CPI thành phố Hà Nội được công bố. Khác xa chỉ số giá tiêu dùng tại thành phố Hồ Chí Minh, chỉ số giá tiêu dùng của Thủ đô tháng 8/2013 tăng 3,16% so với tháng trước và tăng 8,7% so với cùng tháng năm trước. Tính từ đầu năm, CPI của Thủ đô đã tăng 5,19%.

Không thể lơ là

Nhà đầu tư có phen giật mình. Loại thông tin biến động giá cả tiêu dùng từ lâu được "niêm phong" kỹ lưỡng nay lại được lôi lên luận bàn.

Vì sao chỉ số giá của Hà Nội lại tăng đột ngột đến vậy? Do cung cầu trên thị trường hay do nguyên nhân gì khác? Liệu, cú sốc chỉ số giá có lặp lại ở các tỉnh khác vào các tháng khác hay không?...Những câu hỏi được dồn dập đưa ra.

Chỉ số giá của Hà Nội-theo công bố của cục thống kê-tăng là do "tội đồ" y tế với mức tăng 63,94% do tăng giá một số dịch vụ khám, chữa bệnh đối với các cơ sở khám chữa bệnh của Nhà nước thuộc Hà Nội. Vậy là, việc tăng chỉ số giá tiêu dùng tháng này của Hà Nội do là thông tư liên bộ Y tế - Tài chính về việc tăng giá trong ngành. Đây là một thông tư đã cũ và nhà đầu tư đã từng thấy tác động từ các tháng trước ở một số tỉnh thành. Tuy nhiên, đây cũng là lần đầu tiên nhà đầu tư chứng kiến tác động mạnh đến vậy và lại là ở thành phố lớn.

Vậy là, việc tăng mạnh chỉ số giá tại Hà Nội tháng này bắt nguồn từ một quyết định hành chính không hề mới nhưng vẫn gây bất ngờ cho nhà đầu tư. Vẫn nhớ, những tháng trước, khi CPI tăng thấp, nhiều chuyên gia đã cảnh tỉnh nhà đầu tư không được mất cảnh giác. Tuy nhiên, dường như lời khuyên này bị để ngoài tai-ít nhất là cho đến hôm nay. Bài học không được lơ là với thông tin lạm phát một lần nữa được nhà đầu tư khắc cốt ghi tâm.

TTCK liệu có phản ứng quá lớn với tác động của một chính sách đã cũ hay không? Nhà đầu tư mất ngủ, chờ phiên giao dịch ngày mai.
Thanh Hiên

thanhhuong

Theo Trí thức trẻ

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên