TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chứng khoán 'méo mó' vì tin đồn

Chứng khoán 'méo mó' vì tin đồn

Theo ông Nguyễn Đình Lâm, Trưởng phòng môi giới, công ty chứng khoán Việt Nam, “thị trường bị khuấy đảo bởi những thông tin đồn thổi là có thật".

Công ty Quản lý quỹ Dragon Capital thoái vốn tại Việt Nam, các “ông lớn” chuẩn bị xả hàng, CPI tháng 1 tăng cao, tăng lãi suất cơ bản… Chưa bao giờ chỉ trong một thời gian ngắn, thị trường chứng khoán bị chi phối bởi đủ loại tin đồn đến dồn dập như tuần giao dịch vừa qua.

Dồn dập tin đồn xấu

Trong hai ngày 11 và 12/1, tâm lý nhà đầu tư bị chi phối mạnh bởi tin đồn quỹ Dragon Capital thoái vốn khỏi Việt Nam. Ngay lập tức, VN-Index mất 22,59 điểm, dù ngay sau đó, Tổng giám đốc quỹ Dragon Capital lên tiếng bác bỏ tin này.

Khi dư âm của tin đồn trên vẫn còn đè nặng tâm lý thị trường thì trên nhiều diễn đàn, NĐT lại bắt đầu râm ran về thông tin các công ty chứng khoán (CTCK) đẩy mạnh giải chấp, CPI tháng 1/2009 tăng cao.

Thậm chí, ngay trong hai ngày nghỉ cuối tuần, các diễn đàn vẫn xôn xao bởi nhiều đồn đoán mới: các “đại gia” xả hàng, chuẩn bị tăng lãi suất cơ bản… khiến nỗi lo lạm phát và thanh khoản của khối ngân hàng lại tiếp tục gây áp lực lên thị trường.

Anh Nguyễn Việt Hùng, một thành viên trên forum Vietstock, cho biết: “Ban đầu chỉ là thông tin một vài thành viên chia sẻ trên diễn đàn, rồi chúng tôi lại nhận được tin nhắn, email và tiếp tục được xác nhận bởi nhân viên môi giới tại sàn. Dẫu không muốn tin cũng không thể bỏ ngoài tai được”. Anh Hùng thừa nhận, ngay khi có thông tin này, nhiều nhà đầu tư “không rủ” mà cùng đặt lệnh bán ào ạt.

Theo ông Nguyễn Đình Lâm, Trưởng phòng môi giới, công ty chứng khoán Việt Nam, “thị trường bị khuấy đảo bởi những thông tin đồn thổi là có thật. Chính điều này đã tác động mạnh làm đa số nhà đầu tư “ăn non”, chỉ cần có lãi chút ít là đẩy mạnh bán ra, hoặc dù lỗ cũng chấp nhận bán vì sợ tình hình sẽ còn xấu hơn”.

Có chủ ý?

Tuy nhiên, theo ông Lâm, nếu nhà đầu tư bình tĩnh suy xét sẽ thấy, thực tế các tin đồn này đều thiếu cơ sở. Chẳng hạn, hiện tượng giải chấp của các công ty chứng khoán là có nhưng không đáng kể nên khó tạo áp lực lớn lên thị trường. Hay tin các “đại gia?” xả hàng là không đúng vì lực cung vẫn hỗ trợ khá lớn những phiên thị trường điều chỉnh sâu.

Tuy nhiên, theo giới phân tích, giữa tuần này, thị trường sẽ đón thông tin về lãi suất cơ bản và chỉ số CPI. Đây là hai tin mà một số nhà đầu tư đang cầm tiền chờ đợi để quyết định mua vào hay không.

Còn theo ông Nguyễn Hoàng Hải, Tổng thư ký Hiệp hội các nhà đầu tư Tài chính (VAFI), “những tin đồn thổi thất thiệt đang làm méo mó thị trường chứng khoán. Đáng lo ngại, đây là những tin đồn hoàn toàn có chủ ý, chủ yếu nhắm vào các nhà đầu tư nhỏ lẻ thiếu bản lĩnh. Trong khi, vẫn có một thế lực âm thầm thu gom cổ phiếu tốt khi nhà đầu tư tháo chạy và thị trường không hề có biểu hiện của sự mất kiểm soát”.

Cũng theo ông Hải, nhà đầu tư nên nhìn vào diễn biến vĩ mô của nền kinh tế để tăng sức đề kháng trước những tin đồn thất thiệt, gây hại cho chính mình.

Đó là chính sách tiền tệ đang được điều hành theo hướng ổn định kinh tế vĩ mô và đảm bảo tăng trưởng, lạm phát hai tháng đầu năm 2010 tăng cao hơn là bình thường do hiệu ứng tiêu dùng Tết, dòng tiền thoát ra một phần cận Tết cũng dễ hiểu vì có người cần tiền chi tiêu dịp cuối năm… “Tin đồn là khó tránh. Ngăn chặn được tin đồn hay không phụ thuộc vào việc cơ quan quản lý có các biện pháp đủ mạnh hay không”, ông Hải nói.

Theo Long Hưng
Đất Việt

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên