TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chứng khoán ngày 25/08: Đến lượt Vàng giảm, Chứng khoán tăng

Chứng khoán ngày 25/08: Đến lượt Vàng giảm, Chứng khoán tăng

Giá vàng giảm mạnh, trong khi TTCK VN lại có một phiên giao dịch khởi sắc.

I. Tình hình thế giới

Ngay sau khi có tin US Core Durable Goods Orders tăng 0.7% so với mức dự báo 0.6%, Spot Gold bắt đầu lao dốc. Đầu phiên New York Spot Gold còn đang ở mức gần 1850 USD/ounce, nhưng đến khi kết thúc phiên giao dịch tại thị trường Mỹ thì chỉ còn loanh quanh 1760 USD/ounce.

Dường như tin Core Durable Goods Orders như một giọt nước tràn ly kéo giá Vàng xuống, sau khi đã tăng rất mạnh thời gian gần đây. Vàng vốn được xem như một tài sản an toàn, các nhà đầu tư đổ xô vào Vàng như một chỗ trú ẩn khi tình hình kinh tế không mấy thuận lợi, do đó mà khi có bất cứ dấu hiệu nào cho thấy tình hình đã khá hơn thì cục diện sẽ thay đổi.

Tuy nhiên có lẽ Core Durable Goods Orders không có nhiều sức mạnh như vậy. Bản chất nằm chính tại Vàng, khi mà trong thời gian gần đây Vàng đã tăng quá nóng, và trở nên cực kỳ nhạy cảm. Các nhà đầu tư sẽ không ngần ngại chạy khỏi lệnh Short Vàng khi có bất cứ dấu hiệu nào, dù là nhỏ, cho thấy nền kinh tế Mỹ phục hồi hay tình trạng nợ tại khu vực Euro zone được cải thiện.

Spot Gold đã tăng quá nóng trong 2 tháng qua


II. TTCK Việt Nam

Cả hai chỉ số của TTCK Việt Nam đều tăng khá mạnh ngay từ đầu phiên, mặc dù vào giữa phiên đà tăng chững lại, chỉ số suy giảm nhưng đến lúc đóng cửa thì hai chỉ số này đã lấy lại hầu hết những gì đã mất trong phiên. Chốt ngày VNIndex tăng 4.97 điểm (+1.25%) lên 401.65 điểm còn HNX-Index tăng 0.67 điểm (+0.97%) lên 69.75 điểm.

Tại sàn HOSE, số mã tăng giá có phần nhỉnh hơn (130 mã tăng/78 mã giảm). Sự tăng điểm của chỉ số chủ yếu nhờ vào nhóm Bluechips khi mà hầu hết các Bluechips đều tăng giá: BVH tăng 1 ngàn đồng (+1.80%), MSN tăng 1.5 ngàn đồng (+1.55%), SSI, PVF, ITA, CTG tăng trên 2%, VIC, VPL, KDC tăng trên 3% trong đó "trụ cột" VIC tăng 4 ngàn đồng (+3.96%), REE và KBC đến cuối phiên vẫn giữ được mức tăng trần.

Toàn sàn HOSE hôm nay khớp được 22.7 triệu đv, trong đó khớp được nhiều nhất là REE với gần 2.2 triệu đv. KLGD khớp lệnh đạt 7.2 triệu đv, trong đó đáng chú ý có 1.2 triệu STB giá 14.3 và 1.2 triệu giá 14.0, 1.8 triệu KDC giá tham chiếu được trao tay.
 
Hai sàn đóng cửa đều tăng điểm

Bên phía sàn HNX, số mã tăng giá và giảm giá khá cân bằng (117 mã tăng/106 mã giảm). Trong số mã tăng giá tại HNX đáng chú ý có VNR tăng trần, NVB tăng 0.4 ngàn đồng (+4.82%), PVS tăng 0.4 ngàn đồng (+2.58%) và PVI tăng 0.4 ngàn đồng (+2.16%).

Thanh khoản tại HNX vẫn ở mức khá tốt với hơn 38 triệu đv, trong đó đáng chú ý có KLS với hơn 7.3 triệu đv (KLS đóng cửa giảm nhẹ 0.1 ngàn đồng (-0.85%) xuống 11.6 ngàn đồng), theo sau là VND với gần 5.3 triệu đv và PVX với gần 3.5 triệu đv (VND và PVX giữ giá tham chiếu).

Các mã đứng đầu 2 sàn theo các tiêu chí

Đức Nguyễn

ducnt

Theo Trí thức trẻ/Dữ liệu 2 sàn/FXDD

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên