TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chứng khoán ngày càng 'hút' nhà đầu tư ngoại

 Chứng khoán ngày càng 'hút' nhà đầu tư ngoại

Gần đây, số lượng nhà đầu tư nước ngoài tới TP HCM để tìm hiểu về cơ hội đầu tư vào chứng khoán ngày càng nhiều.

Theo dự báo của các chuyên gia, thị trường chứng khoán Việt Nam năm nay sẽ đặc biệt cuốn hút giới đầu tư này vì ít nhất trong quý I, đây vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn nhất.

Mới đây, một đoàn nhà đầu tư Thái Lan đã tìm đến Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM, Công ty Chứng khoán Thành Công để tìm kiếm cơ hội đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam.

Các công ty chứng khoán khác cũng cho biết, thời gian này, nhà đầu tư nước ngoài ngày càng tích cực tham gia thị trường hơn, kiểu “chờ thời” như trước đây đã giảm hẳn. Tại Công ty chứng khoán SME, nhà đầu tư ngoại chủ yếu đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản và số này chiếm khoảng 5% tổng số các nhà đầu tư. Còn tại Công ty chứng khoán Saigonbank Berjaya, nhà đầu tư nước ngoài cũng đang tăng lên, chủ yếu đến từ Malaysia và Australia.

Theo số liệu của Trung tâm lưu ký chứng khoán, đến 30/12/2009 đã có hơn 1.100 tổ chức tài chính và hơn 12.400 cá nhân nước ngoài được cấp mã số giao dịch chứng khoán. So với giai đoạn trước thời điểm tháng 10/2008 (có 831 tổ chức tài chính), số lượng này đã tăng lên đáng kể. Đến nay, một số tập đoàn tài chính toàn cầu đã đầu tư trực tiếp vào thị trường chứng khoán Việt Nam như Credit Swiss, JP Morgan, Citigroup...

Ông Dominic Sriven,Tổng giám đốc Quỹ Dragon Capital, nhận định: "Năm 2008 và đầu 2009, nhà đầu tư nước ngoài rút khỏi Việt Nam nhiều vì họ thấy kinh tế bất ổn. Tuy nhiên, với những kết quả tốt trong năm 2009 và kế hoạch khả quan năm 2010, tôi tin rằng nhà đầu tư ngoại sẽ trở lại".

Hai công ty chứng khoán đón nhiều nhà đầu tư nước ngoài nhất là SSI và BVS. Ông Nguyễn Hồng Nam, Tổng giám đốc Công ty CP chứng khoán Sài Gòn (SSI), nhận định, năm 2010, nhà đầu tư nước ngoài sẽ tham gia thị trường nhiều hơn vì những dấu hiệu khả quan về tình hình tăng trưởng kinh tế.

Theo Ông Nguyễn Thế Nhiên, Phó Giám đốc điều hành Công ty chứng khoán Thành Công, năm 2010 kinh tế Việt Nam sẽ hồi phục mạnh sau những tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Dự báo, Việt Nam sẽ là nước có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất khu vực, do vậy thị trường chứng khoán sẽ có những khởi sắc và phát triển ổn định hơn. Ngoài ra, thị trường chứng khoán Việt Nam còn non trẻ so với các nước phát triển trên thế giới, vì vậy đây là cơ hội cho các nhà đầu tư ngoại dốc vốn. Thêm nữa, với sự ổn định về mặt kinh tế, chính trị, xã hội cùng những hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam dành cho nhà đầu tư nước ngoài, Việt Nam xứng đáng là môi trường tốt mà các nhà đầu tư chứng khoán ngoại nên quan tâm.


Theo Phương Nhi
Báo Đất Việt


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên