TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chứng khoán nhắm đích mới

Chứng khoán nhắm đích mới

Mục tiêu ngắn hạn tiếp theo là 360 – 366 điểm, sau khi thị trường đã vượt qua ngưỡng kháng cự 322 điểm vào cuối tuần qua, các chuyên gia nhận định.

Tất cả nhà đầu tư đều mua vào

Phiên cuối tuần chứng khoán tăng gần hết biên độ trên hai sàn. Sàn TP.HCM đóng cửa ở mức 325 điểm, tăng 4% và Hastc gần 118,6 điểm, tăng hơn 6%. Mức tăng trên, theo nhận định của Công ty chứng khoán TP.HCM (HSC), khẳng định sự phục hồi của thị trường vẫn còn.

Dù phiên cuối tuần qua nhà đầu tư nước ngoài vẫn duy trì bán ròng, nhưng nhà đầu tư cá nhân vẫn không ngần ngại nhảy vào thị trường. Ông Fiarchra Mac Cana, giám đốc phòng phân tích chứng khoán HSC cho biết, tất cả các nhóm nhà đầu tư trên thị trường đều đang mua vào, đặc biệt là các khách hàng cá nhân và các ngân hàng. Trước khi kết thúc phiên giao dịch cuối tuần, có hai triệu cổ phiếu được chào bán, trong khi có tới 45 triệu cổ phiếu chào mua.

Nhà đầu tư trong nước tiếp tục mua vào, bất chấp khối nước ngoài bán ròng 188 tỉ đồng trong bốn phiên vừa qua. Ông Mac Cana lý giải, ba sự kiện tác động tích cực tới thị trường dựa trên phân tích cơ bản và tác động từ kinh tế vĩ mô. Thứ nhất, các chương trình cho vay hỗ trợ lãi suất... cần thiết cho tất cả hoạt động của nền kinh tế.

Thứ hai là các chỉ số trong quý 1 chỉ ra rằng nền kinh tế sẽ có những kết quả khá hơn và sẽ tăng trưởng khoảng 4,4% trong năm nay như HSC dự đoán. So sánh với các khu vực và nước khác, đây là một con số lạc quan. Cuối cùng là doanh thu của các doanh nghiệp trong quý 1/2009 cho thấy những dấu hiệu lạc quan, dù rằng nhu cầu hiện còn thấp.

“Không có sự liên hệ nào giữa những diễn biến tiền đồng hiện tại và thị trường chứng khoán”, Mac Cana bình luận về luồng thông tin có phải vì tiền đồng mất giá, thị trường – đặc biệt nhà đầu tư ngoại chuyển sang mua ròng. Theo ông, bất cứ sự mất giá nào của tiền đồng ở mức dưới 10% một năm được coi là bình thường và được kỳ vọng bởi các nhà đầu tư.

Đích ngắn hạn: 360 – 366

Theo công ty chứng khoán Vn-Direct, VN-Index đã vượt qua ngưỡng kháng cự 322 điểm và xu thế tăng điểm tiếp tục được duy trì. Ngưỡng tiếp theo VN-Index hướng đến là 366 điểm. Christopher Blank của HSC thì cho rằng mục tiêu ngắn hạn tiếp theo là 360 điểm.

Đích ngắn hạn được các chuyên gia phân tích nêu ra dựa trên quan điểm phân tích kỹ thuật. Trường phái này cho rằng thị trường có bước đi ngẫu nhiên và các mối quan hệ thị trường được phản ánh đầy đủ trong giá.

Vì vậy, dựa trên đồ thị biểu diễn giá dao động trong ngày để có thể dự đoán xu hướng thị trường. Theo cách nhìn này, một đáy trong quá khứ có thể là đỉnh trong tương lai.

Do vậy, khi VN-Index qua ngưỡng 322 điểm, mức đỉnh được lập ngày 7.1.2009 cũng là mức đáy lập ngày 28.10.2008, VN-Index có thể lên tới 366 điểm. Các ngưỡng kháng cự mới là 342 và 357, đỉnh thiết lập ngày 14.11.2008.

“Thị trường lại bắt đầu một chu kỳ tăng nóng và phiên điều chỉnh có lẽ chưa thể đến sớm vào đầu tuần sau”, Vn-Direct nhận định. Theo đó, với những nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu thì có thể hoàn toàn yên tâm và chỉ bán ra những cổ phiếu đã mất đà tăng giá. Những người chưa kịp mua vào thì chỉ nên mua những cổ phiếu thanh khoản tốt và vẫn đảm bảo được lợi nhuận quý 1.

Theo Hồng Sương
SGTT

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên