TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chứng khoán OTC thời giảm giá

Chứng khoán OTC thời giảm giá

Dự kiến trong tháng 6/2008, khoảng 40 cổ phiếu OTC sẽ được đưa vào đăng ký giao dịch. Tuy nhiên, dưới con mắt của nhiều NĐT, số cổ phiếu này là quá nhỏ so với tảng băng OTC lớn.

Đã có thời, nhiều nhà đầu tư mua cổ phiếu OTC để chờ cổ phiếu lên sàn và bán đi là hốt bạc, nhưng chính họ cũng đã gục ngã đến mức không dậy nổi khi cổ phiếu OTC rơi không “trọng lượng”. Chứng khoán OTC luôn đi liền với sự không rõ ràng, nhưng chính cái không rõ ràng đó đã “hút hồn” không ít nhà đầu tư.

Việc 40 cổ phiếu OTC đầu tiên được đưa vào đăng ký giao dịch là bước khởi đầu cho việc minh bạch hoá thị trường OTC. Tuy nhiên, dưới con mắt của nhiều nhà đầu tư, số cổ phiếu này là quá nhỏ so với tảng băng OTC lớn với hàng vạn doanh nghiệp.

Liệu động thái này có cứu được thị trường đang èo uột hay không khi mà dấu tích của những cú ngã quá đau trên thị trường OTC vẫn còn đó, mà hệ quả là nhiều nhà đầu tư rời bỏ trận địa và giá cổ phiếu giảm liên tục mà vẫn vắng bóng người mua.

Nhìn vào giá một số cổ phiếu trên thị trường OTC thời điểm hiện nay so với cách đây hơn 1 năm, nhiều người có thể giật mình vì… giá rẻ bất ngờ.
 
Cổ phiếu một ngân hàng thương mại cổ phần đã có thời từng làm mưa làm gió trên thị trường OTC với giá có lúc lên trên 900.000 đồng/cổ phiếu (mệnh giá 100.000 đồng) nay đang được chào mời với giá chưa đến 130.000 đồng. Rất nhiều cổ phiếu “hot” trên thị trường OTC giờ đây đã trở lại với mức giá khá mềm, như Ngân hàng Quân đội giá khoảng 25.000 đồng/cổ phiếu (gồm cả cổ tức 30%), Ngân hàng Ngoài quốc doanh (VP Bank) khoảng 15.000 đồng/cổ phiếu…

Trong thời điểm thị trường chứng khoán thăng hoa, nhà đầu tư trúng lớn thường là người gom được cổ phiếu OTC giá rẻ rồi bán ra khi niêm yết.
 
Theo ông Huy Nam, chuyên gia phân tích chứng khoán, do sự kỳ vọng về lợi nhuận ở thị trường OTC, một bộ phận lớn nhà đầu tư trên sàn đã quay xuống săn tìm cổ phiếu OTC. Tuy nhiên, nhiều cổ phiếu OTC sau khi được niêm yết lại rớt giá mạnh khiến cho chỉ số VN - Index giảm điểm mạnh.

Chính những bài học đắt giá trên thị trường OTC đã làm mất đi sự kỳ vọng của nhà đầu tư vào chứng khoán OTC làm cho các cổ phiếu không niêm yết giảm giá không phanh. Tuy nhiên, gần đây sự sụt giá quá mức của chứng khoán OTC đã bắt đầu gây nên sự quan tâm của một số nhà đầu tư.

Liệu rằng, cơ hội kiếm lợi theo cách thức đã từng thành công ở một số nhà đầu tư (mua chứng khoán OTC rồi chờ niêm yết) lại quay trở lại? Nếu như so với thời điểm đỉnh cao, giá chứng khoán trên thị trường giảm bình quân trên 50%, thì trên thị trường OTC, nhiều cổ phiếu giảm giá tới trên 80%. Do dó, đã có nhiều người nghĩ đến việc chấp nhận găm vốn vào thị trường OTC để đầu tư dài hạn, khoanh tay chờ thời.

Trong thời điểm hiện nay, nhiều nhà phân tích đều cho rằng, đầu tư dài hạn vào lúc này là hợp lý vì thị trường đã xuống quá sâu. Ông Bùi Ngọc Long, Giám đốc Marketing Công ty Chứng khoán Quốc tế Hoàng Gia nhận định, thị trường tiếp tục đi xuống, nhưng có "rơi", cũng chỉ là "ngã thấp" để rồi đứng dậy được ngay, nên việc đầu tư trong dài hạn vào thời điểm này rõ là một cơ hội.

Với những phân tích của giới chuyên gia, đầu tư trên thị trường niêm yết cũng phải trông chờ vào yếu tố dài hạn do những động thái hỗ trợ thị trường chưa xuất hiện. Do đó, dưới góc nhìn của một số nhà đầu tư, nếu đằng nào cũng phải chấp nhận một giải pháp dài hơi thì đầu tư OTC cũng là một lựa chọn có thể xem xét.

Tuy nhiên, thị trường OTC trước sau vẫn là thị trường OTC với đầy đủ tính chất của nó: đầy rủi ro nhưng cũng đầy quyến rũ! Giá của một số cổ phiếu OTC hiện đã là quá rẻ, nhưng có thể doanh nghiệp đó sẽ chẳng bao giờ niêm yết. Ngoài ra, cũng đã có những cổ phiếu đóng băng ngay cả trong giai đoạn thị trường chứng khoán sôi động nhất.
 
Theo Chí Tín
Báo Đầu tư

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên