TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chứng khoán phái sinh: Cần một hành lang pháp lý

Chứng khoán phái sinh: Cần một hành lang pháp lý

Hiện nay có phải là thời điểm chín muồi để những quyền chọn (option), hợp đồng tương lai (future) hay bán khống (short sell) được NĐT sử dụng rộng rãi hay không?

TTCK Việt Nam có cần sản phẩm phái sinh? Câu trả lời: Chắc chắn. Nhưng hiện nay có phải là thời điểm chín muồi để những quyền chọn (option), hợp đồng tương lai (future) hay bán khống (short sell) được NĐT sử dụng rộng rãi hay không?

Câu trả lời: Chưa chắc.

Sản phẩm mới: mạnh ai nấy lách

Điểm nhấn của Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) trong năm nay chính là sự sôi động quý II. Và một trong những nguyên nhân quan trọng tạo nên sức hấp dẫn này là việc hình thức giao dịch trực tuyến được áp dụng trong cùng thời điểm.

Năm 2009, sự bùng nổ của đòn bẩy tài chính đã tạo ra những phiên giao dịch trực tuyến có giá trị 5.000 – 7.000 tỷ đồng trên cả hai sàn. Đó là những thí dụ cho thấy sự hưởng ứng của thị trường đối với những sản phẩm mới cho mình, như việc dung 2 tài khoản để mua bán trong cùng một phiên hoặc NĐT mượn hàng của công ty chứng khoán (CTCK) để bán. Nhưng chỉ có những ai hiểu luật mới có thể lách luật, việc NĐT hoặc CTCK xé rào cũng có thể xem là bước trưởng thành về trình độ cũng như nghiệp vụ.

Không phải sản phẩm mới nào cũng có đất để sống nhất là khi chưa được sự chấp thuận của các cơ quan quản lý. Sản phẩm mua bán theo VN-Index của một công ty vàng đã bị Uỷ ban chứng khoán nhà nước (UBCKNN) tuýt còi khi chuẩn bị xuất hiện, hoặc có một số CTCK đưa cổ phiếu OTC lên giao dịch khi dảng điện tử “tự chê” cũng nhanh chóng phải gỡ xuống.

Thị trường đang tồn tại sự bất cân xứng quyền lợi giữa các NĐT trong việc sử dụng sản phẩm mới. NĐT được phép “mượn hàng” để bán phải là những NĐT VIP. Như vậy, trong một số chừng mực nào đó sẽ tạo nên sức ép giảm lãi suất lớn cho cổ phiếu, từ đó dẫn đến thiệt hại cho NĐT cá nhân thong thường.

Trong việc sử dụng đòn bảy tài chính cũng có sự phân biệt đẳng cấp rất rõ ràng khi NĐT vốn càng lớn được sử dụng tỷ lệ càng cao và ngược lại. Thẳng thắn mà nói, chính sự bất cân xứng là nguyên nhân dẫn đến những hệ quả không đáng có như áp lực giải chấp hoặc thị giá cổ phiếu bị méo mó.

Luật chưa quan tâm

Việt Nam chưa phải chịu những tác động lớn từ những cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu khiến cho nhu cầu sử dụng các sản phẩm phái sinh để quản trị rủi ro chưa trở nên cấp bách. Điều này có thể thấy được phẩn nào qua việc UBCKNN điều chỉnh biên độ để ngăn chặn đà giảm điểm của TTCK năm 2008. Đó là vào ngày 27/3, UBCKNN đã tiến hành điều chỉnh biên độ dao động giá cổ phiếu tại Sở giao dịch chứng khoán T.p Hồ Chí Minh (HOSE) từ 5% xuống 1%, tại HNX từ 10% xuống 2%.

Đến ngày 7/4, UBCKNN lại nới biên độ tại HOSE và HNX lần lượt từ 1% lên 2% và từ 2% lên 3%. Đến ngày 18/8, biên độ tại HOSE và HNX tiếp tục được thay đổi lần lượt từ 2% lên 5% và 3% lên 7%. Rủi ro giảm giá cho thị trường được hạn chế thông qua việc thu hẹp biên độ nhưng lại hạn chế cả cơ hội sinh lời của NĐT trong điều kiện thị trường giá xuống.

Quy mô và sự ổn định của thị trường là một điều kiện quan trọng nhưng tại TTCK Việt Nam yếu tố này vẫn còn rất yếu. Giá trị giao dịch tại HOSE trong 2 tuần qua vẫn không có phiên giao dịch nào vượt qua mốc được xem “tạm được” 1.000 tỷ đồng, tại HNX có phiên giao dịch chưa đạt được 500 tỷ đồng. Giá trị giao dịch những ngày vừa qua chỉ tương đương 40-50% của một phiên giao dịch bình thường trong năm 2009.

Gần đây, nhiều bài viết trên ĐTTC đã đăng tải ý kiến của các chuyên gia nói đến việc NĐT nước ngoài chủ động mua những cổ phiếu có ảnh hướng lớn đến biến động của VN-Index như BVH,MSN,VIC hay OGC nhằm đỡ thị trường. Một phần nào đó thị trường vẫn có bị can thiệp bằng cách này hay cách khác và đây cũng là một rào cản không nhỏ để các sản phẩm phái sinh xuất hiện.

Lấy một thí dụ, nếu một thành viên nào đó trong ban lãnh đạo tận dụng lợi thế của mình để biết được công ty sắp có tin tốt, từ đó tiến hành mua quyền chọn mua với khối lượng lớn. Khi tin tốt được công bố, cổ phiếu tăng giá, người này có lời và tất nhiên CTCK sẽ mất tiền. Trong trường hợp thị trường thiếu minh bạch, không chỉ NĐT gặp rủi ro sử dụng sản phẩm phái sịnh mà ngay cả CTCK cũng có thể bị lãnh quả đắng bất cứ lúc nào.

Sàn giao dịch phái sinh

TS. Phạm Linh, Tổng giám đốc CTCK Quốc Tế nói: “Giá cả các sản phẩm phái sinh được tính toán dựa vào quá trình biến động giá cổ phiếu, không thế đánh đồng một mức nào đó. Điều này giúp cho khách hang khi mua sản phẩm phái sinh biết được rủi ro mình phải chịu ở mức nào. Nhưng các đại lượng đo lường hiện nay chưa đáp ứng được yêu cầu thống kê chính xác”.

Như vậy các CTCK triển khai sản phẩm option đã đưa ra những mức phí 5-8% giá trị hợp đồng cho 1 tháng, trong khi lãi suất sử dụng đòn bảy tài chính chỉ 1,2-1,5%. Phí cao nên NĐT có lãi cũng rất ít, vì thời điểm hiện nay tìm ra cổ phiếu tăng/giảm với tỷ lệ lớn để “đánh bạc” không đơn giản.

Đối với quyền chọn mua mức phí 5-8%, NĐT phải tìm được cổ phiếu có khả năng tăng giá 8-10% mới hy vọng có lãi. Trong tình hình hiện nay, tìm được cổ phiếu đi ngang để bảo toàn vốn đã khó huống chi cổ phiếu tăng giá. Điều này dẫn đến NĐT buộc phải “đánh lớn”. Theo lý giải của người trong cuộc đây là sản phẩm ”chui” nên rủi ro pháp lý cao, phải lấy phí cắt cổ cũng là điều dễ hiểu.

Về mặt kỹ thuật, hầu hết các CTCK đều khẳng định đủ điều kiện để triển khai các sản phẩm phái sinh. Hiểu nôm na các CTCK sẽ mua thêm hệ thống phần mềm, tạo ra them bảng điện tử để niêm yết giá sản phẩm phái sinh. Nhưng theo Th.S Đào Trung kiên, nhiều NĐT vẫn quan niệm sử dụng sản phẩm phái sinh như chọn kèo trên hay kèo dưới trong cá độ bóng đá.

Hiện tại, nhiều người vẫn hiểu một cách đơn giản: nếu mua quyền chọn mua phải tìm cổ phiếu có khả năng tăng giá, nếu mua quyền chọn bán tìm cổ phiếu có khả năng giảm giá. Thực chất, phái sinh là một sản phẩm cao cấp, đòi hỏi NĐT phải có trình độ cao mới sử dụng đựơc.

Thí dụ, NĐT nắm giữ cổ phiếu A đang có giá 4.0, vì lo ngại cổ phiếu giảm giá nên quyết định mua quyền chọn bán với giá 4.0 trong thời gian 3 tháng, cho dù tháng tới đây cổ phiếu này giảm xuống 3.0 hay 2.0 thì NĐT vẫn bảo toàn được đồng vốn của mình. Nhưng cổ phiếu A không giảm hoặc tăng giá, NĐT coi như lỗ phấn phí quyền chọn bán của mình.

Điều này đòi hỏi NĐT phải quyết định lúc nào nên chọn sản phẩm phái sinh. Như vậy, trước khi sản phẩm phái sinh chính thức xuất hiện cần có một quá trình phố biến, hỗ trợ NĐT nhận biết được điều này.

Hiện tại các CTCK tạo ra sản phẩm phái sinh và cho phép NĐT sử dụng được gọi là những thị trường phái sinh phi tập trung. Nhưng để thị trường phái sinh phát triển mạnh, ổn định và thể hiện tầm quan trọng trên thị trường tài chính, phải tính đến thiết lập sàn giao dịch phái sinh tập trung, Điều này cũng giống như việc thị trường OTC vẫn tồn tại song song với thị trường niêm yết, nhưng thị trường niêm yết được coi là chuẩn mực. Như vậy cần có một cơ quan có vai trò như HOSE hay HNX đứng ra quản lý sàn giao dịch phái sinh.

Như vậy, để triển khai chính thức sản phẩm phái sinh cần có sự nâng cấp tổng thế, từ trình độ NĐT, sự minh bạch của doanh nghiệp niêm yết và trên hết là vai trò điều hành của các cơ quan quản lý.

Theo Thái Ca – Kim Ngân
Sài Gòn giải phóng – Đầu tư tài chính

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên