TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chứng khoán “rối” với dòng tiền “lạ”

Chứng khoán “rối” với dòng tiền “lạ”

Các nhận định, phân tích, khuyến cáo khách hàng do những công ty chứng khoán phát hành gần đây trở nên "rối như canh hẹ”.

Những biến động quá khó đoán của thị trường khiến rất nhiều phân tích trở nên lạc điệu chỉ trong một ngày và chính các phân tích từ những tổ chức như vậy cũng "đá” nhau chóng mặt.

Phân tích biến động thị trường trong phiên giao dịch ngày 14-3, Công ty chứng khoán F cho rằng: "khá nhiều các thông tin mang tính bất thường đã được công bố nhưng cũng nhanh chóng bị phủ định ngay sau đó. Điều này đã tạo tác động khá tiêu cực do nhà đầu tư trở nên hoang mang với những nguồn thông tin nhận được, kể cả những thông tin tốt mang tính hỗ trợ. Theo đó, chúng tôi cho rằng tâm lý kỳ vọng của nhà đầu tư sẽ chưa thể sớm tìm được điểm tựa cần thiết trong ngắn hạn”.

Nhận định này có cơ sở khi ngày 14-3, áp lực bán mạnh đã khiến cổ phiếu giảm giá hàng loạt và chỉ có một vài mã vốn hóa lớn nâng đỡ chỉ số. Thực chất đây là một phiên giao dịch sụt giảm về giá chứ không phải tăng giá. Do đó khuyến cáo khách hàng của Công ty chứng khoán F là "nhà đầu tư nên tiếp tục duy trì trạng thái thận trọng, quan sát thị trường và có thể chủ động hạ bớt tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục nếu thanh khoản thị trường tiếp tục suy giảm”.

Tuy nhiên, ngay phiên kế tiếp, dòng tiền vào cực mạnh lại đẩy giá tăng trên hầu hết các cổ phiếu. Công ty chứng khoán F ngay lập tức có lời khuyên "nhà đầu tư với mức chịu rủi ro cao vẫn có thể cân nhắc tiến hành giải ngân nếu VN-Index duy trì đà tăng điểm với mức thanh khoản được cải thiện trong phiên giao dịch tiếp theo”.

Những phân tích "đá” nhau như vậy không khó tìm trong những bản tin hàng ngày của các công ty chứng khoán. Việc nhận định trái chiều nhau giữa các tổ chức cũng là bình thường, nhưng sự mâu thuẫn chính giữa nhận định mỗi ngày của một tổ chức chứng tỏ không ít nhà phân tích đang bị "loạn chưởng” trước các dao động.

Thậm chí, nhiều nhà đầu tư còn than thở trên các diễn đàn rằng mấy công ty chứng khoán thật là "ba phải”. Thấy thị trường hôm nay tăng bất ngờ thì hô giải ngân. Hôm sau thấy giảm thì lại hô đứng ngoài. Hôm trước vừa bảo mua, hôm sau lại hô nên chốt lời, không hiểu nhà đầu tư nào làm theo khuyến cáo lấy đâu ra cổ phiếu mà chốt?

Việc thay đổi nhận định của các tổ chức cũng như mỗi cá nhân về thị trường hàng ngày là điều hết sức bình thường. Đơn giản vì nhận định được đưa ra trên cơ sở những sự kiện, thông tin đã biết. Không ai có thể tiên liệu trước những dao động của thị trường, nhất là khi dòng tiền vận động quá mạnh, vượt ngoài sức tưởng tượng.

Đây chính là điều đang diễn ra, mà cụ thể là trong khoảng từ đầu tháng 3 trở lại. Trong tuần từ 5 đến 9-3 vừa qua, tổng lượng chứng khoán đang kẹt trong tài khoản mua mới khoảng là 1,03 tỷ đơn vị, tương đương hơn 13.000 tỷ đồng giá trị. Thị trường đã tạo một đỉnh cao vào ngày 6-3 với khối lượng giao dịch kỷ lục. Sau đó thị trường liên tục đi xuống. Tất cả các công ty chứng khoán đều nhìn nhận về sóng tăng đã chấm dứt và thị trường cần điều chỉnh. Việc khuyến cáo thoát hàng là điều đúng đắn. Đơn giản vì theo logic, nếu khối lượng chứng khoán khổng lồ đó cắt lỗ sẽ nhấn chìm thị trường.

Tuy nhiên, nhà đầu tư lại có cớ để "mắng” các công ty chứng khoán khi đến đầu tuần này vẫn khuyên khách hàng bán cổ phiếu đi, vì như vậy là bán đúng đáy. Đặc biệt những ai cắt lỗ lượng chứng khoán đã mua tại đỉnh 6-3 sẽ phải "ngậm đắng nuốt cay” vì đã hiện thực hóa khoản lỗ tới vài chục phần trăm, trong khi chỉ cần để thêm một hai phiên, mức lỗ có thể chỉ là dưới 10%.

"Thị trường luôn luôn đúng” là mệnh đề được giới đầu tư chứng khoán nằm lòng. Mọi phân tích chỉ là tương đối và dòng tiền vào và ra có thể thay đổi tất cả. Dự báo chính xác về dòng tiền là một trong những mơ ước của tất cả các thành phần trên thị trường. Tuy nhiên đây lại là điều bất khả thi. Đó cũng là vẻ đẹp của thị trường, sự bất ngờ luôn hấp dẫn với bất kỳ nhà đầu tư nào.

Theo Trọng Nghĩa

Đại đoàn kết

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên