TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chứng khoán Rồng Việt: Gợi ý 3 chiến lược đầu tư trong năm 2015

Chứng khoán Rồng Việt: Gợi ý 3 chiến lược đầu tư trong năm 2015

Vùng giá 561-718 điểm của VnIndex mà VDS dự báo không hàm ý dự báo “đỉnh” và “đáy” của thị trường mà chỉ đưa ra giá trị hợp lý của VNIndex theo kịch bản tương ứng “tốt” nhất và “xấu” nhất của mô hình.

Chiều ngày 25/03/2015, CTCP Chứng khoán Rồng Việt đã tổ chức hội thảo “Triển vọng thị trường chứng khoán năm 2015 & Chiến lược đầu tư” nhằm giới thiệu và chính thức phát hành báo cáo năm 2015.

Liên quan đến chiến lược đầu tư trong năm 2015, 3 chiến lược bao gồm đầu tư cơ hội, đầu tư cổ phiếu ngành chu kỳ và đầu tư ngược xu thế được xem là những gợi ý trong lựa chọn chiến lược năm 2015.

Chiến lược đầu tư cơ hội: Chiến lược này được xây dựng dựa trên: (i) Triển vọng ký kết các hiệp định thương mại - FTA, hỗ trợ lớn đối với cổ phiếu ngành: thủy sản, dệt may, bất động sản (BĐS) khu công nghiệp và kho vận và; (ii) Việc thúc đẩy giải quyết nợ xấu và tái cơ cấu hệ thống ngân hàng, đem lại cơ hội với việc đầu tư vào cổ phiếu ngành BĐS và ngân hàng.

Trong đó, VDS đánh giá cổ phiếu nhóm thủy sản và dệt may vẫn còn dư địa tăng giá và khuyến nghị NĐT nên tập trung vào các cổ phiếu đầu ngành. Tuy nhiên, VDS đánh giá rằng triển vọng tăng trưởng dài hạn của CP nhóm thủy sản và dệt may không hoàn toàn phụ thuộc vào Hiệp định TPP. Bởi các doanh nghiệp trong 2 nhóm ngành này có thị trường lớn, năng lực sản xuất tốt, có kế hoạch đầu tư mở rộng khả thi.

Bên cạnh đó, chuyên viên của VDS cũng nhận định nhà đầu tư dài hạn có thể thêm vào các cổ phiếu ngành kho vận nhằm hạn chế rủi ro cho danh mục và cải thiện thu nhập từ cổ tức. Đối với ngành bất động sản, NĐT nên quan tâm các cổ phiếu trong nhóm BĐS KCN có quỹ đất lớn ở những địa phương đang thu hút vốn FDI.

Ngành BĐS nói chung và ngành ngân hàng được cho là đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất. Tuy nhiên, VDS cũng cảnh báo đầu tư vào nhóm ngành này đòi hỏi NĐT có khả năng chịu đựng rủi ro cao và phù hợp với việc đầu tư trong dài hạn.

Chiến lược đầu tư ngành chu kỳ: Trong chiến lược đầu tư này, VDS khuyến khích NĐT quan tâm đến nhóm cổ phiếu được hưởng lợi khi nền kinh tế thoát đáy như ngành dệt may, đồ gỗ, BĐS, ô tô phụ tùng,... Đồng thời, kết hợp với bộ lọc một số tiêu chí, VDS tiến hành sàng lọc các cổ phiếu tiềm năng tập trung vào các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Kết quả sàng lọc cho thấy các doanh nghiệp trong ngành xây dựng - BĐS, tài nguyên, hóa chất,… có cơ hội đảo chiều KQKD trong thời gian tới.

Chiến lược đầu tư ngược xu thế- Ngành dầu khí: “mua vào khi phần đông người khác bán, bán ra khi phần đông người khác muốn mua”. Chiến lược tận dụng những khó khăn của ngành và những biến động tiêu cực thái quá của thị trường.

Trong năm 2015,VDS cho rằng ngành dầu khí khá phù hợp phù hợp với tiêu chí của chiến lược đầu tư này. Với ngành dầu khí, NĐT có thể cân nhắc xem xét đầu tư vào các cổ phiếu có độ tương quan P/E và P/B mạnh với giá dầu (giá WTI) và mua vào khi nhóm này có các thông tin tiêu cực tiếp tục đẩy giá cổ phiếu giảm sâu khiến không chỉ chỉ số P/E, P/B mà EV/EBITDA cũng giảm về mức thấp so với 5 năm gần nhất.

Liên quan đến dự báo của VDS về giao động của VnIndex trong năm 2015 là 561 -718, VDS cho biết thêm, mô hình này đưa ra kết quả dự báo giá trị hợp lý của VNIndex vào cuối năm 2015 là 633,23 và khoảng giá trị theo phân tích độ nhạy nằm ở khoảng từ 561-718 điểm. Tuy nhiên, vùng giá này không hàm ý dự báo “đỉnh” và “đáy” của thị trường mà chỉ đưa ra giá trị hợp lý của VNIndex theo kịch bản tương ứng “tốt” nhất và “xấu” nhất của mô hình.

>>>Chứng khoán Rồng Việt dự báo VnIndex hiện đang ở vùng đáy của năm 2015?!


Thanh Giang

Ngọc Quỳnh

Theo InfoNet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên